ช่วงเย็นวานนี้ (21 กรกฏาคม 68 ) กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ส่งข้อความผ่านระบบเซลล์บรอดคาสต์ แจ้งเตือนภัยถึงประชาชนในหลายอำเภอของจังหวัดเชียงใหม่ เตือนภัยดินโคลนถล่มในพื้นที่ลาดชันและเชิงเขา ช่วง 21 – 24 ก.ค.68 เนื่องจากฝนตกหนักต่อเนื่องและมีฝนสะสม พื้นที่ อ.อมก๋อย อ.จอมทอง อ.สันทราย อ.ดอยสะเก็ด อ.แม่ริม อ.แม่แตง อ.เชียงดาว อ.ฝาง และ อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่
ปภ.ส่งข้อความผ่านเซลล์บรอดคาสต์ เตือนเชียงใหม่ 9 อำเภอ รับมือ "พายุวิภา" 13 อ่างเก็บน้ำเร่งระบาย
ข่าวที่น่าสนใจ
พร้อมคำแนะนำให้เตรียมสิ่งของจำเป็น เช่น ไฟฉาย ยา เอกสารสำคัญ หลีกเลี่ยงอยู่ในพื้นที่เสี่ยงและสังเกตสิ่งบอกเหตุ เช่น เสียงแตกหักของต้นไม้ต้นไม้โยกเอน สัตว์ป่าแตกตื่น เสียงเคลื่อนตัวของดินโคลนหรือน้ำหลาก โดยให้ติดตามข่าวสารจากทางราชการในพื้นที่อย่างใกล้ชิด
ทั้งนี้ข้อความแจ้งเตือนภัยดังกล่าวเป็นการแจ้งเตือนครั้งที่ 2 หลังจากแจ้งเตือนครั้งแรกเมื่อช่วงเย็นวันที่ 20 ก.ค.68 สำหรับสถานการณ์และผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับพายุโซนร้อนวิภา
วันเดียวกันนี้ท่าอากาศยานเชียงใหม่ประกาศอนุญาตให้ประชาชนที่บ้านเรือนได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมขัง นำรถยนต์ส่วนตัวมาจอดภายในพื้นที่สนามบินได้ฟรี ระหว่างวันที่ 21 – 26 กรกฎาคม 2568 โดยไม่มีค่าใช้จ่าย โดยสามารถนำรถยนต์ไปจอดได้บริเวณลานจอดรถด้านทิศใต้ของอาคารผู้โดย (ลานช้าง) จำนวน 50 คัน และ บริเวณสนามฟุตบอลตรงข้ามอาคารคลังสินค้า 200 คัน โดยผู้ที่จะนำไปจอดให้เตรียมเอกสารสำเนาทะเบียนรถและสำเนาบัตรประชาชนเพื่อแสดงต่อเจ้าหน้าที่
นายเกื้อกูล มานะสัมพันธ์สกุล ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเชียงใหม่ ระบุ เร่งระบายน้ำออกจากอ่างเก็ยน้ำขนาดกลางในจังหวัดเชียงใหม่ทั้ง 13 แห่ง ให้มีความจุน้อยกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ พร้อมรองรับน้ำฝนจากอิทธิพลของพายุวิภา ล่าสุดอ่างเก็บน้ำ 11 แห่ง มีปริมาณน้ำ 51 – 79 เปอร์เซ็นต์ ส่วนอีก 2 แห่ง มีปริมาณน้ำ 31 – 50 เปอร์เซ็นต์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง