มวลน้ำจากลำเชียงไกรถึงบุรีรัมย์แล้ว แต่อ่อนแรงกลายเป็นแลนด์มาร์คให้คนพักผ่อน

มวลน้ำจากลำเชียงไกรถึงบุรีรัมย์แล้ว แต่อ่อนแรงกลายเป็นแลนด์มาร์คให้คนพักผ่อน

มวลน้ำจากเขื่อนลำเชียงไกร โคราชที่”ปริ” มาถึงบุรีรัมย์แล้ว ไม่ได้สร้างความเสียหาย แต่กลับมาสร้างแลนด์มาร์คแห่งใหม่ ประชาชาชนแห่มาเล่นน้ำอย่างสนุกสนาน ผอ.ชลประธานระบุ วางแผนผันน้ำก่อนหน้านี้แล้ว เพื่อรองรับมวลน้ำ ถึงแม้จะมีฝนมาเติมก็ไม่น่าจะกระทบ

วันที่ 11 ต.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณถนนเลี่ยงเมือง สายบ้านโรงเลื่อย-บ้านยะวึก(อ.สตึก-อ.ชุมพลบุรี ) ใกล้กับสะพานข้ามแม่น้ำมูลแห่งที่ 2 ต.นิคม อ.สตึก จ.บุรีรัมย์  ได้มีชาวบ้านจากหลายตำบล นับพันคน เดินทางมาเที่ยวและเล่นน้ำที่ไหลเอ่อท่วมถนนสูงประมาณ 20 ซม.ระยะทางประมาณ 1 กม.ซึ่งเป็นภาพที่สวยงามชาวบ้านมีทั้งมาแบบหนุ่มสาวและมาแบบครอบครัว ลงเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน บรรดาพ่อค้าแม่ค้า นำสินค้ามาขายกันเป็นจำนวนมาก

f1

y0MMIPyW f4

vaO47jW1 f8

ywWHsoi2 f9

โดยมวลน้ำดังกล่าวเป็นมวลน้ำจากเขื่อนลำเชียงไกร จ.นครราชสีมา ที่ไหลมาถึงจังหวัดบุรีรัมย์ ที่ อ.คูเมือง เมื่อ 2 วันที่ผ่านมา แต่ปริมาณน้ำไม่ไหลแรง หรือสร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนประชาชนแต่อย่างใด

นางทองดี  ทองสุข  อายุ 66 ปี อยู่บ้านเลขที่ 21 หมู่ที่ 12 บ้านหนองบัวเหนือ ต.นิคม อ.สตึก  เล่าว่า หลังทราบว่ามีน้ำท่วมถนนสายเลี่ยงเมืองบ้านโรงเลื่อย จึงได้ชักชวนลูกหลานกว่า 10 คน พร้อมนำเสบียงอาหารครบมาเล่นน้ำบริเวณดังกล่าว  สามารถผ่อนเคลียดความเครียดได้ระดับหนึ่ง

NifAyjYZ f7

f10

f11

ขณะที่นางรำไพ  ทองทา อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 125/3 หมู่ที่ 20 ต.นิคม อ.สตึก แม่ค้าขายไส้กรอกอีสาณ เล่าว่า เดิมขายที่ตลาดสด หลังทราบข่าวว่ามีชาวบ้านมาเล่นน้ำที่บริเวณนี้เป็นจำนวนมาก จึงน้ำไส้กรอกอีสาณมาขายให้ผู้มาท่องเที่ยว ปรากฏว่าขายดี มียอดขายวันแรกกว่า 3,000 บาท จากปกติขายได้วันละประมาณ 1,000 บาทเท่านั้น

ด้านนายพนัส วีระวัฒนพงศ์ ผอ.โครงการชลประทานจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า อ่างเก็บน้ำในจังหวัดบุรีรัมย์ มีทั้งหมด 17 แห่ง เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 1 แห่ง สามารถจุน้ำได้ทั้งหมดประมาณ 295 ล้าน ลบม.ปริมาณน้ำตอนนี้อยู่ที่ 230 ล้าน ลบม. หรือประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ของความจุ

ส่วนอ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก และอ่างเก็บน้ำห้วยตลาด อ.เมือง บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นแหล่งน้ำสำหรับผลิตน้ำประปาในตัวจังหวัดบุรีรัมย์ มีปริมาณน้ำตอนนี้ประมาณ 45 ล้าน ลบม. หรือประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ของความจุ

f2

ผอ.โครงการชลประทานจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวด้วยว่า เขื่อนลำเชียงไกร จ.นครราชสีมา ที่”ปริ”ออกมา ทางจังหวัดบุรีรัมย์ ได้เตรียมการไว้ล่วงหน้าแล้ว ด้วยการผันน้ำออกจากฝายต่างๆ ก่อนที่มวลน้ำจะมาถึง ทำให้มวลน้ำจากเขื่อนลำเชียงไกร อ่อนกำลังลง เพราะไม่มาสบทบกับน้ำเดิม อย่างไรก็ตามเชื่อว่าจะสามารถรับมวลน้ำทั้งเขื่อนลำเชียงไกร และปริมาณน้ำฝนที่คาดว่าจะตกลงมาอีกตามพยากรณ์หลังจากนี้ได้ แต่น้ำจะเอ่อท่วมนาข้าวบ้าง ตามที่ลุ่มซึ่งจะเกิดขึ้นทุกปีอยู่แล้ว.

f12

 

ภาพ/ข่าว เรืองรุจ วังแจ่ม ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.บุรีรัมย์

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก