“ทะเลบัวแดง” บานสะพรั่งก่อนฤดูกาล พร้อมให้บริการนักท่องเที่ยวแล้ว

“ทะเลบัวแดง” บานสะพรั่งก่อนฤดูกาล พร้อมให้บริการนักท่องเที่ยวแล้ว

ปลายฝนต้นหนาวเที่ยวชม “ทะเลบัวแดง” บานสะพรั่งก่อนฤดูกาล พร้อมให้บริการนักท่องเที่ยวแล้ว คนขับเรือนักท่องเที่ยวต้องฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม

วันที่ 10 ตุลาคม 2564 ที่ท่าเรือบ้านเดียม ต.เชียงแหว อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี ชาววิสาหกิจชุมชนเรือท่องเที่ยว “ทะเลบัวแดง” หนองหาน-กุมภวาปี ได้จัดเตรียมสถานที่ เรือ-เสื้อชูชีพมาทำความสะอาด พร้อมให้บริการนักท่องเที่ยวแล้ว หลังดอกบัวแดงบานก่อนฤดูกาล เป็นแปลงขนาดใหญ่มาก 2 แปลง แปลงแรกระหว่างท่าเรือบ้านเดียม-ท่าเรือบ้านดอนคง ต.อุ่มจาน อ.ประจักษ์ศิลปาคม และแปลงหน้าท่าเรือบ้านโนนน้ำย้อย ต.แชแล อ.กุมภวาปี

X0Zo1igy g1

gQqdEMoi g2

EXRNYF7L g3

0DaZCmAR g4

ขณะที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมายังไม่มาก บางคนรู้ข่าวแบบปากต่อปาก บางคนบังเอิญผ่านมา เมื่อรู้ว่าบัวแดงบานแล้ว ตัดสินใจล่องเรือลงไปชม ที่นอกจากความสวยงาม “ทะเลบัวแดง” ยังได้พบเห็นนกนานาชนิด โดยเฉพาะ “ฝูงนกอีโก้ง” อยู่กันเป็นกลุ่มๆ 5-10 ตัว ซึ่งมีลูกนกกำลังหัดบิน ออกมาอยู่ในฝูงด้วย และ “ฝูงนกกระยาง” ที่รวมกลุ่มกันอยู่หลายฝูงๆละ 50-60 ตัว ในบริเวณแหล่งที่มีฝูงปลาอาศัยอยู่จำนวนมาก และสัมผัสวิถีชีวิตของชาวบ้าน กับการหาปลาด้วยตาข่าย นำไปทำเป็นปลาแห้งขาย และการตกปลา “ก่า” หรือ “ปลาหมอช้างเหยียบ” เอาไปกินและขายสด

xzSw5z6T g5

eFJmUcHJ g6

e8qU0Wog g7

นายไพรสิทธิ์ สุขรมย์ ประธานวิสาหกิจชุมชนเรือท่องเที่ยว “ทะเลบัวแดง” เปิดเผยว่า ปีนี้โครงการฝ่ายกุมภวาปี มีการบริหารจัดการน้ำ ด้วยการรักษาระดับน้ำให้คงที ใกล้เคียงกับช่วงที่บัวแดงบาน ทำให้บัวแดงเกิดและบานมาตั้งแต่เดือนกันยายน เมื่อบริษัททัวร์รู้เรื่อง ก็นัดพานักท่องเที่ยวมา กลุ่มฯก็จัดเรือและคนขับให้ เมื่อมีคนเริ่มเดินทางมา กลุ่มฯก็อยากหารายได้ จึงช่วยกันจัดเตรียมสถานที่อยู่ 2 สัปดาห์ โดยเฉพาะการกำจัดวัชพืช บริเวณทางออกท่าเรือ ภายใน 2-3 วันคงจะสมบูรณ์

การล่องเรือชมทะเลบัวแดง เป็นแบบวิถีใหม่ในช่วงโควิดระบาด และใช้มาปีที่สอง การคัดกรองคนเรือ คัดกรองนักท่องเที่ยว มาตรการตรวจวัดอุณหภูมิ สวมหน้ากาก ล้างมือ เว้นระยะห่าง และทำความสะอาด โดยในปีนี้ในส่วนของคนเรือ และพนักงานท่าเรือ ทุกคนจะต้องฉีดวัคซีน 2 เข็มทุกคน พร้อมสุ่มตรวจหาเชื้อทุก 5-7 วัน ซึ่งขณะนี้ฉีดวัคซีน 2 เข็มไปแล้ว 50 % ที่เหลือฉีดไปแล้ว 1 เข็ม อีก 3 สัปดาห์ก็ฉีดเข็มที่ 2 ส่วนนักท่องเที่ยว การคัดกรองจะเป็นตามประกาศจังหวัด คือมาจากพื้นที่เสี่ยงฉีดวัคซีน 2 เข้มอย่างน้อย 4 สัปดาห์ มากันคนละกลุ่มจะต้องแยกกันเรือนั่ง ”

GgzjI0yP g8

IaV87yVi g9

g10

g11

นายไพรสิทธิ์ สุขรมย์ ประธานวิสาหกิจชุมชนเรือท่องเที่ยว “ทะเลบัวแดง” กล่าวด้วยว่า ขณะนี้มีบัวแดงบานอยู่ 2 แปลง เป็นแปลงๆละ 1,000 ไร่ ดอกบัวบานกอละ 2-3 ดอก ต้นเดือนพฤศจิกายน ทั้งสองแปลงดอกบัวจะบานเต็มที่ ขณะที่แปลงอื่นก็จะทยอยเกิด และบานตามมา จนถึงช่วงปีใหม่จะมีบัวแดงบานเพิ่มเป็น 5 เท่าตัว ในการล่องเรือจะมี 2 เส้นทาง คือ ระยะทางใกล้ใช้เวลา 1 ชม.ครึ่ง หากเป็นระยะทางไกลใช้เวลา 2 ชม.เศษ ก็ขอเชิญชานนักท่องเที่ยวที่ได้รับวัคซีน 2 เข็ม ตามมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อโควิด 19 ที่ทางจังหวัดกำหนดไว้อย่างเคร่งครัด.

 

ภาพ/ข่าว กฤษดา จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.อุดรธานี

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก