นายกฯ สั่งการซักซ้อมรับมือฝนตกหนักช่วง 9-13 ต.ค.

นายกฯ สั่งการซักซ้อมรับมือฝนตกหนักช่วง 9-13 ต.ค.

กรุงเทพฯ 10 ต.ค.-"ทิพานัน" เผยนายกฯ สั่งการซักซ้อมเตรียมรับมือฝนตกหนักช่วง 9-13 ต.ค.ห่วงการบริหารจัดการมวลน้ำในลำน้ำชี -มูล ที่มวลน้ำสูงสุดจะไหลผ่านจ.อุบลราชธานี วันที่ 23 ต.ค. เร่งขับเคลื่อนโครงการเขื่อน-อ่างเก็บน้ำอันเนื่องมาจากพระราชดำริ พัฒนาลำน้ำชี-มูล แก้ปัญหาน้ำท่วม-ภัยแล้ง ทุกมิติเพื่อประชาชนอยู่ดีกินดี

น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มีนโยบายเร่งแก้ไขปัญหาน้ำท่วมให้กับพี่น้องประชาชนที่ประสบภัยในทุกพื้นที่ สั่งการให้มีการซักซ้อมและเตรียมรับมือกับฝนตกหนักในช่วงวันที่ 9-13 ต.ค. 2564 โดยเฉพาะการบริหารจัดการมวลน้ำในลำน้ำชีและลำน้ำมูลที่คาดว่ามวลน้ำสูงสุดจะไหลผ่านจ.อุบลราชธานี ในวันที่23 ตุลาคมนี้ เพื่อให้การช่วยเหลือเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ มีการติดตามอย่างใกล้ชิดเพื่อรับมือและแจ้งเตือนพี่น้องประชาชนได้อย่างทันท่วงที พร้อมกับจัดเตรียมอุปกรณ์ในการช่วยเหลือให้ทันเวลา

น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า รัฐบาลยังได้มุ่งมั่นแก้ไขปัญหาน้ำทุกมิติอย่างยั่งยืน โดยเร่งขับเคลื่อนโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริของ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 ตามพระบรมราโชบายของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ในการ “สืบสาน รักษา ต่อยอด” ที่ทรงห่วงใยราษฎร ในโครงการพัฒนาแหล่งน้ำสำคัญอันเนื่องมาจากพระราชดำริในลุ่มน้ำชีที่มีพื้นที่อยู่ในเขต 14 จังหวัด และลุ่มน้ำมูลที่มีพื้นที่อยู่ในเขต 10 จังหวัด อาทิ โครงการอ่างเก็บน้ำห้วยบอน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี โครงการอ่างเก็บน้ำลำน้ำชีอันเนื่องมาจากพระราชดำริ โครงการอ่างเก็บน้ำลำเจียงอันเนื่องมาจากพระราชดำริ และโครงการอ่างเก็บน้ำลำสะพุงอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ในพื้นที่จ.ชัยภูมิ โครงการเขื่อนลำนางรองอันเนื่องมาจากพระราชดำริ โครงการอ่างเก็บน้ำคลองมะนาวอันเนื่องมาจากพระราชดำริ โครงการอ่างเก็บน้ำลำจังหันอันเนื่องมาจากพระราชดำริ โครงการอ่างเก็บน้ำลำปะเทียอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ในพื้นที่จ.บุรีรัมย์

“ซึ่งการสร้างเขื่อนและอ่างเก็บน้ำเป็นมาตรการป้องกันปัญหาน้ำท่วมฉับพลันในฤดูฝน และลดความรุนแรงของการขาดแคลนน้ำในฤดูแล้ง ทำให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่ภาคอีสานหลายจังหวัดได้มีน้ำอุปโภค บริโภคและทำการเพาะปลูกได้ตลอดทั้งปี” น.ส.ทิพานัน กล่าว

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก