“ประธานศาลรธน.” ย้ำคดีจริยธรรม “นายกฯอิ๊งค์” ว่าตามกระบวนการ รอดูขอขยายเวลายื่นโต้แย้งหรือไม่ “หมอมิ้ง” ยึดแนวทักษิณสู้คดีเป๊ะๆ

"ประธานศาลรธน." ย้ำคดีจริยธรรม "นายกฯอิ๊งค์" ว่าตามกระบวนการ รอดูขอขยายเวลายื่นโต้แย้งหรือไม่ "หมอมิ้ง" ยึดแนวทักษิณสู้คดีเป๊ะๆ

“ประธานศาลรธน.” ย้ำคดีจริยธรรม “นายกฯอิ๊งค์” ว่าตามกระบวนการ รอดูขอขยายเวลายื่นโต้แย้งหรือไม่ “หมอมิ้ง” ยึดแนวทักษิณสู้คดีเป๊ะๆ

 

ข่าวที่น่าสนใจ

14 ก.ค.2568 นายนครินทร์ เมฆไตรรัตน์ ประธานศาลรัฐธรรมนูญ ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน ในโอกาสโครงการศาลรัฐธรรมนูญพบสื่อมวลชน ประจำปี 2568 โดยปฏิเสธที่จะเปิดเผยว่า นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้ส่งคำโต้แย้งข้อกล่าวหาในคดีจริยธรรม กรณีโดนร้องถึงศาลรัฐธรรมนูญ กรณีคลิปเสียงสนทนากับสมเด็จฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา มาแล้วหรือไม่

 

 

หลังจากตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ได้มีคำสั่งให้นางสาวแพทองธาร ยื่นโต้แย้งข้อกล่าวหาภายใน 15 วัน โดยระบุเพียงว่า ยังไม่ทราบ และยังไม่เห็น พร้อมยังได้อธิบายขั้นตอนการขยายเวลายื่นคำโต้แย้งในคดีจริยธรรมของนางสาวแพทองธารว่า สามารถขอขยายระยะเวลาได้ แต่จะได้กี่ครั้งนั้น จะต้องหารือในที่ประชุมตุลาการก่อน ซึ่งการประชุมครั้งต่อไปจะมีขึ้นในวันที่ 17 ก.ค. 2568

 

 

 

อย่างไรก็ตาม ประธานศาลรัฐธรรมนูญ ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเกี่ยวกับ เกี่ยวกับการพิจารณาจริยธรรมว่ามีขอบเขตอย่างไร โดยระบุว่าคดียังอยู่ในชั้นการพิจารณา รวมถึงไม่กล่าวถึงกรอบระยะเวลาในการพิจารณาคดี ไม่เช่นนั้นตุลาการจะถูกตั้งข้อกังขาว่าเร่งรัดหรือถ่วงคดี โดยย้ำว่าขอให้เป็นไปตามกระบวนการ

ก่อนหน้านั้นนายแพทย์พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช เลขาธิการนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเตรียมขอขยายเวลาการส่งคำชี้แจงต่อศาลรัฐธรรมนูญ 15 วัน กรณีคลิปเสียงสนทนาระหว่าง นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กับ สมเด็จฮุนเซน ประธานวุฒิสภาของกัมพูชา ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมการ หากไม่สามารถชี้แจงได้ทันก็จะขอยืดระยะเวลาออกไป

ส่วนกระแสข่าว มีการขอให้ นายวิษณุ เครืองาม ประธานกรรมการกฤษฎีกา เข้ามาช่วยดูคดีนี้ นายแพทย์พรหมินทร์ ชี้แจงว่า วันนี้ข้อเท็จจริงต้องมาก่อน ซึ่งที่ปรึกษากฎหมายทุกคน หากมีข้อคิดเห็นและข้อแนะนำดีๆ เราก็พร้อมรับฟังทั้งหมด

สำหรับทีมกฎหมายมีกี่ชุดนั้น นายแพทย์พรหมินทร์ ระบุว่า มีทีมกฎหมายของนายกรัฐมนตรีจะมาจากทางไหนก็แล้วแต่

เมื่อถามว่า จะใช้อะไรในการชี้แจงข้อกล่าวหาดังกล่าว นายแพทย์พรหมินทร์ กล่าวว่าความเป็นจริงมีเจตนาที่จะรักษาผลประโยชน์ของประเทศชาติ ซึ่งตนว่าต้องสื่อสารกันให้ชัดเจน แม้กระทั่งกระบวนการที่ทำผ่านมา เพราะเราถูกเขาใช้ประโยชน์จากวิธีการต่างๆที่ไม่เหมาะสม เช่น เอาคลิปพูดคุยส่วนตัวมาเปิดเผย แต่หากฟังในเนื้อหาก็จะเห็นเจตนาทั้งหมดในการรักษาผลประโยชน์ของประเทศ ด้วยวิธีการที่เราสื่อสารกับคนที่ไม่ได้เป็นตัวแทนรัฐบาล ตนว่าหลักการนี้ชัดเจน

ส่วนเจตนาที่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พูดบนเวทีเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว จะสามารถนำไปชี้แจงต่อศาลรัฐธรรมนูญได้ใช่หรือไม่ นายแพทย์พรหมินทร์ ยืนยันว่าตนอยู่ในเหตุการณ์ ซึ่งวันนั้นนายกรัฐมนตรีถูกติดต่อมา แล้วถูกเลื่อนนัดมา 2 -3 ครั้ง และนายกรัฐมนตรีเองก็ไม่สบายใจ ตนจึงได้เชิญ นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และ นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมในขณะนั้น เข้าไปด้วย เพื่อรอ นายเคลียง ฮวด ผู้ประสานและล่ามแปลภาษาของฝั่งกัมพูชา

โดยนายเคลียง ฮวด อ้างว่าต้องหารือกับ สมเด็จฮุนเซนก่อน แต่กลับมีการถ่ายภาพของสมเด็จฮุนเซนนอนส่งกลับมา ซึ่งทางเราขอให้ปลุกเนื่องจากเป็นเรื่องใหญ่ แต่เขากลับไม่ทำตาม ขณะเดียวกันข้อสำคัญคือสมเด็จฮุนเซนไม่ได้เป็นผู้แทนของรัฐบาล

ทั้งนี้แสดงว่าการเจรจาระหว่างสมเด็จฮุนเซน ไม่ใช่การเจรจาระหว่างรัฐบาลสามารถหยิบยกขึ้นมาต่อสู้ในชั้นศาลได้ใช่หรือไม่ นายแพทย์พรหมินทร์ กล่าวว่า เราต้องเล่าในเรื่องข้อเท็จจริงแล้วจะเห็นเจตนา เพราะนายกรัฐมนตรีเน้นการคุยกับภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง แม้จะมีการต่อสายนอกเวลาแต่ไม่มีการรับปากอะไร เพียงบอกว่าจะไปหารือแล้วจะกลับมาคุยเท่านั้น แต่เขากลับเอาเรื่องนี้มาเผยแพร่ระหว่างที่เราประชุมอยู่ที่บ้านพิษณุโลก

เมื่อถามว่า ทั้งสามคนจะเป็นพยานให้นายกรัฐมนตรีในชั้นศาลใช่หรือไม่ นายแพทย์พรหมินทร์ กล่าวว่าหากมีความจำเป็นที่ต้องยืนยัน เรามีหลักฐานครบ มีพยานที่จะยืนยันเจตนา และหารือใกล้ชิดกับกองทัพอยู่มาโดยตลอด ไม่ได้ มีอะไรอย่างที่เขากล่าวหา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

จีนเผยตัวเลขส่งออกเดือนมิย.พุ่งสูงเกือบ 6%
ไม่รอด "ตร.ทางหลวงเมืองกาญจน์" รวบ 12 แรงงานเถื่อนเมียนมา ลอบเข้าเมือง เสียค่าหัวคนละ 3 หมื่นบาท ส่วนคนขับหลบหนีไปได้
"ดีอี" เตือนภัยระวัง “มิจฉาชีพ” อ้างรับสมัครงาน 1 อำเภอ 1 ไอทีแมน เรียกรับเงินค่าตอบแทน เสี่ยงสูญทรัพย์สิน-ข้อมูลส่วนบุคคล
คึกคัก "นทท.ชาวไทย" เยี่ยมชมความสวยงาม "ปราสาทตาเมือนธม" ต่อเนื่อง ขณะช้าง 3 เชือก สวมชุดพยาบาล-ทหาร มอบของให้กำลังใจทหารกล้า
ตร.แจ้งข้อกล่าวหา "อดีตทหารพรานไทย" หลังชกหน้า "ทหารกัมพูชา" ปราสาทตาเมือนธม
อีอีซี จัดงานมอบตรารับรอง EEC Select Best Service 2025 ให้ 25 ผู้ประกอบการอีอีซี ยกมาทุกผลิตภัณฑ์ มอบ Gift Voucher ให้ช้อปฟรี
"ตร.สอบสวนกลาง" เปิดศูนย์ทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา เปิดให้ปชช.แจ้งเบาะแสพระทำผิด
"นฤมล" สั่งการด่วน "ก.ค.ศ.-สพฐ." เดินหน้าบริหารอัตรากำลังการศึกษา เร่งแก้ปัญหาภาระครูล้นมือ
สึกแล้ว! อดีตเจ้าอาวาสวัดชูจิตฯ รับอ่อนต่อโลก โอนเงินกว่า 13 ล้าน ให้ ‘สีกากอล์ฟ’ 
"ฮุน มาเนต" มาใหญ่ จี้ 3 เงื่อนไข ไทยต้องเปิดด่านก่อน "ชาวเขมร" วุ่นหนัก เจอกม.เกณฑ์ทหารใหม่

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น