สื่อนอกรายงาน สึนามิซัดเกาะในรัสเซีย ปชช.แห่อพยพขึ้นที่สูง ขณะญี่ปุ่นลูกแรกถึงฮอกไกโด สูง 1 ฟุต – Top News รายงาน
สำนักข่าว RT ของทางการรัสเซีย อ้างนายวาเลอรี ลีมาเรนโก ผู้ว่าการแคว้นซาฮาลิน ว่า สึนามิระลอกแรกซัดชายฝั่งเมือง เซเวโร-คูริลสก์ บนเกาะคูริล หลังเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงใกล้คาบสมุทรคัมชัตกา ทางตะวันออกไกลของรัสเซีย ในมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งทางการได้สั่งอพยพประชาชนออกจากพื้นที่ชายฝั่งทันที และสั่งให้อยู่ในพื้นที่สูง เพื่อความปลอดภัยจนกว่าจะมีประกาศยกเลิก
คลิปที่แชร์โดยสื่อท้องถิ่นและเจ้าหน้าที่ แสดงให้เห็นน้ำทะเลยกตัวซัดพื้นที่ชายฝั่งเมืองเซเวโร-คูริลสก์ ประชาชนเร่งรีบหนีขึ้นที่สูง ขณะเสียงไซเรนเตือนสึนามิดังระงม
สำนักข่าว ทาสส์ รายงานล่าสุด ว่ามีได้รับบาดเจ็บหลายคนในระหว่างแผ่นดินไหว แต่ยังไม่พบใครบาดเจ็บสาหัสจนถึงขณะนี้ และยังไม่มีรายงานความเสียหายรุนแรง นอกจากโรงแปรรูปปลาแห่งหนึ่งจมอยู่ใต้น้ำ พนักงานเร่งรีบอพยพ