“โฆษกกองทัพไทย” โต้หนัก “โฆษกกลาโหม” กัมพูชา อ้างข้อตกลงหยุดยิงได้ผล ไร้เสียงปืน ยันทหารเขมรยังละเมิดไทยต่อเนื่อง

โฆษกกลาโหมกัมพูชาแถลงอ้างกัมพูชาทำตามข้อตกลงหยุดยิง ไร้เสียงปืนตามแนวชายแดนแล้ว หลังถึงเดดไลน์เที่ยงคืน

“โฆษกกองทัพไทย” โต้หนัก “โฆษกกลาโหม” กัมพูชา อ้างข้อตกลงหยุดยิงได้ผล ไร้เสียงปืน ยันทหารเขมรยังละเมิดไทยต่อเนื่อง – Top News รายงาน

 

โฆษกกลาโหมกัมพูชา

เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2568 พลโทหญิงมาลี โสเจียตา ผู้ช่วยรัฐมนตรีกลาโหมและและโฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา ได้แถลงข่าวเมื่อช่วงเช้าว่า ทั้งไทยและกัมพูชาได้ปฏิบัติตามข้อตกลงหยุดยิง และไม่มีเสียงปืนดังขึ้นตามชายแดนระหว่างสองประเทศแล้ว นับตั้งแต่ช่วงหลังเที่ยงคืนเข้าสู่วันที่ 29 กรกฎาคม โดยกองทัพกัมพูชาและไทยหยุดการสู้รบภายหลังจากที่การหยุดยิงเริ่มมีผลบังคับใช้ ตามการประชุมพิเศษระหว่างฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา และนายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการนายกรัฐมนตรีของไทย ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย โดยไม่มีเสียงปืนดังขึ้นในพื้นที่ชายแดน นับตั้งแต่เวลาเที่ยงคืนที่ผ่านมา นี่ถือเป็นก้าวแรกที่ประสบความสำเร็จในการหยุดยิง

 

พลโทหญิงมาลี ยังเน้นย้ำรายละเอียดของการหยุดยิง ว่ากองทัพของทั้งสองประเทศจะต้องประจำอยู่ที่ตำแหน่งเดิมโดยห้ามมีการเคลื่อนย้ายกำลังพล ขณะที่ทีมเจ้าหน้าที่ของไทยและกัมพูชาจะมีการหารือเจรจาต่อไป ซึ่งกองทัพไทยและกัมพูชาจะมีการหารือกันในวันที่ 29 กรกฎาคม

 

 

 

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

อย่างไรก็ตาม พลตรีวินธัย ระบว่า ในส่วนของการพบปะหารือระหว่างผู้บัญชาการหน่วยทหาร ระดับพื้นที่ของทั้งสองประเทศ ได้รับรายงาน พื้นที่รับผิดชอบของกองทัพภาคที่ 1 ได้แก่ กองกำลังบูรพา และกองกำลังป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด ได้ดำเนินการพบปะหารือร่วมกับฝ่ายกัมพูชาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สำหรับพื้นที่กองทัพภาคที่ 2 กองกำลังสุรนารี ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างขั้นตอนการประสานกำหนดวันและเวลาที่เหมาะสมของทั้งสองฝ่าย

โฆษกกองทัพไทย

 

ขณะเดียวกัน ทางด้าน กองบัญชาการกองทัพไทย ได้โพสต์ข้อตวามปฏิเสธคำแถลงการณ์ของ พลโทหญิง มาลี โสเจียตา โฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา ที่อ้างว่า “ไม่มีเสียงปืนดังขึ้นตามแนวชายแดน” และทั้งสองฝ่ายได้หยุดยิงโดยสมบูรณ์ตั้งแต่เที่ยงคืนของวันที่ 28 กรกฎาคม 2568
ข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นตรงข้ามอย่างสิ้นเชิง โดยฝ่ายกัมพูชา เป็นฝ่ายที่ยังคงใช้อาวุธยิงเข้ามาในเขตแดนของไทยในหลายจุด หลังเส้นตายข้อตกลงหยุดยิง ซึ่งฝ่ายไทยมีหลักฐานชัดเจนถึงการละเมิดพันธกรณีทั้งที่ผู้นำทั้งสองประเทศเพิ่งลงนามร่วมกัน

 

 

 

พลโทหญิง มาลี โสเจียตา ไม่เพียงแต่หลอกประชาชนกัมพูชา แต่ยังหลอกตัวเองจนติดกับมายาที่ตนสร้างขึ้น พฤติกรรมเช่นนี้มิใช่เพียง การบิดเบือนความจริง แต่ยังเป็น ความพยายามปั้นโลกปลอม เพื่อกลบเกลื่อนการกระทำของตน และเบี่ยงเบนสายตาจากความรับผิดชอบที่ฝ่ายตนควรต้องเผชิญ

กองทัพไทยขอเรียกร้องให้ พลโทหญิง มาลี โสเจียตา ยุติพฤติกรรมลวงโลก ที่บั่นทอนความเชื่อมั่น และทำลายหลักการพื้นฐานของความร่วมมือระหว่างประเทศ และประชาคมโลกต้องไม่ปล่อยให้ “มายาคำพูด” บดบังความจริง

กองทัพไทยยืนยันว่า ไม่เคยเป็นฝ่ายเริ่มต้นความรุนแรง แต่จำเป็นต้องปกป้องอธิปไตยของชาติ และความปลอดภัยของประชาชน ด้วยมาตรการที่ชอบธรรมและตามหลักกฎหมายระหว่างประเทศ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สระแก้ว มอบสิ่งของพระราชทาน!! ให้ผู้ประสบภัยอพยพออกจากพื้นที่ภัยชายแดน ในศูนย์พังพิงฯ จ.สระแก้ว
"หมอวรงค์" สรุป 5 ข้อ "วิษณุ" ขึ้นให้การในฐานะพยาน "ทักษิณ" สรุปไม่เป็นคุณต่อนักโทษ
รัฐบาลไทย ตอบโต้กลับสื่อกัมพูชา ยืนยัน "ทหารเขมร" 18 นาย รุกล้ำอธิปไตยไทย ไม่ใช่ยอมจำนน
นายอำเภอบ่อไร่ นำทีมเยี่ยมและส่งกลับประชาชน หลังสถานการณ์ชายแดนคลี่คลาย ส่วนนายอำเภอคลองใหญ่ ส่ง ชรบ. ดูแลประชาชนหลังเดินทางกลับ
วิจารณ์หนัก โซเชียลแชร์ภาพ "สว.คนดัง" ด่ากราด รปภ.รัฐสภา ขอตรวจสอบการเข้าออกตามระเบียบ
"ศาลฎีกา" สั่ง "หมอเกศ" หยุดปฏิบัติหน้าที่ รับคำฟ้องกล่าวหา ใช้ตำแหน่งศาสตราจารย์ จูงใจให้เลือกเป็นสว.

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​