จันทบุรี ไม่เป็นความจริง ! จับสายลับกัมพูชาพร้อมโดรนและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ชี้เป้า กองบิน 5 จ.ประจวบคีรีขันธ์

จากกรณีข่าวลงว่า มีการจับกุมสายลับชาวกัมพูชา ลอบเข้ามาในไทย ด้านชายทะเล อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี พร้อมโดรนและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ชี้ เป้าให้โดรนโจมตี กองบิน 5 จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยข้อมูลดังกล่าว ได้มีการจับกุมชาวเขมรในพื้นที่กองบิน 5 จริง แต่เรื่องบินโดรนไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด จากสอบสวน รายละเอียดการปฏิบัติ ดังนี้ เมื่อ 2 ส.ค.68 เวลา เวลา 05:29น. พบเห็นผู้ต้องสงสัย นั่งสูบยาเส้นอยู่ที่ บริเวณลานปูน หัวทางวิ่ง 18 จึงได้ทำการเข้าควบคุมตัว มาสอบสวนที่ ร้อย.ทสห.บน.5

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ต่อมาเวลา 11.00 น. จนท. ประสานงานภาษา จาก กรมสวัสดิการ และคุ้มครองแรงงาน ดำเนินการแปลภาษาในการซักถาม ร่วมกับชุดซักถาม หน่วยข่าวกรองทางทหาร (ขกท.)
ผลการซักถาม ผู้ต้องสงสัยให้ข้อมูล ว่า ชื่อ นายซุน เฮ็ม เพศ ชาย
เกิดวันที่ 20 ก.ย.31 อายุ 37 ปี
สัญชาติกัมพูชา บัตรประจำตัวไม่มีสัญชาติไทย หมายเลข 0021991425465 หนังสือเดินทาง
หมายเลข N02961041

 

ข้อมูลในระบบขาเข้า ล่าสุด เดินทางผ่าน จุดผ่านแดนถาวรบ้านแหลม ตำบลเทพนิมิต อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี เมื่อวันที่ 07 มิถุนายน 2568
แล้วตรวจลงตรา วีซ่าแรงงาน
ที่ระยอง 24 มิถุนายน 2568
โดยได้รับการตรวจลงตราเข้าเมือง ที่ จ.ระยอง ในบ้านเลขที่ 93 ถ.บางจาก ต.เชิงเนิน อ.เมือง จ.ระยอง ได้รับอนุญาติให้ทำงานในกิจการประมงทะเล
ทำงานกับเรือประมงชื่อ อ.ศรีสุภาวดี 9 โดยมี ไต๋ช้าง เป็นเจ้าของเรือ
จนท.ร้อย.ทสห.บน.5 ได้ดำเนิการตรวจสอบสารเสพติดในร่างกาย ของผู้ต้องสงสัย ไม่พบสารเสพติดในร่างกาย จากนั้น ตม.ประจวบคีรีขันธ์ ดำเนินการ พาผู้ต้องสงสัยไปตรวจใบหน้า และลายนิ้วมือ ไม่ปรากฏข้อมูลแต่อย่างใด

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบระบบสแกนม่านโดย ศูนย์ควบคุมการแจ้งเรือ เข้า-ออก (PIPO) ไม่พบประวัติบุคคลผู้ต้องสงสัย ในฐานข้อมูล
จากนั้นได้รับการประสานข้อมูลด้านการข่าวจาก ตม.จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ว่าผู้ต้องสงสัย เคยทำงาน บนเรือสิงเดช จึงได้ทำการโทรสอบถามผู้จัดการเรือ และได้รับการยืนยันว่าเป็นบุคคลคนเดียวกัน มีลักษณะเป็นคนสติไม่สมประกอบ เมื่อสัปดาห์ที่แล้วได้เดินเข้าบ้านคนอื่นบริเวณพื้นที่ ต.อ่าวน้อย ได้รับการยืนยันจากผู้จัดการเรือสิงเดช ว่า ผู้ต้องสงสัย เป็นคนเดียวกับนายซุน เฮ็ม และเป็นผู้มีสติไม่สมประกอบ

 

สมเศียร โชติสนิท ผู้สื่อข่าว จังหวัดจันทบุรี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ภูเก็ตขับเคลื่อนพัฒนาที่ยั่งยืนด้วยความร่วมมือระหว่างประเทศ
จีนมอบเรือบรรเทาภัยแก่กุศลธรรมภูเก็ต
ตชด.42 เมืองคอน โชว์ฟอร์มจับของกลาง 4.6 ล้านเม็ด
ชาวบ้าน ร้อง 'ท็อปนิวส์' สำนักระบายน้ำ กทม. ขยายคลอง จนเกิดเหตุดินใต้บ้านทรุด รับปากเยียวยา ผ่านมาเกือบ 10 ปี ไร้การดูแล วอนผู้ว่ากทม. เร่งแก้ไข
กาชาดสุราษฎร์ ลงพื้นที่ท่าฉาง มอบความช่วยเหลือผู้ประสบเหตุไฟไหม้บ้าน
ผช.เลขาฯป.ป.ช.แจงขั้นตอนไต่สวน 5 จนท. ร่วมกันพิจารณาให้ความเห็นชอบ รับคดี 'บิ๊กโจ๊ก-พวก' เผยเป็นขั้นตอนปกติ ผู้ถูกกล่าวหาทั้งหมด ยังถือเป็นผู้บริสุทธิ์

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​