“เดชอิศม์” เซ็นตั้ง 7 คกก.ตรวจสอบคำสั่งอธิบดีกรมที่ดิน เหตุไม่เพิกถอนโฉนดเขากระโดง

“เดชอิศม์” ลงนามในคำสั่ง แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบคำสั่งอธิบดีกรมที่ดิน กรณีไม่เพิกถอนโฉนดที่ดินบริเวณเขากระโดง มี “เชษฐา โมสิกรัตน์” รองปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นประธาน

“เดชอิศม์” เซ็นตั้ง 7 คกก.ตรวจสอบคำสั่งอธิบดีกรมที่ดิน เหตุไม่เพิกถอนโฉนดเขากระโดง – Top News รายงาน

เดชอิศม์

เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2568 นายเดชอิศม์ ขาวทอง รมช.มหาดไทย ลงนามในคำสั่ง แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบคำสั่งอธิบดีกรมที่ดิน กรณีไม่เพิกถอนโฉนดที่ดินบริเวณเขากระโดง ตำบลอิสาณ และตำบลเสม็ด อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์

ระบุว่า ด้วยปรากฏข่าวสารเป็นที่แพร่หลายเกี่ยวกับความเคลือบแคลงสงสัยในผลการตรวจสอบการถือครองที่ดินบริเวณเขากระโดงของกรมที่ดิน กรณีศาลปกครองกลางมีคำพิพากษาให้อธิบดีกรมที่ดิน ตั้งคณะกรรมการสอบสวนตามมาตรา 63 วรรคสอง แห่งประมวลกฎหมายที่ดิน ทำการตรวจสอบแนวเขตที่ดินบริเวณเขากระโดง ตำบลอิสาณ และตำบลเสม็ด อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อหาแนวเขตที่ดิน ที่เป็นของการรถไฟแห่งประเทศไทย ให้เป็นไปตามคำพิพากษาศาลฎีกา คดีหมายเลขแดงที่ 842-876/2560 และคดีหมายเลขแดงที่ 8027/2561 และคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ภาค ๓ คดีหมายเลขแดงที่ 1112/2563 ในที่ดินที่ทับซ้อมกับที่ดินของการรถไฟแห่งประเทศไทย บริเวณเขากระโดง ตำบลอิสาณและตำบลเสม็ด อำเภอ เมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ และมีคำสั่งให้ยุติเรื่อง

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ดังนั้น เพื่อให้การดำเนินการในเรื่องดังกล่าวเกิดความชัดเจน เป็นธรรม และเป็นไปตามคำพิพากษา ศาลฎีกา ศาลอุทธรณ์ ภาค 3 และศาลปกครองกลางที่เกี่ยวข้อง อาศัยอำนาจตามพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน พ.ศ2534 มาตรา 20 วรรคหนึ่ง และวรรคสอง ประกอบคำสั่งกระทรวงมหาดไทย ที่ 2035/2568 ลงวันที่ 14 กรกฎาคม 2568 จึงแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบคำสั่งอธิบดีกรมที่ดิน กรณีไม่เพิกถอนโฉนดที่ดินบริเวณเขากระโดง เพื่อทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าว

โดยมีองค์ประกอบและอำนาจหน้าที่ ดังนี้
1. นายเชษฐา โมสิกรัตน์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานกรรมการ
2. พันตำรวจโท ประวุธ วงศ์สีนิล อธิบดีกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน เป็นกรรมการ
3. นายปรัชญา ทัพทอง อัยการพิเศษฝ้ายสำนักงานคณะกรรมการอัยการสำนักงานอัยการสูงสุด เป็นกรรมการ
4. นางสาวปาริชาติ เพชรวงค์ อัยการพิเศษฝ่ายคุ้มครองสิทธิประชาชนระหว่างประเทศ สำนักงานอัยการสูงสุด เป็นกรรมการ
5. นายไกรศรี สว่างศรี ผู้อำนวยการส่วนแผนที่และเทคโนโลยีภูมิสารสนเทศ
กรมสอบสวนคดีพิเศษ เป็นกรรมการ
6. นายไพโรจน์ โพธิ์บอน อาณาบาลบังคับคดี 5 สำนักงานอาณาบาล
การรถไฟแห่งประเทศไทย เป็นกรรมการ
7. นายไทย์ธน รุ่งเรือง เป็นกรรมการ

 

 

 

โดยมีอำนาจหน้าที่ คณะกรรมการมีอำนาจพิจารณาเสนอความเห็นเกี่ยวกับผลการตรวจสอบคำสั่งอธิบดีกรมที่ดิน กรณีไม่เพิกถอนโฉนดที่ดินบริเวณเขากระโดง ตำบลอิสาณและตำบลเสม็ด อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์

โดยตรวจสอบข้อเท็จจริงและรวบรวมพยานหลักฐานทั้งปวงที่เกี่ยวข้อง รับฟังพยานบุคคล ตรวจสอบเอกสาร วัสดุ หรือสถานที่ เชิญบุคคลหรือผู้แทนหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องมาชี้แจงข้อมูลและข้อเท็จจริง ตลอดจนขอให้จัดส่งเอกสารเพื่อประกอบการพิจารณาตามความจำเป็น รวมทั้งดำเนินการอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์ในเรื่องดังกล่าว จนกว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จ และส่งสรุปผลการตรวจสอบ พร้อมเสนอความเห็นต่อผู้แต่งตั้ง เพื่อพิจารณาสั่งการต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) สุดล้ำ! หุ่นยนต์จีนเปลี่ยนแบตฯ ด้วยตัวเองไม่ง้อมนุษย์
"ศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิด" แจงจุดทหารไทยเหยียบเป็นที่ปลอดภัย ชี้เก็บกู้หมดตั้งแต่ปี 63-65 ไม่พบทุ่น PMN-2
"ทักษิณ" ขึ้นเวทีพรรคร่วมฯปลุกใจต้องสร้างความเป็นปึกแผ่น ลั่นมั่นใจรัฐบาลแข็งแรง ไม่วายเหน็บภท.ไม่เป็นสุภาพบุรุษ เลือกจังหวะถอนตัว
ทหารพรานนาวิกโยธิน สกัดจับกลุ่มคนไทยลักลอบเข้าเมือง
ผู้ว่าฯ ภูเก็ต เดินหน้าขยายผลนโยบาย NO Drugs NO Dealers
"เดชอิศม์" เปิดการแข่งขันเซปักตะกร้อชิงแชมป์โลก "คิงส์คัพ" ครั้งที่ 38 ที่จังหวัดสงขลา

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​