2 สามี-ภรรยาสหรัฐถูกจับฐานขายความลับเรือรบนิวเคลียร์ให้ต่างชาติ

2 สามี-ภรรยาสหรัฐถูกจับฐานขายความลับเรือรบนิวเคลียร์ให้ต่างชาติ

วิศวกรนิวเคลียร์ของกองทัพเรือสหรัฐ และภรรยา ถูกตั้งข้อหาพยายามขายความลับด้านเรือรบนิวเคลียร์ให้กับสายลับเอฟบีไอ ที่ปลอมตัวเป็นตัวแทนชาวต่างชาติ

กระทรวงยุติธรรมออกมาแถลงความระบุว่า โจนาธาน โทเอบบ์ วิศวกรนิวเคลียร์ของกองทัพเรือสหรัฐ และไดอานา ภรรยาของเขา ได้ถูกจับกุมในเวสต์เวอร์จิเนีย ด้วยข้อกล่าวหาที่ว่าพยายามขายข้อมูลการออกแบบเรือดำน้ำนิวเคลียร์ ให้กับตัวแทนชาวต่างชาติ ซึ่งอันที่จริงแล้วคือสายลับเอฟบีไอที่ปลอมตัวมา

โทเอบบ์ ผู้ซึ่งเข้าถึงข้อมูลบนเรือรบที่ใช้พลังงานนิวเคลียร์ ได้ร่วมมือกับภรรยาในการแลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ใต้น้ำเป็นเงินประมาณ 100,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณกว่า 3 ล้านบาท ภายใต้สกุลเงินดิจิทัล

กระทรวงยุติธรรมกล่าวว่าในเดือนเมษายน 2020 โทเอบบ์ ได้ส่งพัสดุภัณฑ์ไปยังรัฐบาลต่างประเทศ ซึ่งในนั้น มีตัวอย่างข้อมูลที่มาในแบบจำกัดไว้ พร้อมคำแนะนำถึงการสร้างความสัมพันธ์เพื่อให้รัฐบาลต่างประเทศสามารถซื้อข้อมูลเพิ่มเติมจากเขาได้ แต่เอฟบีไอสกัดพัสดุนั้นไว้ได้

เอฟบีไอได้วางแผนสืบข้อมูลด้วยการปลอมตัวเป็นตัวแทนของรัฐบาลต่างประเทศเพื่อสร้างความสัมพันธ์กับทั้งคู่ อย่างไรก็ดี โทเอบบ์ค่อนข้างระวังตัว เขาขอให้มีการจัดส่งสินค้าผ่านจุดต่างๆที่กำหนดโดยเรียกว่า “Dead Drop” และขอรับชำระเงินเป็นสกุลเงินดิจิตัล

ในเดือนมิถุนายน 2 สามี-ภรรยา ได้ดำเนินการส่งการ์ดข้อมูลให้กับตัวแทนครั้งแรก เมมโมรีการ์ดที่ถูกบันทึกข้อมูล ถูกห่อด้วยพลาสติก แล้วซ่อนไว้ในแซนวิชเนยถั่ว หลังจากที่เจ้าหน้าที่รับของมาแล้ว และทำการชำระเงินเรียบร้อย เจ้าหน้าที่จะได้รับคีย์ถอดรหัสเพื่อเข้าถึงเมมโมรีการ์ด เมื่อเปิดดูพบว่าข้อมูลในการ์ดนั้นเกี่ยวข้องกับองค์ประกอบงานออกแบบทางทหาร ตัวแปรสำคัญของปฏิบัติการ และลักษณะการทำงานของเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์เรือดำน้ำ

หลังจากนั้นในเดือนสิงหาคม ทั้งคู่ก็นัดจุด Dead Drop ครั้งที่ 2 โดยซ่อนเมมโมรีการ์ดไว้ในห่อหมากฝรั่ง พร้อมข้อมูลในการ์ดที่มีความลับที่มากกว่าเดิม

ทั้งคู่มาถูกจับหลังจากมาทิ้งเมมโมรีการ์ด ที่จุด Dead Drop ในเวสต์เวอร์จิเนีย พร้อมถูกตั้งข้อหาละเมิดพระราชบัญญัติพลังงานปรมาณู และจะถูกนำตัวขึ้นศาลรัฐบาลกลางวันที่ 12 ตุลาคมนี้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก