“กองทัพภาคที่ 2” สรุปสถานการณ์ภาพรวมชายแดน พบทหารกัมพูชา เคลื่อนไหวกำลังพลบางพื้นที่ ซักซ้อมแผนเตรียมพร้อม หากต้องอพยพปชช.

“กองทัพภาคที่ 2” สรุปสถานการณ์ภาพรวมชายแดน พบทหารกัมพูชา เคลื่อนไหวกำลังพลบางพื้นที่ ซักซ้อมแผนเตรียมพร้อม หากต้องอพยพปชช.

“กองทัพภาคที่ 2” สรุปสถานการณ์ภาพรวมชายแดน พบทหารกัมพูชา เคลื่อนไหวกำลังพลบางพื้นที่ ซักซ้อมแผนเตรียมพร้อม หากต้องอพยพปชช.

 

ข่าวที่น่าสนใจ

18 ส.ค.2568 ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาคที่ 2 สรุปภาพรวมสถานการณ์การสู้รบตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชาว่า ตรวจพบความเคลื่อนไหวทหารกัมพูชาในบางพื้นที่ ปัจจุบันกองกำลังทั้ง 2 ฝ่าย ยังคงวางกำลังตามแนวที่มั่นของตนเอง ฝ่ายไทยจัดกำลังพลประจำจุดเฝ้าตรวจตามเหตุการณ์ เพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของฝ่ายตรงข้าม และเตรียมความพร้อมในการปฏิบัติตอบโต้ตามสถานการณ์

ด้านการดูแลผู้อพยพ ได้รับการสนับสนุนจากส่วนราชการ ทั้งภาครัฐ เอกชน และประชาชน อำนวยความสะดวกประชาชนจากพื้นที่เสี่ยงภัย ไปยังพื้นที่รวบรวมพลเรือน พื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี 8 ศูนย์ ปัจจุบันมียอดรวม 573 คน เนื่องจากไม่มั่นใจในสถานการณ์ในพื้นที่ ทั้งนี้ทางฝ่ายปกครองได้จัดชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน เข้าดูแลพื้นที่บ้านเรือนของพี่น้องประชาชนที่อพยพอย่างต่อเนื่อง

ส่วนการที่ฝ่ายไทยเชิญคณะผู้สังเกตการณ์ชั่วคราว จำนวน 8 ประเทศ ประกอบด้วย บรูไน มาเลเซีย ลาว อินโดนีเซีย เมียนมา ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ และเวียดนาม รวม 14 นาย นำโดย ผู้ช่วยทูตทหารมาเลเซีย ประจำกรุงเทพฯ เดินทางไปตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานในพื้นที่ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาคที่ 2 ของกองกำลังสุรนารี ด้านจังหวัดอุบลราชธานี ศรีสะเกษ และสุรินทร์ ในวันที่ 18 – 20 สิงหาคม 2568 เพื่อรับทราบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการละเมิดข้อตกลงหยุดยิงของกัมพูชา ตามบันทึกข้อตกลงจากผลการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) ไทย -กัมพูชา รวมทั้งการขัดขวางการปฏิบัติการในการเก็บกู้ทุ่นระเบิดของศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิดแห่งชาติ ทั้งนี้คณะผู้สังเกตการณ์ชั่วคราวจะได้รับทราบและทำความเข้าใจในข้อเท็จจริง และนำข้อมูลไปรายงานต่อรัฐบาลของตน รวมถึงเผยแพร่ความจริงต่อสาธารณชนต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาลสั่งเร่งผลิตน้ำ ส่งรถน้ำ–รถผลิตน้ำดื่ม RO ลงสงขลา ช่วยประชาชนประสบอุทกภัยภาคใต้
มทบ.37 ระดมกำลังจิตอาสาพระราชทาน 500 คน ขนย้ายสิ่งของบริจาค ส่งช่วยผู้ประสบมหาอุทกภัยภาคใต้
วัดพระธาตุแช่แห้ง จัดพิธีห่มผ้าองค์พระธาตุแช่แห้งถวายเป็นพระราชกุศล เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว
กาญจนบุรี///เปิดม่านการแสดงยิ่งใหญ่ แสง เสียง รอบสื่อฯ งานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแควฯ 2568
"อ.ปริญญา" สวนหนักเลขาฯกกต. ขู่ผู้สมัครเลือกตั้ง แจกของช่วยน้ำท่วมมีความผิด ชี้ยิ่งกว่ามือไม่พายเอาเท้าราน้ำ
"อาจารย์หมอ มอ." สะท้อนน้ำท่วมหาดใหญ่อาการโคม่า วอนขอจากใจ ความต้องการ 5 ข้อก่อนระบบสาธารณสุขถึงหายนะ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​