“ภูมิธรรม”แจงยังไม่ยุบศบ.ทก. รอสมช.ประเมินสถานการณ์ชายแดนก่อน ย้ำเร่งพิจารณาภาพรวม ก่อนถก JBC-GBC

“ภูมิธรรม”แจงยังไม่ยุบศบ.ทก. รอสมช.ประเมินสถานการณ์ชายแดนก่อน ย้ำเร่งพิจารณาภาพรวม ก่อนถก JBC-GBC

“ภูมิธรรม”แจงยังไม่ยุบศบ.ทก. รอสมช.ประเมินสถานการณ์ชายแดนก่อน ย้ำเร่งพิจารณาภาพรวม ก่อนถก JBC-GBC

 

ข่าวที่น่าสนใจ

18 สิงหาคม 2568 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความชัดเจนของศูนย์เฉพาะกิจบริหารสถานการณ์บริเวณชายแดนไทย – กัมพูชา หรือ ศบ.ทก. ว่า ครั้งที่แล้วมาถามว่าเป็นอย่างไร จึงบอกไปว่าต้องไปสรุปสถานการณ์กัน ถ้าเรียบร้อยแล้วก็ไม่ต้องมี ให้เข้าสู่ภาวะปกติ อย่างไรก็ตามขอรอการประชุม ศบ.ทก.ก่อน ซึ่งขณะนั้นยังไม่ได้ประชุม แล้วไปตีความกันว่าจะยุบ ซึ่งไม่มีเลย สื่อมาถาม ก็ได้บอกว่าขอไปคุยประเมินก่อน ถ้าคิดว่าเหมาะสมแล้วก็หยุด ถ้าคิดว่ายังจำเป็นก็ยังทำอยู่ ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่ได้ประชุมต่อ คงต้องรอที่ประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช.

 

 

 

ส่วนในการประชุม สมช. วันนี้ จะเป็นการประเมินภาพรวมทั้งหมดใช่หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า โดยรวมเป็นอย่างนั้น เป็นการประชุมประเมินสถานการณ์ร่วมกัน เพื่อให้ได้ภาพที่ชัดเจนว่าจะกำหนดอย่างไรต่อไป รวมถึงท่าทีของเราในการประชุมคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วม ไทย – กัมพูชา หรือ JBC และการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป ไทย – กัมพูชา หรือ GBC ครั้งต่อไปด้วย ซึ่งอยู่ที่ประเด็นตามที่ สมช. เสนอมา ถ้ามีการหยิบยกขึ้นมาก็จะพูดคุยกัน ส่วนจะได้ข้อสรุปอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับที่ประชุม ส่วนการประชุมวันนี้จะรวมถึงการประเมินสถานการณ์การเมืองในประเทศด้วยหรือไม่นั้น ส่วนใหญ่เป็นเรื่องกัมพูชา แต่เรื่องที่เป็นองค์ประกอบ ถ้าหยิบยกมาก็ไม่มีปัญหา

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"มูลนิธิยังมีเรา-สถานีข่าวท็อปนิวส์" ร่วมสมทบบุญโรงทาน จัดเลี้ยงอาหารชาวชุมชนวัดบางรักน้อย นนทบุรี ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ "สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ"
เมื่อมาม่าเป็นมากกว่าบะหมี่! มาม่าเปิด DNA ใหม่ พร้อมโปรเจ็กต์ MAMACREW ร่วมสร้างคอมมูนิตี้ของทุกเจเนอเรชัน พร้อมทรานส์ฟอร์มจากสินค้า…สู่ Life Partner ‘นี่ไม่ใช่บะหมี่ แต่คือเพื่อน’
กรมลดโลกร้อน จัดงานวันสิ่งแวดล้อมไทย ปี 2568 ด้วยแนวคิด "ธรรมชาติคืนชีวิต สู้วิกฤตภูมิอากาศ" รวมพลังความร่วมมือฟื้นฟูธรรมชาติ แก้ปัญหาวิฤตโลกร้อนอย่างยั่งยืน
ศุภชัย เจียรวนนท์ ซีอีโอซีพี นำคณะผู้บริหาร-ซีพีอาสาลงใต้ รวมพลัง รัฐ-เอกชน-ชุมชน เดินหน้าฟื้นฟูระบบการศึกษาและสาธารณสุขในพื้นที่อุทกภัย
ซีพี เดินหน้าขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ช่วยชาติยามวิกฤต "สุภกิต เจียรวนนท์" ประธานกรรมการ นำทัพซีพีอาสาลงพื้นที่หาดใหญ่ มอบถุงกำลังใจผ่านกองทัพเรือ พร้อมเดินหน้า 'ฟื้นคน–ฟื้นชุมชน–ฟื้นเศรษฐกิจ' หลังน้ำท่วมใต้
ชาวบ้านอำเภอบัวเชด ต่อคิวเติมน้ำมันเตรียมพร้อมอพยพ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​