“โฆษกทบ. ” ซัดกลับ “มาลี” กลาโหมกัมพูชา บิดเบือนความจริงกล่าวหาไทยรุกราน หลักฐานชัดเจน ยิงชุมชน ใช้ชาวบ้านเป็นโล่มนุษย์

“โฆษกทบ. ” ซัดกลับ “มาลี” กลาโหมกัมพูชา บิดเบือนความจริงกล่าวหาไทยรุกราน หลักฐานชัดเจน ยิงชุมชน ใช้ชาวบ้านเป็นโล่มนุษย์

“โฆษกทบ. ” ซัดกลับ “มาลี” กลาโหมกัมพูชา บิดเบือนความจริงกล่าวหาไทยรุกราน หลักฐานชัดเจน ยิงชุมชน ใช้ชาวบ้านเป็นโล่มนุษย์

 

ข่าวที่น่าสนใจ

เมื่อวันที่ 27 ก.ค. 2568 ที่ผ่านมา พลตรีวินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ชี้แจงและตอบโต้กัมพูชา กรณี
โฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา พลโทหญิงมาลี โสเจียตา กล่าวหาไทยสร้างเรื่องเท็จหาความชอบธรรมเพื่อรุกรานกัมพูชา โดยพลตรีวินธัยยืนยันว่าไทยเป็นประเทศที่รักสงบไม่คิดรุกรานใครอย่างที่มีการกล่าวอ้าง กรณีมีปัญหาก็จะใช้แนวทางสันติวิธี อาศัยความอดทนอดกลั้นมาตลอด แต่เมื่อถึงจุดหนึ่ง เมื่อฝ่ายกัมพูชาเป็นผู้บีบบังคับ ด้วยเป็นฝ่ายเริ่มต้นในการใช้กำลังก่อน ฝ่ายไทยจึงจำเป็นจะต้องใช้สิทธิ์ในการป้องกันตนเองเนื่องจากถูกรุกราน โดยที่ฝ่ายกัมพูชาเองเป็นฝ่ายเริ่มก่อน

 

ในช่วงที่ผ่านมาพบว่าฝ่ายกัมพูชา มักการละเมิดในกฎกติกา และหลักมนุษยธรรมสากล มีการใช้จรวดพิสัยไกลแบบไม่เลือกเป้า ใช้อาวุธปืนใหญ่ และจรวด ยิงถล่มใส่ชุมชน โรงเรียน โรงพยาบาล ที่ไมีใช่เป้าหมายทางทหารอยู่หลายครั้ง ซึ่งชัดเจนว่าเป็นการจงใจโจมตีเป้าหมายพลเรือน รวมถึงการนำอาวุธยิงสนับสนุนระยะไกลไปตั้งในเขตชุมชน เพื่อหลีกเลี่ยงการตอบโต้กลับ ถือเป็นการใช้ “Human Shields” ซึ่งผิดอนุสัญญาเจนีวา อีกทั้งมีการใช้เด็กและผู้หญิงเป็นเครื่องมือโฆษณาชวนเชื่อ เพื่อหลอกลวงสายตาประชาคมโลก หวังให้เข้าใจว่าตนเองนั้นคือผู้ถูกกระทำ สิ่งต่างๆดังที่กล่าวไปในข้างต้นเป็นหลักฐานเชิงประจักษ์ ที่มิอาจปฏิเสธได้ ขอเรียนว่ากัมพูชาเองเป็นฝ่ายที่กำลังพยายามบิดเบือนสายตาของประชาคมระหว่างประเทศไม่ใช่ฝ่ายไทย

สำหรับกรณีการพบมีกระสุนปืนใหญ่ไปตกที่ ชายแดนของ สปป.ลาว จำนวนมากถึง 10 นัดนั้น โฆษกกองทัพบก ย้ำว่า ในพื้นที่บริเวณนั้นมีเพียงไทยและกัมพูชาเท่านั้นที่มีการใช้อาวุธต่อกันอยู่ในช่วงนี้ และเมื่อฝ่ายไทยยืนยันแล้วว่าปืนใหญ่ของไทยไม่ยิงไปยังทิศทางในพื้นที่บริเวณนั้น จึงคิดเป็นอื่นไม่ได้นอกจากเป็นการยิงไปโดยปืนใหญ่ของทางฝ่ายกัมพูชา ประกอบกับที่ผ่านมา ฝ่ายกัมพูชาใช้อาวุธยิงระยะไกล ทั้งปืนใหญ่ และจรวดผิดพลาดต่อเป้าหมายมาตลอดอยู่บ่อยครั้ง

กองทัพไทยยืนหยัดในการป้องกันตนเองป้องกันการรุกราน และปกป้องอธิปไตย โดยใช้กำลังทางทหารตามความเหมาะสมของสถานการณ์ ภายใต้กฎกติกาหลักสากล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สระแก้ว ด่านคลองลึกและด่านปอยเปต เปิดให้คนตกค้างทั้งชาวไทยและชาวกัมพูชา สามารถข้ามแดน
"องคมนตรี" ผู้แทนพระองค์ เป็นประธานมอบถ้วยพระราชทาน “คิงส์คัพ” ครั้งที่ 38 ทีมชาติไทยผงาดคว้าแชมป์ตะกร้อทีมชุดชาย
เกษตรจังหวัดชัยภูมิ พาสื่อมวลชนบุกสวน เปิดตัวทุเรียนภูแลนคา คุณภาพดี สู่ผู้บริโภค
จังหวัดฉะเชิงเทรา จัดพิธีเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2568
ชาวชัยภูมิหลั่งไหลบริจาคสิ่งของช่วยชายแดน ที่ยังขาดแคลน “ผ้าอนามัย-ถุงเท้า-แป้งโรยเท้า” ส่งเสริมกำลังใจแนวหน้า
เปิดไทม์ไลน์ คนร้ายกราดยิงใน "ตลาดอ.ต.ก." เหยื่อเสียชีวิต-บาดเจ็บ หลายราย ก่อนมือปืนปลิดชีพตัวเองหนีผิด ตร.เร่งสอบปมก่อเหตุ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​