เมืองคอนโควิดยังพุ่งสูงวันเดียวติดเชื้อใหม่ 261 เสียชีวิตเพิ่ม 3 ราย

เมืองคอนโควิดยังพุ่งสูงวันเดียวติดเชื้อใหม่ 261 เสียชีวิตเพิ่ม 3 ราย

วันที่ 12 ต.ค. 2564  ที่ห้องประชุมศรีวิชัย ชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช นายไกรศร วิศิษฏ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยมีนายไตรรัตน์ ไชยรัตน์ นายเอกวิทย์ มีเพียร รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช นายแพทย์จรัสพงษ์ สุขกรี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช คณะกรรมการ และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม โดยมีรายงานในที่ประชุมว่าวันนี้ (12 ต.ค.) จังหวัดนครศรีธรรมราช พบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 264 ราย ยอดผู้ป่วยสะสม 21,097 ราย รักษาหายแล้วสะสม 15,043 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 3 ราย ยอดเสียชีวิตสะสม 124 ราย โดยผู้เสียชีวิต 3 รายล่าสุดเสียชีวิตเมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2564 รายที่ 1 เพศชาย 55 ปี อ.ชะอวด รายที่ 2 เพศชาย 43 ปี อ.พระพรหม โรคประจำตัว ความดันโลหิตสูง/หัวใจรายที่ 3 เพศชาย 53 ปี อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช

244103342

นายแพทย์จรัสพงษ์ สุขกรี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ให้สัมภาษณ์ภายหลังการเข้าร่วมประชุมว่า ในการประชุมครั้งนี้ คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ได้ให้ความสำคัญในประเด็นการแพร่ระบาดของโรคจากคลัสเตอร์ต่าง ๆ ที่ส่งผลให้ในภาพรวมจังหวัดนครศรีธรรมราช เข้าไปติดลำดับ 1 ใน 10 ของประเทศที่พบการติดเชื้อรายใหม่รายวันสูงต่อเนื่องมาเกือบ 10 วัน ซึ่งทางสำนักระบาด กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขได้เดินทางมาติดตามสถานการณ์ในพื้นที่ ขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้สั่งการให้มีการกำชับและบังคับใช้ทุกมาตรการอย่างเคร่งครัดไปยังเจ้าหน้าที่ฝ่ายควบคุมโรค ฝ่ายปกครอง ตำรวจ ท้องถิ่น และ กอ.รมน. เพื่อให้คุมเข้มการบังคับใช้มาตรการเพิ่มขึ้น พร้อมทั้งได้เร่งดำเนินการใน 3 เรื่อง คือ การเร่งค้นหาคนติดเชื้อติดเชื้อ เพื่อให้ผู้ติดเชื้อได้เข้าระบบสู่การรักษา และรักษาตัวให้หายโดยเร็ว ส่วนกลุ่มเสี่ยงสัมผัสโรคสูงต้องให้กักตัวในทันที ขณะที่กลุ่มเสี่ยงสูง หรือกลุ่ม 608 ในพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดจะต้องได้รับการฉีดวัคซีนครบ 100 เปอร์เซ็นต์ รวมทั้งได้ขอความร่วมประชาชนในเขตพื้นที่อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช และพื้นที่รอบนอก หากไม่มีธุระจำเป็นให้งดเข้าไปพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาด หรือพบมีการติดเชื้อสูง

243497393

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ยังได้กล่าวเพิ่มเติมถึงการบริหารจัดการวัคซีนในพื้นที่ว่าผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้พิจารณาให้ใช้งบประมาณ สำหรับการเข้าไปดูแลและบริหารจัดการในสถานที่ที่มีการระบาดสูง ทั้งในตลาดสด โรงงาน/สถานประกอบการ และสถานศึกษา โดยให้ใช้มาตรการคุมเข้ม เร่งฉีดวัคซีนให้นักเรียน บุคลากร และบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับสถานศึกษา ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มคนขับรถขับส่งนักเรียน หรือแม่ค้า ที่จำเป็นต้องได้รับวัคซีน ครบ 100 เปอร์เซ็นต์ เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ ทั้งจากนักเรียนไปสู่ครอบครัว และจากครอบครัวสู่โรงเรียน ซึ่งขณะนี้ได้ดำเนินการฉีดวัคซีนแก่นักเรียนอายุ 12-18 ปี ที่ประสงค์ฉีดวัคซีนแล้วจำนวน 4 หมื่น 5 พันคน จากจำนวนนักเรียนที่ประสงค์รับวัคซีนทั้งสิ้นกว่า 9 หมื่น 5 พันกว่าคน และคาดว่าสัปดาห์นี้วัคซีนที่เหลือจะมาถึงจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยที่ได้ดำเนินการฉีดไปแล้วไม่พบนักเรียนที่มีอาการข้างเคียงรุนแรง พร้อมขอให้นักเรียนที่ฉีดวัคซีนไปแล้วให้ปฏิบัติตนตามที่กระทรวงสาธารณสุขแนะนำ ไม่ออกกำลังกายหนักๆ ในช่วง 3-5 วัน หลังการฉีดวัคซีน ส่วนการฉีดวัคซีนให้แก่คุณครูนั้น จังหวัดนครศรีธรรมราชมีเป้าหมาย จำนวน 23,683 คน มีคุณครูที่ได้รับการฉีดวัคซีนเข็ม 1 ไปแล้ว จำนวน 23,629 คน เข็มที่ 2 จำนวน 22,929 คน คิดเป็นร้อยละ 99.8

244418567

นอกจากนี้ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้กล่าวในตอนท้ายว่า หลังจากปีใหม่เราต้องอยู่ร่วมกับโควิด-19 ให้ได้ และสถานการณ์การะบาดจะอยู่กับเราไปอีก 4-5 ปี การเร่งฉีดวัคซีนจำเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งขณะนี้ได้จัดโปรโมชั่นพิเศษสำหรับกลุ่มเสี่ยงสูง 60 ปีขึ้นไป หากมาฉีดวัคซีนจะสามารถให้พี่บุตรหลาน หรือผู้ดูแลที่พากลุ่มเสี่ยงดังกล่าวมาฉีดวัคซีน ให้ได้รับวัคซีนเพิ่มอีก 1 คน หรือ 1 แถม 1 .

244463823

ไพฑูรย์ อินทศิลา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก