“วัฒนา” เห็นด้วยเปิดประเทศรับนทท. จี้เลิกพรก.ฉุกเฉิน

วัฒนา เห็นด้วยรัฐบาลเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ จี้ ยกเลิกพรก.ฉุกเฉินคุมโควิด ชี้เป็นอุปสรรคฟื้นเศษฐกิจคนค้าขาย

วันที่ 12 ต.ค. –นายวัฒนา เมืองสุข สมาชิกพรรคไทยสร้างไทย โพสต์เฟซบุ๊ก ข้อความว่า ฟังแถลงการณ์ของนายกรัฐมนตรีแล้ว เห็นด้วยว่ารัฐบาลมีความจำเป็นที่จะต้องรีบเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว เพราะช่วงเวลาจากเดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไปคือโอกาสทองที่จะเกิดพลังขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจอย่างมหาศาล ประการแรก เป็นช่วงเวลาเริ่มต้นของปีงบประมาณแผ่นดินที่จะมีเม็ดเงินจากงบลงทุนภาครัฐไหลเข้าสู่ตลาด ประการต่อมาจะมีข้าวเปลือกประมาณ 24-26 ล้านตันเข้าสู่ตลาด ซึ่งหากรัฐบาลผลักดันให้ได้ราคาจะเป็นกำลังซื้ออย่างมหาศาล นอกจากนี้ยัง High Season ของฤดูกาลท่องเที่ยวของทั้งคนไทยและต่างประเทศ จึงเป็นช่วงเวลาที่จะเกิดพลังขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจสูงที่สุดที่จะกระตุ้นการบริโภคภายใน

 

นายวัฒนากล่าวอีกว่า ถ้ารัฐบาลปล่อยให้เลยเวลาช่วงนี้ก็จะเลยฤดูหนาวที่นักท่องเที่ยวที่มีกำลังซื้อจะหนีหนาวมาเที่ยวบ้านเรา หากจะกระตุ้นการท่องเที่ยวใหม่ก็จะต้องรอเวลาเป็นปลายปี 2565 แปลว่าเราต้องปิดประเทศต่อซึ่งจะต้องดูแลประชาชนไม่ให้อดตาย แต่ด้วยฐานะทางการคลังของรัฐบาลที่เปราะบาง หรือรัฐบาลไม่มีเงินเพราะกู้จนเต็มเพดานจนต้องขอขยายเพดานการก่อหนี้เป็น 70% ของจีดีพีแล้ว รัฐบาลจึงไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากจะต้องรีบเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ

 

นายวัฒนากล่าวต่อว่า สิ่งที่รอฟังคือ การยกเลิกการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เพราะจะเป็นอุปสรรคสำคัญต่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจโดยเฉพาะการค้าขายของคนจน เช่น ร้านลาบส้มตำ หรือร้านอาหารข้างทางซึ่งเป็นร้านอาหารของคนจน หรือสตรีทฟู้ดที่หากไม่ยกเลิกเคอร์ฟิวจะค้าขายไม่ได้ เนื่องจากจะไม่คุ้มทุนเพราะกว่าจะเปิดร้านก็ตอนหัวค่ำแต่จะต้องรีบปิดเพราะติดเคอร์ฟิว รวมถึงมาตรการช่วยเหลือคนจนที่หมดตัวไปแล้วให้มีโอกาสกลับมาค้าขาย เพื่อรองรับการเปิดประเทศ รัฐบาลจึงควรเร่งสร้างกำลังซื้อให้เกิดขึ้นกับประชาชนโดยเฉพาะเกษตรกร รวมทั้งให้โอกาสคนยากจนได้มีทุนในการทำมาหากิน เพื่อให้เกิดการกระจายรายได้ ขอให้กำลังใจคนไทยทุกคนรวมทั้งบุคลากรสาธารณสุขทุกท่าน ตั้งแต่รัฐมนตรีอนุทินจนถึง อสม. ที่ยังจะต้องทำงานหนักอีกต่อไป เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับทั้งคนไทยและต่างประเทศเพื่อไม่ให้ต้องกลับมาปิดประเทศกันใหม่อีกครั้ง

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"รองนายกฯ สุชาติ" รับนโยบายนายกฯ อนุทิน สั่งเตรียมมาตรการทุกด้านรับมือสถานการณ์ไฟป่าในฤดูแล้ง พร้อมลงพื้นที่ให้กำลังใจการฝึกของ "เสือไฟ"
ผู้ว่าปทุมห่วงชาวบ้านริมน้ำติดตามสถานการณ์น้ำที่วัดสะแก อ.สามโคก พร้อมมอบถุงยังชีพเป็นกำลังใจผู้ป่วยติดเตียง
"ภท." โชว์พร้อมเลือกตั้ง 69 เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร 3 จังหวัด "บ้านใหญ่" จัดเต็ม
รถพลิกคว่ำ!!!!สับปะรดหล่น​กระจายเกลื่อนถนน​ และพบถุงสีดำขนาดใหญ่หลายกระสอบตรวจสอบ​พบยาเสพติด​ 3,000,000 เม็ด
"ปปง." ยันลุยแล้ว สืบทรัพย์ "เฉิน จื้อ" ซีอีโอ ปรินซ์ กรุ๊ป ในไทย ย้ำใช้ข้อกม.เดียวกัน ยึด อายัดทรัพย์ "ลี ยงพัด"
บรรยากาศเงียบเหงา "จุดผ่านแดนบ้านแหลม-บ้านผักกาด" จันทบุรี ปิดด่าน 100% ห้ามใครเข้าออกทุกกรณี

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​