“วราวุธ” สั่งเตรียมพร้อมเปิดประเทศ 1 พ.ย.นี้

“วราวุธ” สั่งเตรียมพร้อมเปิดประเทศ 1 พ.ย.นี้

"วราวุธ" สั่งเตรียมพร้อมเปิดประเทศ 1 พ.ย.นี้

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงการที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประกาศเตรียมเปิดประเทศในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ ว่าขอบคุณนายกรัฐมนตรีที่จะเริ่มเปิดรับนักท่องเที่ยว โดยยอมรับว่า ช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ตนได้กำชับเจ้าหน้าที่อุทยาน ป่าไม้ องค์การสวนพฤกษศาสตร์ เตรียมปรับปรุงส่วนที่ขาดเหลือ ให้เป็นโซน friendly design เพื่อรองรับ นักท่องเที่ยวทุกเพศ ทุกวัยและทุกสถานะ ทั้งนี้หากเปิดการท่องเที่ยวทั้งทางบกทางทะเล กำชับเจ้าหน้าที่ทุกคน ตรวจตราให้ปฏิบัติตามระเบียบอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะการดำน้ำ การเดินป่า ต้องไม่ทำให้ทรัพยากร
ถูกทำลายและเสื่อมโทรม เหมือนช่วงก่อนสถานการณ์โควิด-19 เนื่องจากที่ผ่านมาได้ เป็นช่วงพักและได้รับการฟื้นฟูทรัพยากร ซึ่งจะไม่เกิดโอกาสเช่นนี้อีกแล้ว เพราะตจากนี้ไปจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมายังประเทศไทยเพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ได้มีการเตรียมวางมาตรการ การท่องเที่ยววิถีใหม่ ที่จะต้องจำกัดจำนวนคน ดูแลการจราจรภายในอุทยานและการใช้ความเร็ว ความสะอาดเรื่องการทิ้งขยะ การใช้พลาสติก ซึ่งได้ให้แนวทางไว้กับทุกอุทยาน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อุทยานทางทะเล ในการที่จะมีเรือเข้าไปในเขตปะการัง การดำน้ำ ซึ่งได้กำชับเจ้าหน้าที่ทางทะเลไปพอสมควร

นายวราวุธ กล่าวว่า สำหรับอุทยานที่เปิดได้ ก็จะดำเนินการเปิดทุกที่ โดยเป็นอุทยานที่เปิดตามฤดูกาล โดยในส่วนของอ่าวไทยจากปิดตัวลงในช่วงมรสุมที่จะเข้ามา แต่วันที่ 15 ตุลาคมนี้ ทางฝั่งสิมิลันก็จะเปิดให้ท่องเที่ยวอีกครั้ง

นายวราวุธ ยืนยันว่ามีความพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยว แต่ทั้งนี้หากมีนักท่องเที่ยวไปพบเจอสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ก็ขอให้แจ้งมาที่กระทรวงได้และจะดำเนินการโดยด่วน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก