AFP รายงานว่าอัลบาเนสซีเดินทางถึงนครเซี่ยงไฮ้เมื่อวานนี้ซึ่งนับเป็นการเยือนจีนครั้งที่สองในฐานะผู้นำออสเตรเลีย ท่ามกลางการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากฝั่งจีน โดยอัลบาเนสซีได้นำคณะนักธุรกิจออสเตรเลียร่วมเดินทางไปด้วย โดยมีกำหนดเยือนเซี่ยงไฮ้, ปักกิ่งและเฉิงตู
การเยือนจีนมีขึ้นหลังจากความสัมพันธ์ของสองประเทศเริ่มดีขึ้นเมื่อเดือนธันวาคม โดยจีนสั่งยุติการคว่ำบาตรกุ้งล็อบสเตอร์และไวน์นำเข้าจากออสเตรเลียและยกเลิกอุปสรรคทางการค้าทั้งหมดที่ทำขึ้นระหว่างสงครามการค้าในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา
อัลบาเนสซีให้สัมภาษณ์ก่อนออกเดินทางว่าความสัมพันธ์การค้าระหว่างออสเตรเลียและจีนขณะนี้มีความราบรื่นและมีการค้าขายอย่างเสรี และการเยือนครั้งนี้มีประเด็นมาหารือมากมายรวมทั้งการค้าและความมั่นคง โดยจะมีการพบกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงด้วย
อัลบาเนสซีเผยว่าออสเตรเลียและจีนมีความแตกต่างกันหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นระบบการปกครองที่ต่างกันหรือความเชื่อที่ต่างกัน ดังนั้นออสเตรเลียและจีนจะร่วมมือกันในสิ่งที่เหมือนกัน ส่วนประเด็นที่แตกต่างก็จะต้องพูดคุยกันอย่างตรงไปตรงมา ซึ่งรวมถึงประเด็นความมั่นคงในทะเลจีนใต้ที่จีนอ้างความเป็นเจ้าของเกือบทั้งหมด ขณะที่เหมาหนิง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนกล่าวว่าจีนหวังว่าการเยือนครั้งนี้จะช่วยยกระดับการพูดคุย, ความไว้วางใจและความร่วมมือระหว่างกัน
การเยือนจีนครั้งนี้ของอัลบาเนสซีมีขึ้นท่ามกลางสงครามการค้าและแรงกดดันด้านภาษีจากทรัมป์ ที่ทำให้ชาติพันธมิตรต่างไม่พอใจและตั้งข้อสงสัยในความสัมพันธ์กับสหรัฐ ทำให้ต้องแสวงหาพันธมิตรทางการค้าแหล่งใหม่ๆเพื่อมาแทนที่
ด้านนักวิเคราะห์ต่างมองว่าการเยือนครั้งนี้ ผู้นำออสเตรเลียต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมาก ทั้งไม่ให้กระเทือนความสัมพันธ์กับทรัมป์และต้องรักษาสมดุลกับจีนทั้งเรื่องการค้าและความมั่นคง ขณะที่จีนเองก็ต้องการแสดงให้โลกเห็นว่าความสัมพันธ์จีน-ออสเตรเลียได้กลับสู่ระดับปกติ รวมทั้งหวังดึงออสเตรเลียให้ออกห่างจากสหรัฐ โดยจะมุ่งเน้นไปที่ความสัมพันธ์การค้าและมองข้ามความขัดแย้งด้านความมั่นคง เนื่องจากจีนเองถือเป็นหนึ่งชาติพันธมิตรทางการค้าที่ใหญ่ที่สุดของออสเตรเลียคิดเป็นมูลค่าทางการค้าเกือบ 1 ใน 3 ของมูลค่าทางการค้าทั้งหมดของออสเตรเลีย ซึ่งการเยือนครั้งนี้จะมีประเด็นการท่องเที่ยวและกีฬารวมอยุ่ด้วย