ผอ.กองควบคุมโรคฯ เผยวัคซีน mRNA ในเด็กสามารถสร้างภูมิคุ้มกันได้ดี! ขอให้ทั้งผู้ปกครองและเด็กๆมั่นใจ!

ผอ.กองควบคุมโรคฯ เผยวัคซีน mRNA ในเด็กสามารถสร้างภูมิคุ้มกันได้ดี! ขอให้ทั้งผู้ปกครองและเด็กๆมั่นใจ!

ผอ.กองควบคุมโรคฯ เผยความมั่นใจวัคซีนในเด็ก!

หลังจากที่กระทรวงสาธารณสุข เริ่มปูพรหมฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้กับเด็กที่มีอายุ12-18 ปี ตั้งแต่วันที่ 4 ตุลาคมที่ผ่านมา พบว่ามีผู้ปกครองแสดงความประสงค์ให้บุตรหลานเข้ารับการฉีดวัคซีนกว่า 3.6 ล้านราย จากนักเรียนกว่า 5 ล้านรายทั่วประเทศ

ล่าสุดวันที่10 ต.ค. 2564 ผู้สื่อข่าว TOPNEWS ได้เข้าไปพูดคุยกับนพ.เฉวตสรร นามวาท ผอ. กองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค ถึงการสร้างความมั่นใจในการฉีดวัคซีนให้กับเด็ก โดยนพ.เฉวตสรร กล่าวว่า วัคซีนที่มีมานานแล้วคือวัคซีนเชื้อตาย ซึ่งมีความปลอดภัยสูง และไม่มีผลในระยะสั้นไปจนถึงระยะยาว ส่วนวัคซีนเชื้อเป็น คือการนำไวรัสที่เป็นพาหะแต่ไม่ก่อโรคในคน และนำสารพันธุกรรมของเชื้อโควิดมาใส่ในไวรัสเชื้อเป็น เพื่อฉีดเข้าไปกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้สามารถต้านเชื้อโควิดได้

1633855751791

ซึ่งการฉีดวัคซีนให้กับเด็ก ไม่ต่างกับผู้ใหญ่ เพราะท้ายที่สุดระบบภูมิคุ้มกันจะถูกสร้างขึ้นหลังได้รับวัคซีน เพียงแต่เด็กเล็กที่มีการพัฒนาการต่อเนื่อง จะมีระบบการตอบสนองของภูมิคุ้มกันที่ดีกว่า แต่ความแข็งแรงของผู้ใหญ่ที่ได้รับวัคซีนจะมีความแข็งแรงมากกว่าเด็กเล็ก อีกทั้งวัคซีน mRNA จะพบว่าเด็กและวัยรุ่นผู้ชาย จะมีโอกาสเกิดอาการข้างเคียงเรื่องกล้ามเนื้อและเยื่อหัวใจอักเสบได้สูงสุด แต่ก็ยังไม่มีความเสี่ยงในระดับที่น่ากังวล เพราะมีทางรักษาให้หายได้ แต่จะต้องเฝ้าระวังหลังฉีดวัคซีน ซึ่งจะมีอาการเหมือนกับผู้ใหญ่คือ ปวดกล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีด มีไข้ ปวดศีรษะ วิงเวียน ซึ่งเป็นเป็นอาการทั่วไป แต่อาการที่จะต้องเฝ้าระวังคือ ใจสั่น แน่นหน้าอก เจ็บหน้าอก หน้ามืดคล้ายจะเป็นลม นั่นอาจเป็นอาการของกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบหรือเยื้อหุ้มหัวใจอักเสบ ภายใน 5 วันหลังรับวัคซีน ควรรีบไปพบแพทย์ในทันที

แต่อย่างไรก็ตามวัคซีนที่ประเทศไทยได้รับ เป็นวัคซีนที่ได้รับมาตรฐานการรับรองจากกรมอนามัยโลก จึงไม่ต้องกังวล หากมีข่าวลือถึงอันตรายหรือผลข้างเคียงหลังได้รับวัคซีน อย่างเพิ่งหลงเชื้อ และขอให้ติดตามข้อมูลข่าวสารจากหน่วยงานราชการ เพราะวัคซีนมีประโยชน์มากกว่า ทั้งการลดความเสี่ยงในครอบครัว เพื่อน เพราะการฉีดวัคซีน ถือเป็นการลดความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด-19 ได้เป็นอย่างดี

1633855761036

1633855773332

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก