พศ.ชี้แจง ปม มติ มส.ปลด 3 เจ้าคณะจังหวัด ยืนยัน มีมูลเหตุและหลักฐาน

พศ.ชี้แจง ปม มติ มส.ปลด 3 เจ้าคณะจังหวัด ยืนยัน มีมูลเหตุและหลักฐาน

พศ.ชี้แจง ปม มติ มส.ปลด 3 เจ้าคณะจังหวัด ยืนยัน มีมูลเหตุและหลักฐาน

นายสิทธา มูลหงษ์ ผู้ตรวจราชการ และโฆษกสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เปิดเผยหลังการประชุมมหาเถรสมาคม ซึ่งประชุมผ่านระบบออนไลน์ ระบุว่า ที่ประชุมมหาเถรสมาคมในวันนี้ ไม่ได้นำประเด็นการปลด 3 เจ้าคณะจังหวัดเข้าหารือ โดยสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ในฐานะหน่วยงานที่ทำงานสนองคณะสงฆ์ ขอชี้แจงกรณีการแต่งตั้งและถอดถอน เป็นไปตามขั้นตอนของของกฎหมาย พระราชบัญญัติคณะสงฆ์ พ.ศ.2502 แก้ไขเพิ่มเติม ฉบับที่2/2535 และแก้ไขเพิ่มเติม พระราชบัญญัติคณะสงฆ์ พ.ศ.2502 ฉบับที่4/2561 รวมทั้งกฎมหาเถรสมาคม ฉบับที่24/2541 แก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ.2563 ในกรณีของ 3 เจ้าคณะจังหวัด มีมูลเหตุและมีหลักฐาน และได้นำข้อมูลกราบนมัสการให้เจ้าคณะปกครอง เจ้าคณะหน เจ้าคณะภาค รับทราบถึงปัญหาและเหตุผลก่อนดำเนินการ ซึ่งทาง พศ.ไม่สามารถเปิดเผยสาเหตุได้ เป็นอำนาจของเจ้าปกครองสงฆ์ ที่จะดำเนินการแต่งตั้งหรือถอดถอน ตามแนวทางการปกครองของคณะสงฆ์

เมื่อถามว่าการปลดทั้ง 3 เจ้าคณะจังหวัดมีสาเหตุจากอะไร และร้ายแรงแค่ไหน นายสิทธา กล่าวว่าไม่สามารถตอบได้ ทุกอย่างได้ดำเนินตามบทบาทและหน้าที่ตามกฎหมาย ส่วนการเคลื่อนไหวทางสังคมและการชุมนุมของพระสงฆ์และลูกศิษย์ที่ไม่เห็นด้วยกับมติของมหาเถรสมาคม เป็นสิทธิที่สามารถทำได้

สำหรับการปลด 3 เจ้าคณะจังหวัด เกิดขึ้นหลังจากที่ประชุมมหาเถรสมาคม มีมติเมื่อวันที่ 30 ก.ย.64 ให้ถอดถอนตำแหน่งพระสังฆาธิการ 3 รูป ได้แก่พระเทพสารเมธี เจ้าอาวาสวัดประชานิยม เจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ พระธรรมรัตนาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดเขียนเขต เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี และพระราชปริยัติสุนทร ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดโสธรวรารามวรวิหาร เจ้าคณะจังหวัดฉะเชิงเทรา

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก