เปิดภาพ “ทหารไทย-กัมพูชา” จับมือริมชายแดนตราด ยันพร้อมปฏิบัติหยุดยิง เร่งหารือฟื้นสัมพันธ์ระยะยาว

“นย.ไทย” พบ “รอง ผบ.ทบ.เขมร” ชายแดนจังหวัดตราด สานต่อความสัมพันธ์ในระดับพื้นที่ 4 ข้อตกลง ลดความตึงเครียด

เปิดภาพ “ทหารไทย-กัมพูชา” จับมือริมชายแดนตราด ยันพร้อมปฏิบัติหยุดยิง เร่งหารือฟื้นสัมพันธ์ระยะยาว – Top News รายงาน

ผบ.นย.ไทย

 

ช่วงบ่ายของวันนี้ (29 ก.ค.68) เพจเฟซบุ๊ก Thai Navy warships เรือรบราชนาวีไทย เปิดเผยว่า พลโทเอก สัมอวน รองผู้บัญชาการทหารบกแห่งกองทัพภูมินทร์ และเป็นผู้บัญชาการทหารภูมิภาคที่ 5 ของกัมพูชา ได้พบหารือกับ พลเรือโท อภิชาติ ทรัพย์ประเสริฐ ผู้บัญชาการหน่วยป้องกันชายแดนจันทบุรี-ตราดของไทย ที่สะพานเขตซอว์ ด่านชายแดนพรหม เพื่อยืนยันสถานการณ์ความสงบตามแนวนโยบายหยุดยิง ที่รัฐบาลทั้งสองประเทศเห็นชอบร่วมกัน พร้อมทั้งมีการจับมือกัน เต็มไปด้วยสัญญาณแห่งมิตรภาพ

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

การพบปะครั้งนี้ มีเป้าหมายเพื่อสานต่อความสัมพันธ์ในระดับพื้นที่ โดยข้อตกลง 4 ข้อ ดังนี้
1. ทั้งสองฝ่ายได้หยุดยิง ตั้งแต่เที่ยงคืน ตามข้อตกลงระหว่างรัฐบาลไทย-กัมพูชา
2. เราจะไม่มีการเคลื่อนย้ายกำลังและอาวุธจากปัจจุบัน
3. หลังจากที่มีการประชุม GBC จะจัดให้มีการประชุม RBC ที่จังหวัดไพลิน กัมพูชา โดยผู้ว่าราชการจังหวัดไพลิน ได้เตรียมการในเรื่องของสถานที่ไว้รองรับเรียบร้อยแล้ว
4. เราจะมีการพูดคุยกันและพัฒนาความสัมพันธ์เหมือนเดิม เนื่องจากกองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด (กปช.จต.) และ ภท.5 มีความสัมพันธ์ตลอดมา

ทั้งนี้เพื่อลดความตึงเครียด และสร้างบรรยากาศแห่งความไว้วางใจ โดยทั้งสองฝ่ายได้จับมือกันบริเวณสะพานพรมแดน พร้อมเน้นย้ำความสำคัญของการรักษาความร่วมมืออย่างต่อเนื่อง เพื่อประโยชน์ของประชาชนทั้งสองประเทศ ในเรื่องการยุติการเสริมทัพ หยุดกระทำการใดใดที่เป็นการสุ่มเสี่ยง

นอกจากการพบปะโดยตรงแล้ว ช่วงเช้าวันเดียวกันเวลา 09.00 น. ยังมีการพูดคุยผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ (VTC) ระหว่าง พลตรี ฮุย เอียง ผู้บัญชาการภูมิภาคทหารที่ 3 กัมพูชา กับ ผบ.กปช.จต. สะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของทั้งสองฝ่ายในการสร้างช่องทางการสื่อสารอย่างทันท่วงทีในสถานการณ์สำคัญ

ทหารไทย-กัมพูชา

 

การยืนยันหยุดยิงในครั้งนี้ไม่เพียงลดความขัดแย้งด้านความมั่นคง แต่ยังส่งผลดีต่อเศรษฐกิจการค้าชายแดนระหว่างจังหวัดจันทบุรีกับจังหวัดไพลิน ทั้งในด้านความเชื่อมั่นของนักลงทุน การค้าขาย และการท่องเที่ยว โดยเฉพาะอำเภอโป่งน้ำร้อน ซึ่งเป็นศูนย์กลางการค้าชายแดนที่สำคัญ

นอกจากนี้ ผู้นำทหารทั้งสองประเทศยังได้แสดงเจตนารมณ์ร่วมกันที่จะผลักดันให้เกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืน สร้างสันติภาพที่มั่นคง และส่งเสริมคุณภาพชีวิตของประชาชนชายแดน ซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญในการผลักดันภูมิภาคนี้ไปสู่อนาคตที่สดใสและมั่นคงยิ่งขึ้น ทั้งนี้ ไทยและกัมพูชาจะนัดหารือกันต่อไปในวันที่ 4 สิงหาคม 2568

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"Top Biz Insight" เปิดเบื้องหลังธุรกิจ "ทหารรับจ้าง" PMSCs ค่าตอบแทนไม่ธรรมดา ความเลวร้ายที่ "กัมพูชา" ไม่สิทธิใช้กับประเทศไทย
จับเครือข่ายสิ่งเสพติดรายใหญ่ บรรจุอาหารกระป๋อง
“ซาบีดา” เปิดโครงการต้นไม้วัฒนธรรมหลากสีเมืองสวรรค์ หนุนอัตลักษณ์ชาติพันธุ์ สร้างพลัง Soft Power จังหวัดนครสวรรค์
ผู้ตรวจการอัยการลงพื้นที่ตรวจติดตามการปฏิบัติราชการของสำนักงานอัยการในพื้นที่ภาค 8
สภ.เมืองเชียงราย จับกุมผู้ต้องหาลอบขนยาบ้า 2 แสนเม็ด ขณะขึ้นรถทัวร์จะมุ่งหน้าเข้า กทม.
รวมพลัง! ราชการ–เอกชน–ปชช. แห่บริจาคหนุน “เพชรบูรณ์พาโชค” เตรียมลุยงานมะขามหวาน 2569

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​