ปราจีนบุรี เจ้าหน้าที่เข้าจับกุมรถบรรทุกพ่วงนำขยะคาดปนเปื้อนสารเคมีมาทิ้งใกล้กับหมู่บ้านส่งกลิ่นเหม็น

จากกรณีเมื่อวันที่ 22 ก.ค.68 ทางฝ่ายปกครอง อ.กบินทร์บุรี กำนันผู้ใหญ่บ้าน และเจ้าหน้าที่ อบต.บ้านนา ได้ลงพื้นที่เข้าตรวจสอบขยะที่มีการนำมาทิ้งในพื้นที่ ม.7 บ้านบุเสี้ยว ต.บ้านนา อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี พบว่าพื้นที่ดังกล่าวถูกนำขยะจำนวนมากจำพวกพลาสติก เปลือกสายไฟที่ถูกบดเป็นชิ้นเล็กๆ และยังพบเศษสายพลาสติกสีเหลืองอยู่ในพื้นที่ เมื่อตรวจสอบบริเวณที่เป็นแอ่งมีน้ำขังพบว่า เศษขยะที่เป็นพลาสติกลอยอยู่ เมื่อเดินลงไปเหยียบบนขยะดังกล่าวจะนิ่มและยุบตัวลง และมีกลิ่นเหม็นเมื่อสูดดมไปนานๆ จะรู้สึกแสบจมูก แสบคอ คอแห้ง พื้นที่นี้อยู่กลางป่ายูคาห่างจากหมู่บ้าน 400 เมตร บริเวณดังกล่าวยังพบกระท่อมที่มีข้าวของคล้ายเหมือนเคยมีคนอาศัยอยู่ จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ทราบว่าพื้นที่บริเวณนี้มีพื้นที่ประมาณ 2 ไร่ 1 งาน มีการทิ้งขยะอุตสาหกรรม เกือบเต็มพื้นที่ ทราบว่าจะมีการนำขยะมาทิ้งโดยใช้รถ 10 ล้อ ขนมา โดยมีชาวบ้านสามารถถ่ายภาพรถที่นำขยะเข้ามาทิ้งได้

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ล่าสุดเมื่อช่วงสายของวันที่ 23 ก.ค.68 ทางนายวิเชียร ทองด้วง อุตสาหกรรมจังหวัดปราจีนบุรี นายอำเภอกบินทร์บุรี พร้อมฝ่ายปกครอง อ.กบินทร์บุรี กำนันผู้ใหญ่บ้าน และเจ้าหน้าที่ อบต.บ้านนา ได้ร่วมตรวจสอบสถานที่ทิ้งกากอุตสาหกรรมหรือสิ่งปฏิกูล วัสดุที่ไม่ใช้แล้วเป็นเศษไฟฟ้าบดย่อยและคัดแยกโลหะมีค่า (ทองแดง) และเยื่อกระดาษกองถมในพื้นที่ 2 ไร่ 1 งาน ความลึก 7 เมตร ในพื้นที่บ่อลูกรังเก่า ขณะตรวจสอบพบรถบรรทุก พ่วงจำนวน 4 คัน บรรทุกกากอุตสาหกรรม มาทิ้งในพื้นที่ดังกล่าว จึงได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ. กบินทร์บุรี จับกุมเจ้าของรถ พร้อม รถบรรทุก จำนวน 4 คัน ไปดำเนินคดี และเข้าจับคุมรถบรรทุกที่กระทำความผิดจำนวน 4 คัน พร้อมหลักฐาน (ขยะ) และได้เก็บหลักฐานเพื่อนำไปวิเคราะห์เพื่อพิสูจน์ว่าเป็นของเสียว่าเข้าข่าย พรบ.วัตถุอันตราย พ.ศ. 2535 หรือไม่อย่างไร และได้นำรถบรรทุกจำนวน 4 คัน พร้อมคนขับรถทั้ง 4 คน และเจ้าของพื้นที่ คือนายไพศาล ศิลาแลง มาที่ สภ. กบินทร์บุรี โดยเจ้าของที่ดินได้ยินยอมให้นำการอุตสาหกรรมมาทิ้งในที่ดินของตนเอง
ทางด้านอุตสาหกรรมจังหวัดปราจีนบุรี กล่าวว่า หลังจากได้รับแจ้งได้ลงตรวจสอบในพื้นที่ ได้มาพบผู้กระทำความผิดและรถขนของเสียประเภทเปลือกสายไฟของเสียต่างๆ ที่เข้าข่ายตาม พรบ. 2535 เป็นวัตถุอันตราย ในวันนี้ทางเราได้เก็บตัวอย่างเพื่อจะนำไปตรวจวิเคราะห์ที่ศูนย์เตือนภัยกรมโรงงานที่ชลบุรี หลังจากนั้นก็จะไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ. กบินทร์บุรี รถที่จับได้เป็นของกลางจะนำไปที่ สภ. ทั้งหมด วันนี้เรามาเจอเจ้าของพื้นที่ ซึ่งทางเจ้าของพื้นที่ก็รับทราบและให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ แกบอกว่าแกอยากได้ดินเพื่อมาถมที่เพื่อมาปลูกต้นยูคา โดยที่ไม่ทราบว่าได้กระทำความผิดว่ามันเป็นวัตถุอันตราย เข้าข่ายตาม พรบ. โรงงาน พ.ศ.2535 จึงได้แจ้งให้รับทราบข้อกล่าวหา ขบวนการต่างๆ จะเข้ากระบวนการยุติธรรม จะแจ้งดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิด เราจะพยายามหาต้นตอมาให้ได้ ทราบว่ามาจากชลบุรีและฉะเชิงเทรา หลังจากนี้ตนจะประสานไปทางอุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรี และฉะเชิงเทรา ในพื้นที่ชาวบ้านเองยังมีข้อสงสัยว่ายังมีกลิ่นเหม็น ในกระบวนการต่างๆ เราจะนำเรียนผู้ว่าให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และทางหน่วยงานสาธารณสุขลงในพื้นที่ชุมชน ณ. เวลานี้ของเหล่านี้ห้ามเคลื่อนย้ายใดๆ ทั้งสิ้น หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ส่งให้ทางอัยการได้ส่งสารในการพิพากษาก่อน ต้องขอบคุณชาวบ้านในพื้นที่ที่ส่งข่าวมา

จากการสอบถามไพศาล ศิลาแรง 57 ปี ( เจ้าของที่ ) กล่าวว่า ตนได้ไปเห็นเขาทิ้งอยู่ที่ 304 ตนจึงถามเขาว่าเอามาถมที่ได้เหรอเขาบอกว่าได้โดยที่ไม่ผิดกฎหมาย ตนจึงบอกเขาถ้าเป็นอย่างนั้นเอามาถมที่ให้ตนหน่อย ตนจะปลูกยูคา เขาบอกเขาให้ฟรี ตนไม่รู้ว่าเขาเอามาจากที่ไหน จากการสอบถาม นายทอง เฉลิมศรี รองนายก อบต. บ้านนา กล่าวว่า หลังจากได้รับแจ้งและได้ลงพื้นที่ทั้งเมื่อวานและวันนี้ พบว่าขยะมีกลิ่นเหม็นมาก และรู้สึกว่ามีความร้อนระอุขึ้นมาหาตัวเรา และรู้สึกระคายเคืองผิว ทางนายกเองได้เข้าพื้นที่เดินเข้าไปแล้วมีอาการเวียนหัว ทางพนักงานเจ้าหน้าที่ได้แจ้งดำเนินคดีกับพนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินคดีกับผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องทั้งหมด และให้พนักงานสอบสวนสืบสวนสอบสวนหาที่มาของเก่าอุตสาหกรรมดังกล่าวเพื่อดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

 

ภาพ/ข่าว ณัฐวัฒน์ กุลเศรษฐ์สุวภา ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) 'บัวขาว' โชว์ตัวในหนานหนิง สำแดงเดชแม่ไม้ 'มวยไทย'
ย้อนพฤติกรรม "ทูตกัมพูชา" แซะ "ผบ.ทอ" หลังไทยประกาศส่งเครื่องบินรบปกป้องอธิปไตย ชาวไทยไม่ทนทัวร์ลงฉ่ำ
"ทูตกัมพูชา "เหวี่ยงจัด โพสต์ตอบโต้รัฐบาลไทย หลังโดนเชิญกลับประเทศ ประท้วงเหตุวางทุ่นระเบิดทำร้ายทหารรอบ 2
Warrix ร่วมส่งแรงใจ สร้างเยาวชนคิดดี
"คิดดีCool the World" เปิดเวทีเยาวชนคิดดี สร้างสรรค์แคมเปญลดโลกร้อน
"เสธ.เบิร์ด" เปิดชื่อ 2 ผบ.เขมร อยู่เบื้องหลัง ลอบกัดวางทุ่นระเบิดใหม่ หมายสังหารทหารไทย

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​