วิษณุ เตรียมหารือเลขาฯกกต.จะยกร่างกม.เลือกตั้งส.ส.หรือไม่

วิษณุ เตรียมหารือเลขาฯกกต.จะยกร่างกม.เลือกตั้งส.ส.หรือไม่

ทำเนียบฯ 12 ต.ค.- "วิษณุ" ระบุ เตรียมเรียกเลขาธิการ กกต. ถามจะยกร่างกม.ลูกเกี่ยวกับเลือกตั้งหรือไม่ ชี้หาก พปชร.เสนอเพียงพรรคเดียว หวั่นล่มในสภา ปัดตอบกรอบระยะเวลาเลือกตั้ง ชี้ การเลือกตั้งครั้งหน้า อยากให้เกิดความเข้าใจ ไม่ใช่ทะเลาะเรื่องกติกา

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมยกร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.ให้สอดคล้องกับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า ตนเห็นนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ออกมาระบุว่าพรรคพลังประชารัฐเตรียมยกร่างกฎหมายลูกเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ซึ่งผู้ที่จะเสนอกฎหมายได้ มี 2 ประเภท คือ คณะรัฐมนตรี โดยความเห็นชอบของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และ ส.ส. โดยไม่ต้องผ่านความเห็นชอบของ กกต.

นายวิษณุ กล่าวว่า หากพรรคพลังประชารัฐดำเนินการเรื่องดังกล่าว ก็อาจเกิดปัญหาขึ้น เพราะการเลือกตั้งจะกระทบกับทุกพรรค ดังนั้นพรรคพลังประชารัฐต้องไปสอบถามพรรคต่าง ๆ ทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาลว่าเห็นชอบกับร่างที่จะเสนอหรือไม่ มิเช่นนั้นมันร่วมหัวลงโลงกันไม่ได้ เดี๋ยวจะล่มในสภาฯ หรือต่างคนต่างยกร่างเสนอกันเองก็ได้ แต่ในส่วนของรัฐบาล คณะรัฐมนตรีมีมติไปแล้วให้สอบถาม กกต.ว่าจะรับทำเรื่องดังกล่าวหรือไม่ ถ้าส่งมารัฐบาลจะเป็นผู้เสนอสภาฯ และภายในสัปดาห์นี้ตนได้เชิญเลขาธิการกกต.มาพบเพื่อหารือและสอบถามว่าจะดำเนินการหรือไม่ หรือจะให้ส.ส.เขาทำ ถ้ากกต.จะทำไทม์ไลน์จะเป็นอย่างไร ทำเมื่อไหร่ เพราะต้องรับฟังความเห็นจากประชาชนตามรัฐธรรมนูญมาตรา 77 แตกต่างจากการยกร่างของส.ส.ที่ไม่ต้องดำเนินการขั้นตอนดังกล่าว และกกต.จะนำเสนอรัฐบาล เพื่อนำเข้าสภาฯ ได้เมื่อใด ซึ่งแน่นอนต้องทำภายหลังรัฐธรรมนูญมีการประกาศใช้เสียก่อนถึงจะเสนอได้ แต่ถ้าเตรียมทุกอย่างไว้ในมือ เมื่อรัฐธรรมนูญประกาศก็เสนอสภาได้เลย

เมื่อถามว่าหาก กกต.จะดำเนินการในเรื่องนี้ ร่างของกกต.จะเป็นร่างหลักใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า หากร่างของกกต. ยังฟังความคิดเห็นอยู่ แต่ร่างของส.ส.เข้าสู่สภาฯ ได้และประธานสภาฯ บรรจุเป็นวาระก็จะได้พิจารณาก่อน เพราะร่างของรัฐบาลตามไปไม่ทัน ดังนั้นไทม์ไลน์ตรงนี้สำคัญ จึงต้องเชิญเลขาฯกกต.มาหารือ

เมื่อถามว่าในการพิจารณากฎหมายลูกเกี่ยวกับการเลือกตั้งจะใช้เวลาเท่าไหร่ นายวิษณุ กล่าวว่า เมื่อแก้ไม่มากก็ไม่น่าจะใช้เวลานาน และรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ว่า การพิจารณากฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ จะต้องพิจารณาร่วมกันในที่ประชุมรัฐสภา ซึ่งใช้เวลาไม่เกิน 6 เดือน และความจริงก็ไม่น่าจะถึง เมื่อทำเสร็จก็ต้องส่งให้กกต.ดูอีกครั้ง ส่วนจะให้ระบุตอนนี้ว่าต้องใช้เวลากี่เดือนนั้น ยังตอบไม่ได้ เพราะยังไม่เห็นว่ามีกี่มาตรา และหากกฎหมายผ่านก็ต้องมีขั้นตอนเรื่องการทูลเกล้าฯ อีก 3 เดือน

เมื่อถามย้ำว่า หากเป็นเช่นนี้ต้องใช้เวลาอีกนานถึงจะมีความพร้อมในการเลือกตั้งหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า “อันนั้นสื่อพูด ตนไม่รู้ เก่งสรุป ขอให้คะแนน สรุปเป็นใช้ได้” เมื่อถามอีกว่า หากรัฐธรรมนูญประกาศใช้แล้ว แต่กฎหมายลูกยังไม่มีผลบังคับใช้ ถ้าเกิดมีการยุบสภาฯ ขึ้นมาแล้วมีการเลือกตั้ง จะใช้กฎหมายอะไร นายวิษณุ กล่าวว่า ต้องยึดตามรัฐธรรมนูญ แต่ยอมรับว่าจะยุ่งมาก

เมื่อถามว่า คำว่ายุ่งหมายความว่าไม่รู้จะนับคะแนนแบบไหนใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ใช่ แต่ก็มีทางออก ซึ่งสิ่งที่สื่อถามว่ารัฐธรรมนูญประกาศใช้แล้ว กฎหมายลูกยังไม่เสร็จ จะทำอย่างไร ก็ต้องบอกว่าต้องใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ แต่จะนับคะแนนอย่างไรปัญหามันเล็กลงมาแล้ว มีวิธีแก้ ซึ่งคิดไว้แล้วแต่ไม่บอก ทุกสถานการณ์สามารถเกิดขึ้นได้ ขณะเดียวกันยอมรับว่า ถ้าวันนี้ยุบสภาโดยที่รัฐธรรมนูญยังไม่ใช่ถือว่าง่ายกว่า

เมื่อถามว่ามีสูตรคำนวนส.ส.อีกหลายสูตร หรือไม่ ที่ต้องหยิบมาพิจารณา นายวิษณุ กล่าวว่า อันนี้จริง ๆ เป็นความจริงจะโยนให้กกต.และรัฐบาลและส.ส.ไปคิด เพราะเขามีสิทธิ์เสนอกฎหมาย รัฐบาลไม่มีสิทธิ์ เมื่อถามว่าการเลือกตั้งรอบหน้า การคำนวณ ส.ส.ควรชัดเจนและเข้าใจกันทั้งประเทศหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ที่อุตส่าห์แก้กันมาเป็นบัตรเลือกตั้งสองใบ ก็เพื่อให้เกิดความเข้าใจมันไม่ควรที่จะทะเลาะกันเรื่องกติกา

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก