“สม รังสี” วอนคนไทย เห็นใจ ดูแลแรงงานกัมพูชา ชี้ทุกคนเป็นเหยื่อเผด็จการ “ฮุน เซน” เดือดร้อนหนีมาพึ่งพา

"สม รังสี" วอนคนไทย เห็นใจ ดูแลแรงงานกัมพูชา ชี้ทุกคนเป็นเหยื่อเผด็จการ "ฮุน เซน" เดือดร้อนหนีมาพึ่งพา

วันนี้(14 ก.ค.) นายสม รังสี ผู้นำฝ่ายกัมพูชา ซึ่งขณะนี้ลี้ภัยอยู่ในประเทศฝรั่งเศส ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก “Sam Rainsy” เป็นแถลงการณ์ข้อเรียกร้องถึงคนไทยโปรดอย่าเลือกปฏิบัติต่อแรงงานชาวกัมพูชาในไทย มีรายละเอียดดังนี้ ข้อเรียกร้องถึงคนไทย จาก สม รังสี ผู้นำฝ่ายค้านกัมพูชาในต่างแดนปารีส 14 กรกฎาคม 2568พี่น้องชาวไทยที่รักทุกท่าน

ขณะที่ความตึงเครียดเพิ่มสูงขึ้นตามแนวชายแดนร่วมของเรา ผมยื่นมือออกมาไม่เพียงแต่ในฐานะผู้นำทางการเมืองเท่านั้น แต่ยังทำในฐานะเป็นเพื่อนบ้านที่มีวัฒนธรรมร่วมกัน ความศรัทธาในพุทธศาสนา และความหวังอันลึกซึ้งสำหรับสันติภาพและความเข้าใจในภูมิภาคของเราอีกด้วย

ในช่วงเวลาอันละเอียดอ่อนนี้ ผมขอวิงวอนต่อจิตสำนึกของท่านว่า โปรดอย่ากล่าวโทษหรือปฏิบัติต่อแรงงานชาวกัมพูชาผู้บริสุทธิ์ในประเทศไทยอย่างไม่เป็นธรรม แรงงานกว่า 2 ล้านคน ทั้งที่มีเอกสารและไม่มีเอกสาร ล้วนอาศัยและทำงานอยู่ในประเทศอันสวยงามของท่าน พวกเขาไม่ใช่ทูตของระบอบการปกครองกัมพูชา แต่พวกเขาเป็นเหยื่อของระบอบการปกครองนั้น

ข่าวที่น่าสนใจ

แรงงานอพยพเหล่านี้หลบหนีออกจากบ้านเกิดเมืองนอนที่ทุกข์ทรมานจากความยากจน การกดขี่ และการคอร์รัปชันภายใต้การปกครองของฮุนเซน ผู้นำเผด็จการที่ยึดมั่นในอำนาจด้วยความรุนแรงและความหวาดกลัว ชาวกัมพูชาส่วนใหญ่ทั้งภายในและภายนอกประเทศต่างปฏิเสธการปกครองของเขา ความพยายามของเขาที่จะสถาปนาราชวงศ์ทางการเมืองถูกต่อต้านมากขึ้นเรื่อยๆ และไม่อาจยืนหยัดต่อไปได้

ฮุนเซนไม่ใช่กัมพูชา เขาเป็นบุคคลเสื่อมเสียชื่อเสียง ผู้ซึ่งเปลี่ยนประเทศของเราให้กลายเป็นแหล่งหลบภัยของอาชญากรรมที่ดำเนินการโดยคนจีนโดยเฉพาะอย่างยิ่งปฏิบัติการหลอกลวงทางไซเบอร์ที่ขณะนี้ตกเป็นเป้าหมายของทางการไทย แทนที่จะร่วมมือในการต่อสู้กับเครือข่ายอาชญากรรมเหล่านี้ เขากลับตอบโต้ด้วยการปิดพรมแดนและการโฆษณาชวนเชื่อต่อต้านไทย เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากการสมรู้ร่วมคิดของเขา

นี่ไม่ใช่ความขัดแย้งระหว่างสองประเทศ แต่เป็นการเผชิญหน้าระหว่างหลักนิติธรรมของไทยกับระบอบอาชญากรในกรุงพนมเปญ ชาวกัมพูชารวมถึงผู้ที่ทำงานในประเทศไทย ไม่ต้องการมีส่วนร่วมในระบบของฮุนเซน พวกเขากำลังหลบหนีจากมัน

คนงานเหล่านี้คือเพื่อนบ้านของคุณ เพื่อนร่วมศาสนาพุทธ และผู้ที่อุทิศตนเพื่อเศรษฐกิจของคุณ พวกเขาแสวงหาแต่ความปลอดภัย ศักดิ์ศรี และโอกาสในการเลี้ยงดูครอบครัว ผมวิงวอนขอความเมตตาและกรุณาจากท่าน โปรดเข้าใจและมีความอดทนต่อพวกเขาต่อไป

 

ประชาชนของเราทั้งสองประเทศอยู่ร่วมกันมาหลายศตวรรษแล้ว อย่าปล่อยให้คำโกหกและเล่ห์เหลี่ยมของคนคนเดียวมาแบ่งแยกเรา ฮุนเซนอยู่แล้วก็ไป แต่ความเป็นพี่น้องระหว่างประชาชนของเรานั้นคงอยู่ชั่วนิรันดร์

ด้วยความเคารพและความหวังเป็นอย่างยิ่ง สม รังสี ผู้นำฝ่ายค้านประชาธิปไตยกัมพูชา อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและสมาชิกรัฐสภา ปัจจุบันลี้ภัยอยู่ที่ฝรั่งเศส

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"โฆษก ศรชล." กาง 4 มาตรการ เอาผิด "เรือไทยแปลงสัญชาติ" สกัดลอบขนน้ำมันส่งกัมพูชา
เปล่งประกายรับฤดูกาลแห่งความสุข ที่ เชียงใหม่ แมริออท โฮเทล
เที่ยวบึงกาฬ สัมผัสมหัศจรรย์แห่งศรัทธา “แก่งนาคราช” ชมรอยพญานาค พร้อมวิวสะพานมิตรภาพไทย–ลาว แห่งที่ 5 แบบ 360 องศา
"พระราชินี" ทรงพระปรีชาสามารถ นำทีมนักกีฬาเรือใบไทย คว้าเหรียญทอง ซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ไม่เป็นทางการแล้ว หลังทำคะแนนรั้งอันดับ 1 ก่อนแข่งขันพรุ่งนี้ เรซสุดท้าย
ในหลวงพระราชทานแจกันดอกไม้–ตะกร้าสิ่งของ ให้กำลังพลบาดเจ็บจากเหตุปะทะชายแดนไทย–กัมพูชา ณ รพ.ค่ายสุรนารี
กองทัพภาคที่ 2 อัปเดตสถานการณ์ชายแดน "ทหารไทย" ยึดที่หมายสำคัญ ช่องอานม้า-พื้นที่คนา ได้ 100 % ส่วน "ตาควาย - เนิน 350-ผามออีแดง–ห้วยตามาเรีย" ยังปะทะเขมรเป็นระยะ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​