มหาสารคาม แม่น้ำชีล้นตลิ่ง ระดับน้ำสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้น้ำท่วมอุโมง ไม่สามารถสัญจรได้

มหาสารคาม แม่น้ำชีล้นตลิ่ง ระดับน้ำสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้น้ำท่วมอุโมง ไม่สามารถสัญจรได้

แม่น้ำชีล้นตลิ่ง ระดับน้ำสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง พนังกั้นน้ำถูกกัดเซาะ ทำให้มวลน้ำไหลเข้าท่วมอุโมงค์ทางลอดใต้สะพาน เป็นทางเข้า มหาวิทยาลัยมหาสารคามอีกทางหนึ่ง ขณะนี้ระดับน้ำสูงสุดในอุโมงค์อยู่ที่ 2 เมตร ไม่สามารถสัญจรได้

วันที่ 11 ต.ค. 2564 ที่จังหวัดมหาสารคาม จากสถานการณ์แม่น้ำชี เข้าท่วมในพื้นที่ อ.โกสุมพิสัย เริ่มทรงตัว ขณะนี้มวลน้ำได้เคลื่อนตัวผ่านมาโกสุมพิสัยเข้าพื้นที่ อ.เมือง อ.กันทรวิชัย โดยเฉพาะที่อุโมงค์ทางลอดใต้สะพาน บ้านท่าขอนยาง ต.ท่าขอนยาง อ.กันทรวิชัย ซึ่งเป็นเส้นทางเข้า มหาวิทยาลัยมหาสารคาม อีกเส้นทางหนึ่ง แม่น้ำชีได้ล้นตลิ่ง มีระดับน้ำสูงขึ้น พนังกั้นน้ำถูกกัดเซาะ ทำให้มวลน้ำไหลเข้าท่วมอุโมงค์ ขนาดนี้ระดับน้ำสูงสุดในอุโมงค์อยู่ที่ 2 เมตร การจราจรไม่สามารถผ่านได้

 

b1 scaled

b2 scaled

b3 scaled

b4 scaled

b5 scaled
 

นางศุจีนันนท์ บุตราช นายกเทศมนตรีตำบลท่าขอนยาง พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร สมาชิกสภาฯ ผู้นำหมู่บ้าน พนักงานเทศบาลและประชาชนในพื้นที่ ร่วมกันกรอกกระสอบทรายแล้วจำนวน 1,000 กระสอบเพื่อสร้างพนังกั้นน้ำให้สูงขึ้นเพื่อกันน้ำชีที่จะทะลักเข้ามาบ้านเรือนประชนชน และเส้นทางสัญจรของประชาชน 7 หมู่บ้าน รวมถึงหอพัก ร้านอาหารต่างๆ จำนวนมาก ซึ่งขณะนี้รถเล็กสัญจรลำบาก บางคันเกิดอุบัติเหตุตกถนน บางคันเครื่องยนต์ดับ พังเสียหาย ซึ่งจุดดังกล่าว ระดับแม่น้ำชีได้เคยท่วมมาแล้วเมื่อปี 2521 หรือ หรือ 43 ปีที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่หมวดทางหลวงจึงได้ดำเนินการติดตั้งป้ายเตือน อุปกรณ์อำนวยความปลอดภัย อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนผู้ใช้ทาง และได้เฝ้าสังเกตุการณ์ร่วมกับผู้นำชุมชนในพื้นที่ตลอด 24 ชม.

b7 scaled

b8 scaled

b9 scaled

สำหรับข้อมูลแม่น้ำชีในภาพรวม ระดับน้ำสถานีต่างๆ ยังอยู่ในภาวะวิกฤต ระดับน้ำสูงกว่าตลิ่ง 1-1.50 ม.ทุกแห่ง เขื่อนมหาสารคาม ระดับน้ำลดลง 6 ซม.,เขื่อนวังยาง ระดับน้ำเพิ่มขึ้น 23 ซม., สถานี E91 อ.โกสุมพิสัย น้ำล้นตลิ่ง สูง 1.49 ม.มีแนวโน้มระดับลดลง คาดว่าอีก 15-17 วัน น้ำจึงจะต่ำกว่าตลิ่ง,พื้นที่น้ำท่วมประมาณ 20,000 ไร่ 3 อำเภอ ได้แก่ อ.โกสุมพิสัย เชียงยืน กันทรวิชัย คาดว่าประมาณ 10-12 วัน จะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ

b10 scaled

b11 scaled

b12 scaled

ทั้งนี้ ผวจ.ได้เน้นย้ำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สำรวจประตูระบายน้ำ พนังกั้นน้ำ ทุกจุด ว่าชำรุดเสียหายและแก้ไขอย่างเร่งด่วน รวมทั้งให้ความช่วยเหลือประชาชนอย่างทั่วถึง และเตรียมพร้อมรับมือจากสภาพอากาศในช่วงวันที่ 13-14 ต.ค.นี้ จะมีฝนตกหนักในพื้นที่ จ.มหาสารคาม ส่วนการคาดการณ์สถานการณ์น้ำในเขตพื้นที่ อ.กันทรวิชัย อ.เมืองมหาสารคาม อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์ และ อ.จังหาร จ.ร้อยเอ็ด ระดับน้ำจะสูงเทียบเท่าปี 2554 ซึ่งท่วมที่ลุ่ม 2 ริมฝั่งรับน้ำ ข้างลำน้ำชี และบ้านเรือนที่อยู่นอกพนังกั้นน้ำ ขอให้ประชาชนในพื้นที่ที่เคยถูกน้ำท่วมปี 2554 ได้ขนย้ายสิ่งของ หรืออพยพไปอยู่ที่ศูนย์พักพิงที่จังหวัดจัดไว้ และติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด.

ภาพ/ข่าว พิเชษฐ ยากรี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.มหาสารคาม

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก