BBC และ AFP รายงานว่าระดับน้ำในหลายพื้นที่ของนครมุมไบเพิ่มสูงถึงระดับเอว เนื่องจากถนนส่วนใหญ่มีขยะอุดตันตามท่อระบายน้ำ ทำให้น้ำระบายไม่ทัน หลังจากที่เกิดฝนตกที่ต่อเนื่องเป็นเวลา 4 วัน ทั้งนี้สำนักพยากรณ์อากาศอินเดียเตือนว่ามุมไบเผชิญกับฝนที่ตกหนักผิดปกติสำหรับเดือนสิงหาคม โดยฝนตกแค่ 4 วันแต่กลับมีปริมาณน้ำฝนมากถึง 800 มิลลิเมตร และล่าสุดมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 21 คนในช่วง 4 วันที่ผ่านมาจากอุบัติเหตุที่เกี่ยวกับน้ำท่วม ขณะที่เจ้าหน้าที่ได้สั่งอพยพประชาชนกว่า 350 คนออกจากพื้นที่ต่ำไปไว้ในศูนย์ประสบภัยชั่วคราว
กรมอุตุนิยมวิทยาอินเดียได้ประกาศเตือนภัยสีแดงที่มุมไบและเมืองใกล้เคียง พร้อมคาดการณ์ว่าจะมีฝนตกหนักอีกครั้งในวันนี้ (พุธที่ 20 สค.) แต่สถานการณ์จะดีขึ้นในช่วงปลายสัปดาห์
ฝนที่ตกหนักและระดับน้ำท่วมสูงทำให้ถนนแทบทุกสายกลายเป็นอัมพาต การจราจรติดขัดเป็นทางยาว กระทบประชาชนหลายล้านคน ขณะที่รถไฟก็ล่าช้าหลายชั่วโมง ทำผู้โดยสารติดค้างหลายพันคน คลิปที่แชร์ในโซเชียลมีเดียเผยให้เห็นสนามบินนานาชาติเปลี่ยนสภาพกลายเป็นคลอง โดยระดับน้ำสูงถึงระดับครึ่งล้อเครื่องบิน ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องสั้่งระงับเที่ยวบินแล้วกว่า 50 เที่ยวบินในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา
นอกจากนี้ยังเกิดเหตุรถไฟลอยฟ้าโมโนเรลพร้อมผู้โดยสารราว 600 คนอัดแน่นเต็มคันรถติดค้างอยู่บนราง เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องใช้เครนปีนขึ้นไปอพยพผู้โดยสารลงมาด้านล่างอย่างทุลักทุเลท่ามกลางสายฝน ซึ่งกว่าจะออกมาได้ก็ทำผู้โดยสารล้มป่วยอย่างน้อย 23 คนเนื่องจากขาดอากาศหายใจ