“เสธ.เบิร์ด” เปิดหน้า “พ.ท.เลียม” ทหารเขมรแสบ นำทีมวางทุ่นระเบิดในไทย ยันกองทัพไม่เคยละเลยปล่อยข้าศึกลอบกัด

พล.ต.วันชนะ​ สวัสดี​ หรือ เสธ.เบิร์ด ตอบข้อสงสัยปชช. 3 ข้อ หลังทหารไทยเหยียบกับระเบิด พื้นที่ช่องอานม้า อุบลฯ ยันเป็นดินแดนของไทย

“เสธ.เบิร์ด” เปิดหน้า “พ.ท.เลียม” ทหารเขมรแสบ นำทีมวางทุ่นระเบิดในไทย ยันกองทัพไม่เคยละเลยปล่อยข้าศึกลอบกัด – Top News รายงาน

 

เสธ.เบิร์ด

เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2568 พล.ต.วันชนะ​ สวัสดี​ ผู้อำนวยการสำนักงานประสานภารกิจด้านความมั่นคงกับกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร กรมยุทธการทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย (ผอ.สน.ปร.มน) โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก Wanchana Sawasdee โดยระบุว่า.. พื้นที่ช่องอานม้าบริเวณที่ ทหารไทยเหยียบกับระเบิดเมื่อ 23 ก.ค.68นั้น เป็นดินแดนของไทย หน่วยทหารเขมรที่เป็นกำลังเผชิญหน้าคือ พัน.ร.446มี พ.ท. เลียม เขต เป็น ผบ.พัน.ร.446 (มีรูป)หน่วยนี้คุ้มกันให้กับหน่วย ช. พล.สสน.๓ เข้ามาวางระเบิด

 


ข่าวที่น่าสนใจ

คำถามที่ ประชาชนสงสัยว่า
1 ไทยปล่อยให้เข้ามาวางได้อย่างไร
ขอตอบว่า เราไม่ได้ปล่อยปะละเลย เรามีการ ลาดตระเวนตลอด แต่การ ลว. ที่ใช้คนเดินจึงไม่สามารถจับการล้ำแดนได้ตลอด24ชม. เพราะมีระยะทางที่มาก

2 ส่วนการเข้ามาวางระเบิดนั้นขออธิบายว่า การแอบล้อบเข้ามาวางระเบิดนั้นใช้เวลาไม่นานวางต่อลูกใช้เวลาไม่ถึงนาทีก็เสร็จแล้ว การแอบล้ำเข้ามาที่แนวการลาดตระเวนของไทยโดยล้ำแดนเข้ามาแล้วกลับออกไประยะทางรวมไม่เกินกิโล รวมทั้งวางระเบิดจึงใช้เวลาไม่นาน

3 การสร้างรั้วชายแดน
รั้วทางกายภาพสามารถทำได้ในบางจุด และจุดนั้นต้องมีการตรวจการและคุ้มกันประกอบด้วย ส่วนบางพื้นที่ต้องใช้เป็นรั้ว ai ที่มองไม่เห็นทางกายภาพแต่มีการเห็นและแจ้งเตือนเมื่อมีการเข้ามาในพื้นที่ และมีกำลังเข้าปฏิบัติการผลักดัน
จึงจำเป็นต้องมีรั้วแบบผสม คือ รั้วการภาพ จุดตรวจการ การ ลว. แบบเคลื่อนที่เชื่อมต

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

พสกนิกรชาวกระบี่ร่วมถวายน้ำสรงพระบรมศพ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง
"นฤมล" แจงหนังสือศธ.แจ้งสถานศึกษางดงานรื่นเริง 1 ปี ไม่เกี่ยวกิจกรรมนักเรียน ย้ำไม่มีคำสั่งห้ามอย่าเข้าใจคลาดเคลื่อน
พิธีอิ้วเก้ง ตะกั่วป่า แห่พระรอบเมืองสุดศรัทธา
จังหวัดมุกดาหาร เปิดให้ประชาชน ข้าราชการ และพสกนิกรทุกหมู่เหล่า เข้าถวายน้ำสรงพระบรมศพ สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง
พสกนิกรชาวพัทยา หลั่งน้ำตา น้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เป็นครั้งสุดท้าย
ผู้ว่าโคราช นำข้าราชการ และประชาชนทุกหมู่เหล่า ถวายน้ำสรงพระบรมศพ แสดงความอาลัยสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​