ข่าวที่น่าสนใจ
นายอิทธิศักดิ์ คงพารา ชาวสวนลำไยจำนวนกว่า 100 ไร่ ในอำเภอสอยดาว ให้ข้อมูลว่าสำหรับปัญหาตอนนี้ ชาวสวนกังวลเรื่องแรงงานเป็นอย่างมาก โดยขณะนี้ลงทุนไปหลายแสนบาท ชาวสวนส่วนใหญ่ก็เป็นหนี้ล้ง ถ้าภาครัฐไม่ยื่นมือเค้าช่วยชาวสวนคงแย่ ส่วนกรณีที่ภาครัฐจะหาแรงงานอื่นมาทดแทนนั้น
คงเป็นไปได้ยากเนื่องจากไม่มีความเชี่ยวชาญหรือชำนาญงาน ความแข็งแรงอดทนคงไม่เทียบเท่าแรงงานกัมพูชา แถมต้องฝึกหัดกันใหม่ เกรงจะไม่ทันการณ์ ส่วนชาวสวนเป็นเกษตรกรผู้หญิงอีกหนึ่งท่านก็กล่าวสอดคล้องกันเรื่องปัญหาแรงงานทดแทนว่าจะต้องสอนฝึกหัดใหม่ไม่ทันแน่นอน
คุณ ณภัทร วรรณรัตน์ ถึงกับอารมณ์ขึ้น กรณีขาดแคลนแรงงาน เป็นปัญหาใหญ่เนื่องจากลงทุนไปเป็นจำนวนมาก ถ้าเกิดแก้ปัญหาแรงงานไม่ทันชาวสวนคงแย่ ถ้าเอารายงานที่อื่นมาทดแทนก็คงไม่ได้เนื่องจากต้องมาสอนทีละต้น ทีละตะกร้า ก็ไม่ไหวผลผลิตคงเน่าเสียหายไปก่อน อาจจะต้องมีการปรึกษากันระหว่างชาวสวนหรือล้งรับซื้อผลไม้หาวิธีการแก้ปัญหาร่วมกัน ทุกวันนี้ถ้าหาทางออกไม่ได้ก็ต้องพึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ถวายหมูเห็ดเป็ดไก่ แก้ไขให้ผ่านสถานการณ์ขาดแค้นรายงานไปให้ได้ นี่คือความหวังของเกษตรกรณตอนนี้
ภาพ/ข่าว สมเศียร โชติสนิท ผู้สื่อข่าว TOPNEWS ทั่วไทย จ.จันทบุรี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง