“สมาคมคนตาบอดฯ” ออกแถลงการณ์ กรณี “เท้ง ณัฐพงษ์” อภิปรายงบฯ 68 ใช้ความพิการสื่อเปรียบเทียบ

สมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย ออกแถลงการณ์ แสดงความไม่สบายใจ ต่อกรณี "หัวหน้าเท้ง " ใช้ถ้อยคำเกี่ยวกับความพิการ “หูหนวก” และ “ตาบอด” ในความหมายว่า “ไม่ฟัง” หรือ “ไม่โปร่งใส”

“สมาคมคนตาบอดฯ” ออกแถลงการณ์ กรณี “เท้ง ณัฐพงษ์” อภิปรายงบฯ 68 ใช้ความพิการสื่อเปรียบเทียบ – Top News รายงาน

 

 

สมาคมคนตาบอดฯ

 

เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2568 สมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย ออกแถลงการณ์ แสดงความไม่สบายใจต่อกรณีที่ นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ใช้ถ้อยคำเกี่ยวกับความพิการ “หูหนวก” และ “ตาบอด” เพื่อเปรียบเปรยเชิงลบในเวทีสาธารณะ ในการอภิปรายร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2569 เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2568 โดยได้ใช้ถ้อยคำว่า “กระบวนการที่หูหนวกตาบอด ขาดเข็มทิศ ไร้แผนที่” โดยอธิบายว่า “หูหนวก” หมายถึงฝ่ายบริหารไม่ฟังเสียงสภาฯ และ “ตาบอด” หมายถึงการจัดสรรงบประมาณขาดความโปร่งใส ซึ่งเป็นการนำความพิการมาใช้เปรียบเปรยในเชิงลบ

 

ข่าวที่น่าสนใจ

แม้บุคคลดังกล่าวอาจมิได้มีเจตนามุ่งร้ายต่อคนพิการ แต่การนำคำที่ใช้บรรยายความพิการมาใช้ในเชิงเปรียบเทียบ อาจก่อให้เกิดภาพจำและทัศนคติที่ไม่ถูกต้องต่อคนพิการ เป็นการสร้างบรรยากาศทางสังคมที่ก่อให้เกิดอคติ ซึ่งอาจจะเข้าข่ายเป็นการเลือกปฏิบัติทางทัศนคติ โดยเฉพาะการใช้คำว่า “หูหนวก” และ “ตาบอด” ในความหมายว่า “ไม่ฟัง” หรือ “ไม่โปร่งใส” ถือว่าเป็นการผูกโยงความพิการกับคุณลบทางศีลธรรมและความสามารถ ซึ่งเป็นรูปแบบของการตีตรา และไม่สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2560 มาตรา 4 และมาตรา 27 วรรคสาม พระราชบัญญัติส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ พ.ศ. 2550 และที่แก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 4 และ 15 และอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิคนพิการ (CRPD) ข้อ 5 และข้อ 8 ที่ประเทศไทยเป็นภาคี

สมาคมฯ จึงขอเสนอแนะให้บุคคลสาธารณะ โดยเฉพาะผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ดำเนินการดังนี้
1.ขอให้ผู้ที่ใช้ถ้อยคำดังกล่าวพิจารณาชี้แจง และแสดงความเข้าใจถึงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นต่อความพิการ
2. ขอให้สภาผู้แทนราษฎรจัดให้มีแนวทางและคู่มือการใช้ภาษาที่เคารพสิทธิความแตกต่างหลากหลายของบุคคล เพื่อเป็นมาตรฐานในเวทีรัฐสภา
3. ขอเชิญชวนสื่อมวลชนและบุคคลสาธารณะร่วมกันส่งเสริมการใช้ถ้อยคำที่ไม่เลือกปฏิบัติและไม่สร้างภาพจำเชิงลบต่อคนพิการ

 

 

การใช้ความพิการเปรียบเปรยในความหมายเชิงลบไม่เพียงทำให้สังคมเข้าใจผิด แต่ยังอาจเป็นการละเมิดศักดิ์ศรีของบุคคล สมาคมฯ ขอยืนยันว่าการสร้างสังคมที่เคารพความหลากหลายและศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ต้องเริ่มต้นจากการสื่อสารที่ไม่เลือกปฏิบัติ เพราะ คำพูดมีพลังในการกำหนดทัศนคติและค่านิยมของสังคม และขอเชิญชวนทุกภาคส่วน รวมถึงผู้แทนราษฎร หน่วยงานของรัฐ ภาคเอกชน สื่อมวลชน และประชาชนทั่วไป ใช้ภาษาอย่างสร้างสรรค์ เคารพศักดิ์ศรีของทุกคน และหลีกเลี่ยงการสื่อสารสาธารณะที่ก่อให้เกิดการตีตราหรือเลือกปฏิบัติ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ชัชชาติ" มอบเกียรติบัตร "ท็อป นิวส์" สื่อมวลชน เกาะติดการบริหารนโยบายเมือง ย้ำไม่ถึงเวลาตัดสืนใจ ลงสมัครเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.สมัย 2
ชาวบ้านสงสารพลทหาร บันดาลโทสะยิง 2 วัยรุ่นเจ็บ พร้อมเผย เป็นอันธพาลประจำหมู่บ้าน หนึ่งในนั้นมีเชื้อเขมร
เปิดความจริง "พลทหาร รัฐภูมิ" โดนก๊วนโจ๋เมาแขวะถากถาง เครียดลั่นไกยิงเจ็บก่อนปลิดชีวิตตัวเอง
"โฆษกทบ."โต้สื่อออนไลน์กล่าวหา เลี่ยงโจมตีบ่อนกาสิโน เหตุทหารเอี่ยวผลประโยชน์
จริงใจ ฟาร์มเมอร์ มาร์เก็ต  ยกทัพนำผลผลิตมาจำหน่ายโดยตรงแก่ผู้บริโภค
สศร.เปิดตัวศิลปินกลุ่มที่สาม เข้าร่วมโครงการจัดงานมหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale, Phuket 2025 ณ ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​