ความจริงที่ “บ้านหนองจาน” กัมพูชาใช้ผู้คนเป็นโล่มนุษย์ ทหารไล่พ้นไม่ยอมออกพื้นที่ ใช้กำลังกับพลเรือนก็ทำไม่ได้

คนกัมพูชาไม่กลับ! หลังลี้ภัยอยู่ที่ “บ้านหนองจาน” กองทัพภาคที่ 1 ประท้วงตลอด แต่หมู่บ้านเขมรเฉย

ความจริงที่ “บ้านหนองจาน” กัมพูชาใช้ผู้คนเป็นโล่มนุษย์ ทหารไล่พ้นไม่ยอมออกพื้นที่ ใช้กำลังกับพลเรือนก็ทำไม่ได้ – Top News รายงาน

 

กัมพูชา

 

เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2568 เพจเฟซบุ๊ก กองทัพบก ทันกระแส โพสต์ภาพกราฟิก พร้อมข้อความกรณีดราม่าเรื่อง “บ้านหนองจาน” จ.สระแก้ว ระบุว่า “ช้าก่อน ทัวร์ไทย บอกเล่า เข้าใจง่าย กรณี พื้นที่กองทัพภาคที่ 1”

ไทยล้อมบ้านคนกัมพูชา จนไร้ที่อยู่จริงหรอ ?
บ้าน 4 หลังที่ได้รับผลกระทบ จริงแล้วเป็นบ้านคนไทยและคนกัมพูชา (รักเอยที่ชายแดน) เป็นเขตประเทศไทย และใกล้ป้อมทหารกัมพูชาที่ลำเข้ามา เมื่อกองทัพภาคที่ 1ได้รับคำสั่งให้จัดการเป้าหมายทางทหาร ในช่วงปะทะ ป้อบนี้ได้ถูกทำลายสิ้น และ ได้วางรั้วลวดหนาม บริเวณที่เหมาะสมทางยุทธวิธี (ซึ่งรวม 4 หลังนี้ไปด้วย) ป้องกันกัมพูชาโจมตีกลับ แต่ไม่ใช่แนวเขตแดนไทย

 

ข่าวที่น่าสนใจ

พื้นที่ที่กัมพูชารุกล้ำ อยู่ตรงไหน?
ถัดจากแนวรั้วลวดหนามที่วางไปอีกประมาณ 300 ม.มีบ้านเป็นชุมชนหลายหลัง ซึ่งตาม MOU 43 แล้ว ห้ามทำสิ่งใดในพื้นที่ที่ยังตกลงกันไม่ได้ แต่กัมพูชาก็ละเมิดขยายชุมชนในพื้นที่นี้

แล้วทำไมๆๆ ไม่จัดการพื้นที่ที่กัมพูชารุกล้ำเข้ามา?
พื้นที่นั้นคือโล่มนุษย์! ชุมชนที่รุกล้ำมาจากสมัยไทยช่วยให้ลี้ภัย คนกัมพูชาไม่กลับ ตั้งรกรากบานปลายขยายชุมชนไทยประท้วงตลอด ๆ (แต่กัมพูชามึนตามสไตล์) ทหารไทยไม่สามารถใช้อาวุธกับพลเรือนได้ เนื่องจากเขาไม่ได้อพยพออก หากทหารโจมตีพลเรือน ก็จะเสียเปรียบในเวทีโลก (ดราม่า ร้องไห้ ถือสายน้ำเกลือไปอีก)

จากสถานการณ์นี้ ที่ผ่านมาทหารไทยประท้วงมาตลอด แต่ถูกเพิกเฉย การเข้ามาของนานาชาติ จะทำให้กลไลทวิภาคีและ การดำเนินการของรัฐบาล เป็นผลมากขึ้น เชื่อมั่นกองทัพภาคที่ 1 เชื่อมั่นกองทัพบก เวลานี้คนไทยต้องสามัคคี ขอเชิญทัวร์ไทย มุ่งไปทัวร์เขมรต่อ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เปิดนาที "เปิ้ล นาคร" เข้าช่วยชีวิตนายกเทศมนตรีเมืองปากพูน
ฉะเชิงเทรา ส่งกำลัง อส. ร่วมภารกิจบรรเทาน้ำท่วมใหญ่หาดใหญ่ ตามคำสั่งผู้บัญชาการ อส.
นครปฐม///รวมน้ำใจคนกำแพงแสน! ช่วยภัยน้ำท่วมใต้ ส่งสิ่งของ 12,000 ชุด ถึงมือผู้ประสบภัยที่หาดใหญ่ทันที
ชมรมพัฒนาสัมพันธ์ระดับผู้บริหาร กองทัพอากาศ ร่วมกับกระทรวงการคลัง ลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ป่าไม้สองสี ตัดสลับเขียวส้ม สวยเตะตาในฉงชิ่ง
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ไอเดียเจ๋ง! คนงานจีน 'คัดส้ม' ด้วยไม้ 2 ท่อน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​