วิษณุ เตรียมหารือเลขาฯกกต.จะยกร่างกม.เลือกตั้งส.ส.หรือไม่

ทำเนียบฯ 12 ต.ค.- "วิษณุ" ระบุ เตรียมเรียกเลขาธิการ กกต. ถามจะยกร่างกม.ลูกเกี่ยวกับเลือกตั้งหรือไม่ ชี้หาก พปชร.เสนอเพียงพรรคเดียว หวั่นล่มในสภา ปัดตอบกรอบระยะเวลาเลือกตั้ง ชี้ การเลือกตั้งครั้งหน้า อยากให้เกิดความเข้าใจ ไม่ใช่ทะเลาะเรื่องกติกา

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมยกร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.ให้สอดคล้องกับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า ตนเห็นนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ออกมาระบุว่าพรรคพลังประชารัฐเตรียมยกร่างกฎหมายลูกเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ซึ่งผู้ที่จะเสนอกฎหมายได้ มี 2 ประเภท คือ คณะรัฐมนตรี โดยความเห็นชอบของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และ ส.ส. โดยไม่ต้องผ่านความเห็นชอบของ กกต.

นายวิษณุ กล่าวว่า หากพรรคพลังประชารัฐดำเนินการเรื่องดังกล่าว ก็อาจเกิดปัญหาขึ้น เพราะการเลือกตั้งจะกระทบกับทุกพรรค ดังนั้นพรรคพลังประชารัฐต้องไปสอบถามพรรคต่าง ๆ ทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาลว่าเห็นชอบกับร่างที่จะเสนอหรือไม่ มิเช่นนั้นมันร่วมหัวลงโลงกันไม่ได้ เดี๋ยวจะล่มในสภาฯ หรือต่างคนต่างยกร่างเสนอกันเองก็ได้ แต่ในส่วนของรัฐบาล คณะรัฐมนตรีมีมติไปแล้วให้สอบถาม กกต.ว่าจะรับทำเรื่องดังกล่าวหรือไม่ ถ้าส่งมารัฐบาลจะเป็นผู้เสนอสภาฯ และภายในสัปดาห์นี้ตนได้เชิญเลขาธิการกกต.มาพบเพื่อหารือและสอบถามว่าจะดำเนินการหรือไม่ หรือจะให้ส.ส.เขาทำ ถ้ากกต.จะทำไทม์ไลน์จะเป็นอย่างไร ทำเมื่อไหร่ เพราะต้องรับฟังความเห็นจากประชาชนตามรัฐธรรมนูญมาตรา 77 แตกต่างจากการยกร่างของส.ส.ที่ไม่ต้องดำเนินการขั้นตอนดังกล่าว และกกต.จะนำเสนอรัฐบาล เพื่อนำเข้าสภาฯ ได้เมื่อใด ซึ่งแน่นอนต้องทำภายหลังรัฐธรรมนูญมีการประกาศใช้เสียก่อนถึงจะเสนอได้ แต่ถ้าเตรียมทุกอย่างไว้ในมือ เมื่อรัฐธรรมนูญประกาศก็เสนอสภาได้เลย

เมื่อถามว่าหาก กกต.จะดำเนินการในเรื่องนี้ ร่างของกกต.จะเป็นร่างหลักใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า หากร่างของกกต. ยังฟังความคิดเห็นอยู่ แต่ร่างของส.ส.เข้าสู่สภาฯ ได้และประธานสภาฯ บรรจุเป็นวาระก็จะได้พิจารณาก่อน เพราะร่างของรัฐบาลตามไปไม่ทัน ดังนั้นไทม์ไลน์ตรงนี้สำคัญ จึงต้องเชิญเลขาฯกกต.มาหารือ

เมื่อถามว่าในการพิจารณากฎหมายลูกเกี่ยวกับการเลือกตั้งจะใช้เวลาเท่าไหร่ นายวิษณุ กล่าวว่า เมื่อแก้ไม่มากก็ไม่น่าจะใช้เวลานาน และรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ว่า การพิจารณากฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ จะต้องพิจารณาร่วมกันในที่ประชุมรัฐสภา ซึ่งใช้เวลาไม่เกิน 6 เดือน และความจริงก็ไม่น่าจะถึง เมื่อทำเสร็จก็ต้องส่งให้กกต.ดูอีกครั้ง ส่วนจะให้ระบุตอนนี้ว่าต้องใช้เวลากี่เดือนนั้น ยังตอบไม่ได้ เพราะยังไม่เห็นว่ามีกี่มาตรา และหากกฎหมายผ่านก็ต้องมีขั้นตอนเรื่องการทูลเกล้าฯ อีก 3 เดือน

เมื่อถามย้ำว่า หากเป็นเช่นนี้ต้องใช้เวลาอีกนานถึงจะมีความพร้อมในการเลือกตั้งหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า “อันนั้นสื่อพูด ตนไม่รู้ เก่งสรุป ขอให้คะแนน สรุปเป็นใช้ได้” เมื่อถามอีกว่า หากรัฐธรรมนูญประกาศใช้แล้ว แต่กฎหมายลูกยังไม่มีผลบังคับใช้ ถ้าเกิดมีการยุบสภาฯ ขึ้นมาแล้วมีการเลือกตั้ง จะใช้กฎหมายอะไร นายวิษณุ กล่าวว่า ต้องยึดตามรัฐธรรมนูญ แต่ยอมรับว่าจะยุ่งมาก

เมื่อถามว่า คำว่ายุ่งหมายความว่าไม่รู้จะนับคะแนนแบบไหนใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ใช่ แต่ก็มีทางออก ซึ่งสิ่งที่สื่อถามว่ารัฐธรรมนูญประกาศใช้แล้ว กฎหมายลูกยังไม่เสร็จ จะทำอย่างไร ก็ต้องบอกว่าต้องใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ แต่จะนับคะแนนอย่างไรปัญหามันเล็กลงมาแล้ว มีวิธีแก้ ซึ่งคิดไว้แล้วแต่ไม่บอก ทุกสถานการณ์สามารถเกิดขึ้นได้ ขณะเดียวกันยอมรับว่า ถ้าวันนี้ยุบสภาโดยที่รัฐธรรมนูญยังไม่ใช่ถือว่าง่ายกว่า

เมื่อถามว่ามีสูตรคำนวนส.ส.อีกหลายสูตร หรือไม่ ที่ต้องหยิบมาพิจารณา นายวิษณุ กล่าวว่า อันนี้จริง ๆ เป็นความจริงจะโยนให้กกต.และรัฐบาลและส.ส.ไปคิด เพราะเขามีสิทธิ์เสนอกฎหมาย รัฐบาลไม่มีสิทธิ์ เมื่อถามว่าการเลือกตั้งรอบหน้า การคำนวณ ส.ส.ควรชัดเจนและเข้าใจกันทั้งประเทศหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ที่อุตส่าห์แก้กันมาเป็นบัตรเลือกตั้งสองใบ ก็เพื่อให้เกิดความเข้าใจมันไม่ควรที่จะทะเลาะกันเรื่องกติกา

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สวธ. จัดประกวด Cosplay World Thailand 2025 หนุนคนรุ่นใหม่ แสดงพลัง Soft Power ผ่านศิลปะไทยประยุกต์ ต่อยอดสู่อาชีพในอนาคต
หลายหน่วยงาน เข้าช่วยเหลือ เด็กออทิสติก หลังแม่ผูกคอหนีปัญหาหนี้สิน ก่อนฟื้นคืนชีพต่อหน้าเจ้าหน้าที่
ด่านผ่านแดนถาวรบ้านเขาดิน อ.คลองหาด จ.สระแก้ว เงียบเหงา คนกัมพูชาทำงานในไทยรอดูสถานการณ์หลังไทยผ่อนปรน
"กรมบังคับคดี" ร่วมงานมหกรรมการเงินหาดใหญ่ MONEY EXPO 2025 เดินหน้าจัดงานไกล่เกลี่ยหนี้ ช่วยประชาชนเข้าถึงความยุติธรรมอย่างเป็นธรรม
"นิพนธ์" สวนเดือดผู้บริหารปชป. ลั่นเลือดแท้รับได้มติพรรค แต่รับไม่ได้พวกใช้อำนาจสั่ง ขู่ไล่คน เพื่อบังคับยัดเยียด ยอมรับมติโจร
RBSO ร่วมกับ สวธ. จัดการแสดงคอนเสิร์ต Royal Concert “A Celebration of Thai Masters” เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี
"วิโรจน์" หยันสุด "พิชัย" บินเจรจาภาษีการค้าสหรัฐไร้ข้อสรุป หยันเหมือนมวยโดนจระเข้ฟาดหาง จะฟื้นตัวทันเดดไลน์หรือไม่
ปิดประตูตีมาร! หยุดอนุญาตธุรกิจรักษ์โลกจอมปลอม ปูพรม ฟาดรีไซเคิล EEC เถื่อน
ลือ ! เปิดชายแดนหาดเล็ก 7 หรือ 10 กรกฎาคมนี้
"เอกนัฏ" เอาจริง จัดการบริษัทลักลอบนำกากอุตสาหกรรมม ไปฝั่งใต้ดินในพื้นที่โซน EEC

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น