สืบเนื่องจาก สำนักข่าวในประเทศกัมพูชา เสนอข่าวการเชิญ นายไมเคิล อัลฟาโร (Michael Alfaro) ที่อ้างว่าเป็น “นักข่าวและผู้เชี่ยวชาญด้านข่าวกรองและความมั่นคง ประจำทำเนียบขาวของสหรัฐฯ” เดินทางไปตรวจสอบพื้นที่ชายแดนที่จุดผ่านแดนบ้านหนองจาน อ.โคกสูง จ.สระแก้ว บริเวณที่มีการปิดกั้นลวดหนามและยางรถยนต์ ตรงข้ามกับจังหวัดบันทายมีชัยของกัมพูชา โดยมีการไลฟ์ผ่านสื่อโซเชียลโจมตีประเทศไทย เพื่อสร้างความได้เปรียบทางข่าวสารของฝ่ายกัมพูชา
ล่าสุด เพจเฟสบุ๊ก วันที่ 16 ส.ค.68 “ปราชญ์ สามสี” ได้นำเสนอข้อเท็จจริงขบวนการสร้างเรื่องเท็จของกัมพูชา ว่า ในช่วงที่สถานการณ์ชายแดนไทย–กัมพูชายังตึงเครียด ทั้งในสนามรบและสนามข่าวสาร การไหลเวียนของข้อมูลที่คลาดเคลื่อนย่อมสร้างผลกระทบต่อทัศนคติของสาธารณชน
ล่าสุดเมื่อ 15 ส.ค. 2568 เวลา 18.20 น. มีการเผยแพร่ข้อมูลจากสำนักข่าวในกัมพูชาระบุว่านายไมเคิล อัลฟาโร (Michael Alfaro) เป็น “นักข่าวประจำทำเนียบขาวของสหรัฐฯ” ลงพื้นที่ชายแดนฝั่งกัมพูชา ตรงข้ามบ้านหนองจาน อ.โคกสูง จ.สระแก้ว เพื่อไลฟ์สด เนื้อหามีลักษณะสนับสนุนฝ่ายกัมพูชาและวิจารณ์ฝ่ายทหารไทยในเชิงลบกรณีความขัดแย้งที่เกิดขึ้นระหว่างไทยและกัมพูชา
อย่างไรก็ตาม การตรวจสอบจากแหล่งข้อมูลทางการพบว่า ข้ออ้างนี้ไม่เป็นความจริงครับ
เพราะว่าข้อมูลจากเว็บไซต์ Capitol Hill & Friends ระบุว่านายอัลฟาโรเป็น อดีตนาวิกโยธินสหรัฐฯ และ เจ้าของ/ผู้ก่อตั้งบริษัทล็อบบี้ยิสต์และที่ปรึกษาการเงินและฝ่ายการเมือง ไม่ได้มีสถานะนักข่าวหรือผู้สื่อข่าวประจำทำเนียบขาว แต่อย่างใด
จุดที่น่าสนใจคือ เขามีประสบการณ์ทำงานร่วมกับ NGO และสถานทูตสหรัฐฯ ทั่วโลก เคยล็อบบี้กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ (U.S. Secretary of State) นำคณะผู้แทนไปพบสมาชิกสภาอิสราเอล (Knesset) และดำเนินโครงการด้านความโปร่งใสของรัฐบาลในเวียดนาม
ข้อพิจารณา: ด้วยภูมิหลังเขามีภรรยาเป็นลูกครึ่งชาวกัมพูชาและเวียดนาม อีกทั้งเป็นผู้ก่อตั้งบริษัทรับจ้างล๊อบบี้การเมือง ทำให้คาดการณ์ได้ว่าภารกิจการเดินทางในครั้งนี้มีแนวโน้มว่า เป็นภารกิจ”ภาคเอกชน”เกี่ยวข้องกับการพยายามสร้างภาพลักษณ์ให้รัฐบาลกัมพูชา ผ่านสื่อ ท่ามกลางความขัดแย้งระหว่างไทยและกัมพูชาเสีย มากกว่ามาในสังเกตการณ์สถานการณ์ ความขัดแย้งระหว่างกัมพูชาและไทยในนามนักข่าวของรัฐบาลสหรัฐฯ
ข้าพเจ้ามีข้อห่วงใยในการเสพข่าว ให้ระมัดระวังแหล่งข่าวที่ไม่น่าเชื่อถือ เพราะอาจจะทำให้ตกเป็นเหยื่อของการถูกล็อบบี้การข่าวได้…