พายุวิภาถล่มเวียดนามทำน้ำท่วมถึงหลังคาบ้าน

พายุวิภาทำให้เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ภาคกลาง ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมสูงถึงระดับหลังคา เจ้าหน้าที่เร่งอพยพผู้ประสบภัย ขณะที่โรงไฟฟ้าพลังน้ำต้องเร่งระบายน้ำออกจากอ่างเก็บน้ำหลังระดับน้ำสูงถึงระดับอันตราย

เวียดนามเอ็กซ์เพรสและ AFP รายงานว่าฝนตกที่หนักตกนาน 9 ชั่วโมงเมื่อคืนที่ผ่านมา (อังคารที่ 22 กค.) ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำหลายสายทางเหนือและภาคกลางไหลทะล้กเข้าท่วมหลายหมู่บ้าน ทำให้บ้านเรือนหลายพันหลังจมอยู่ใต้น้ำ โดยบางแห่งระดับน้ำสูงกว่า 2 เมตรหรือระดับหลังคาบ้าน เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องเร่งอพยพชาวบ้านไปอยุ่ในศูนย์ผู้ประสบภัย ขณะที่ชาวบ้านบางส่วนต้องหนีขึ้นไปอยู่บนชั้นสองของบ้าน

รายงานเผยจังหวัดเหงะอัน ซึ่งอยู่ติดพรมแดนลาวได้รับผลกระทบหนัก เนื่องจากน้ำบางส่วนไหลข้ามมาจากฝั่งลาวสมทบกับน้ำในเวียดนามซึ่งสูงอยู่แล้ว ทำให้โรงไฟฟ้าพลังน้ำบ้านเว้ ต้องเร่งระบายน้ำออกจากอ่างเก็บน้ำหลังจากระดับน้ำเพิ่มสูงถึงระดับอันตราย ขณะที่ชาวบ้านกว่า 200 ครอบครัวในหมู่บ้านเย็นฮัวถูกตัดขาดจากโลกภายนอก หลังจากกระแสน้ำได้ตัดขาดและสร้างความเสียหายให้กับถนนสายหลักของหมู่บ้าน

ผู้ประสบภัยกล่าวว่าน้ำท่วมครั้งนี้รุนแรงกว่าปี 2531 ซึ่งเป็นอุทกภัยครั้งประวัติศาสตร์ พายุวิภาได้ลดระดับความแรงลงจากพายุโซนร้อนเป็นพายุดีเปรสชั่น ก่อนเข้าสู่ลาวและภาคเหนือของไทย แต่ยังคงทำให้เกิดฝนตกหนักที่เวียดนาม

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ซาบีดา" เปิดงาน "เดินแบบผ้าไทย คารวาลัย พระแม่ของแผ่นดิน" งานประเพณีสุดยิ่งใหญ่ "32 ปี ฮีตฮอย ไทอำนาจ" 2568
จีนเรียกร้อง 'กัมพูชา-ไทย' ยับยั้งชั่งใจ
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) หุ่นยนต์ตำรวจจราจรจีนปฏิบัติหน้าที่ที่หางโจว .
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ศิลปินจีนใช้ 'ธัญพืช' สร้างภาพตัวการ์ตูนซูโทเปีย 2
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) โดรนยกระดับบริการส่งพัสดุในเซินเจิ้น เชื่อมอ่าวกวางตุ้ง–ฮ่องกง–มาเก๊า
ผู้ว่าฯภูเก็ต ลงพื้นที่ป่าตองติดตามการบริหาร จัดการน้ำ ระบบบำบัดน้ำเสีย คมนาคม

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​