ผู้ว่าฯอุบลราชธานี เผยรอสัญญาณจากทหาร อพยพปชช. มั่นใจพร้อมรับมือ หากเกิดเหตุชายแดนไทย-กัมพูชา

ผู้ว่าฯอุบลราชธานี เผยรอสัญญาณจากทหาร อพยพปชช. มั่นใจพร้อมรับมือ หากเกิดเหตุชายแดนไทย-กัมพูชา

ผู้ว่าฯอุบลราชธานี เผยรอสัญญาณจากทหาร อพยพปชช. มั่นใจพร้อมรับมือ หากเกิดเหตุชายแดนไทย-กัมพูชา

 

ข่าวที่น่าสนใจ

9 ก.ค. 2568ที่วัดบ้านค้อ อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี ว่าที่พันตรี อดิศักดิ์ น้อยสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวถึงความพร้อม ของการอพยพประชาชน หากเกิดเหตุปะทะกันบริเวรแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ว่า หลังจากที่เราได้ดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาล โดยมีทหารร่วมมือกับฝ่ายปกครอง จัดทำแผนพิทักษ์พื้นที่ส่วนหลัง ซึ่งเราได้มีการสำรวจจัดทำพื้นที่หลุมหลบภัยเพิ่มเติม และที่สำคัญได้มีการฝึกซ้อมมาอย่างต่อเนื่องในทุกพื้นที่ไม่ว่าจะเป็นในเขตอำเภอน้ำยืน เขตอำเภอน้ำขุ่น ซึ่งเราได้ดำเนินการเตรียมความพร้อมภายใต้ความร่วมมือ และสิ่งที่สำคัญคือประชาชนไม่ได้ตกใจ พอเราได้ให้ข้อมูลข่าวสารและให้ข้อมูลจากราชการ ซึ่งเราจะรับข้อมูลจากทหารส่งต่อให้กับกำนันผู้ใหญ่บ้านเพื่อรองรับในทุกสถานการณ์

 

เมื่อถามถึงการบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ว่าที่พันตรี อดิศักดิ์ กล่าวว่า นอกจากเจ้าหน้าที่กองกำลังสุรนารี (กกล.สุรนารี) มณฑลทหารบกที่22 (มทบ.22) และ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) แล้ว ในส่วนของพลเรือนไม่ว่าจะเป็นทีมฝ่ายบ้านเมืองในอำเภอกำนันผู้ใหญ่บ้าน และ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ก็ได้มาร่วมกันในส่วนนี้ด้วย นี้คือการนำมาสู่การเตรียมพร้อมของประชาชน ในพื้นที่ของเรา

เมื่อถามต่อว่า มีการแบ่งระยะการซ้อมอย่างไรบ้าง ว่าที่พันตรี อดิศักดิ์ กล่าวว่า เราจะไล่ทีละสเต็ป โดยเมื่อสองสัปดาห์ที่แล้วเราได้มีการซ้อมอพยพที่ ตำบลโดมประดิษฐ์ และสัปดาห์นี้ได้มีการซ้อมอพยพที่ ตำบลโซง ส่วนกรณีที่ก่อนหน้านี้มีหลุมหลบภัยทรุดโทรมจะต้องมีการแก้ไขนั้น เราได้มีการเตรียมการคืออย่างน้อยโรงเรียนต้องมีหลุมหลบภัยครบ และทุกหมู่บ้านก็ต้องมีหมด

เมื่อถามถึงขวัญกำลังใจของประชาชนต่อสถานการณ์ในพื้นที่ ว่าที่พันตรี อดิศักดิ์ กล่าวว่า ที่นี่ประชาชนคุ้นชินกับสถานการณ์อยู่แล้ว โดยตนได้ลงพื้นที่สร้างขวัญกำลังใจกับประชาชน ส่วนข้อพิพาทต่าง ๆ นั้นรัฐบาลก็ดูแลอยู่ และไม่ต้องห่วงเรื่องเขตแดน ทหารทำเต็มที่อยู่แล้ว ส่วนของเรามีเพียงแค่เตรียมการและเตรียมตัวให้พร้อม นี่คือสิ่งที่เราบอกกับประชาชน ในส่วนของนักเรียนในโรงเรียนต่าง ๆ ก็ได้มีการซักซ้อมเตรียมตัวกันอยู่ตลอด

 

เมื่อถามว่าต้องการอะไรจากรัฐบาลหรือไม่หากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น ว่าที่พันตรี อดิศักดิ์ กล่าวว่า ทางรัฐบาลและคณะผู้บริหารของกระทรวงมหาดไทยได้ลงพื้นที่มาเยี่ยมตลอดและได้สนับสนุนปัจจัยทุกอย่างซึ่งสิ่งหนึ่งคือเรารอคำสั่งจากทหารอย่างเดียว หากทหารให้สัญญาณอย่างไรอันดับแรกคืออพยพกลุ่มเปราะบางออกจากพื้นที่ก่อน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"Top Biz Insight" เปิดเบื้องหลังธุรกิจ "ทหารรับจ้าง" PMSCs ค่าตอบแทนไม่ธรรมดา ความเลวร้ายที่ "กัมพูชา" ไม่สิทธิใช้กับประเทศไทย
จับเครือข่ายสิ่งเสพติดรายใหญ่ บรรจุอาหารกระป๋อง
“ซาบีดา” เปิดโครงการต้นไม้วัฒนธรรมหลากสีเมืองสวรรค์ หนุนอัตลักษณ์ชาติพันธุ์ สร้างพลัง Soft Power จังหวัดนครสวรรค์
ผู้ตรวจการอัยการลงพื้นที่ตรวจติดตามการปฏิบัติราชการของสำนักงานอัยการในพื้นที่ภาค 8
สภ.เมืองเชียงราย จับกุมผู้ต้องหาลอบขนยาบ้า 2 แสนเม็ด ขณะขึ้นรถทัวร์จะมุ่งหน้าเข้า กทม.
รวมพลัง! ราชการ–เอกชน–ปชช. แห่บริจาคหนุน “เพชรบูรณ์พาโชค” เตรียมลุยงานมะขามหวาน 2569

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​