“ฮุน เซน” ว้าวุ่นหนัก แขวะนิด้าโพล ไร้สาระ ชี้คำพูดไม่น่าเชื่อถือ ฟุ้งกลัวคนไทยคิดมุมกลับ

"ฮุน เซน" ว้าวุ่นหนัก แขวะนิด้าโพล ไร้สาระ ชี้คำพูดไม่น่าเชื่อถือ ฟุ้งกลัวคนไทยคิดมุมกลับ

ก่อนหน้านั้น ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลการสำรวจ เรื่อง “ฮุน เซน” ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 30 มิถุนายน – 2 กรกฎาคม 2568

โดยจากการสำรวจเมื่อถามความรู้สึกของประชาชนต่อความเคลื่อนไหวของสมเด็จ ฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา ในกรณีปัญหาความขัดแย้งระหว่างไทยกับกัมพูชา พบว่า ตัวอย่าง ร้อยละ 67.63 ระบุว่า สมเด็จ ฮุน เซน ทำเพื่อผลประโยชน์ของตนเอง รองลงมา ร้อยละ 57.25 ระบุว่า สมเด็จ ฮุน เซน เป็นบุคคลที่ไม่น่าไว้วางใจ ร้อยละ 44.66 ระบุว่า คำพูดของสมเด็จ ฮุน เซน ไม่มีความน่าเชื่อถือ ร้อยละ 40.53 ระบุว่า สมเด็จ ฮุน เซน กำลังยุให้คนไทยแตกแยกกัน ร้อยละ 25.34 ระบุว่า สมเด็จ ฮุน เซน ต้องการยึดครองดินแดนของไทย ร้อยละ 18.85 ระบุว่า สมเด็จ ฮุน เซน กำลังแทรกแซงกิจการภายในประเทศไทย ร้อยละ 14.12 ระบุว่า สมเด็จ ฮุน เซน กำลังเปิดเผยความลับเกี่ยวกับการเมืองไทย ร้อยละ 9.31 ระบุว่า สมเด็จ ฮุน เซน ทำเพื่อผลประโยชน์ของประเทศกัมพูชา ร้อยละ 3.36 ระบุว่า สมเด็จ ฮุน เซน ทำเพื่อผลประโยชน์ของประชาชนชาวกัมพูชา ร้อยละ 1.30 ระบุว่า คำพูดของสมเด็จ ฮุน เซน มีความน่าเชื่อถือ และร้อยละ 0.53 ระบุว่า สมเด็จ ฮุน เซน ทำเพื่อแก้ไขปัญหาความขัดแย้งระหว่างไทยกับกัมพูชา

ท้ายที่สุดเมื่อถามถึงความรู้สึกของประชาชนต่อคำทำนายของสมเด็จ ฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา ที่บอกว่าประเทศไทยจะมีการเปลี่ยนนายกรัฐมนตรีภายในสามเดือนและรู้ด้วยว่าใครจะเป็นนายกฯ พบว่า ตัวอย่าง ร้อยละ 43.05 ระบุว่า ไม่น่าเชื่อ รองลงมา ร้อยละ 34.12 ระบุว่า สมเด็จ ฮุน เซน ทำนายมั่ว ๆ ร้อยละ 33.97 ระบุว่า เป็นความพยายามยุให้คนไทยตีกัน ร้อยละ 30.31 ระบุว่า การเปลี่ยนนายกรัฐมนตรีเป็นไปได้ แต่เป็นไปไม่ได้ ที่จะรู้ว่าใครจะได้เป็นนายกฯ ร้อยละ 25.34 ระบุว่า เป็นการวิเคราะห์ตามสถานการณ์ทางการเมืองไทย ร้อยละ 19.01 ระบุว่า เป็นการแทรกแซงกิจการภายในประเทศไทย ร้อยละ 14.66 ระบุว่า สมเด็จ ฮุน เซน พูดตามข่าวกรองที่ได้มา ร้อยละ 10.69 ระบุว่า เป็นการเตือนนายกรัฐมนตรีแพทองธาร ชินวัตร และร้อยละ 7.25 ระบุว่า น่าเชื่อ

 

ข่าวที่น่าสนใจ

วันนี้(9 ก.ค.) ในเฟซบุ๊กSamdech Hun Sen of Cambodia

ของนายฮุนเซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา มีการโพสต์ข้อความแปลเป็นไทยได้ว่า “ผมอยากแนะนำนักการเมืองและกลุ่มการเมืองของไทยบ้าง!“เป็นเรื่องแปลกและหายากในโลก ที่ประเทศหนึ่งซึ่งกำลังเผชิญหน้ากัน จะทำการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนประเทศตัวเองต่อผู้นำประเทศที่เป็นศัตรูกัน มันเป็นเรื่องไร้สาระและไม่มีเหตุผลที่จะทำเช่นนั้น แต่ประเทศไทยสามารถทำได้

“การสำรวจของสถาบัน NIDA เพื่อสอบถามความรู้สึกของคนไทยที่มีต่อผม ฮุนเซน แสดงให้เห็นว่า คนไทยสนใจและเห็นคุณค่าในตัวผมมาก แต่จะเป็นเรื่องดีกว่า ถ้าคนไทยทำการสำรวจความคิดเห็นต่อผู้นำของตนเอง ดังนั้นผมจึงอยากจะบอกว่า “สิ่งที่ผมกลัวที่สุดคือคนไทยรักฮุนเซน ซึ่งอาจแสดงให้เห็นว่าผมกำลังทรยศต่อประเทศและประชาชนของผม แต่สิ่งที่ผมต้องการมากที่สุดคือศัตรูประเมินฮุนเซนในระดับที่ต่ำที่สุด ซึ่งมันเป็นการพิสูจน์ว่า ผมกำลังทำสิ่งที่ถูกต้องสำหรับประเทศและประชาชนของผม”

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ดีเอสไอ-อัยการ" ร่วมแจ้งข้อหาคดี 7 ตร.จราจร ทำร้ายร่างกาย หนุ่มมาสด้าแดงผิดคัน อาการสาหัส ผู้ต้องหาทุกรายปฏิเสธ
จีนบอกอียูให้ไปปรับสมดุลความคิดแทนสมดุลการค้า
"โฆษกกองทัพบก" แจงเคลียร์แล้ว ปมทหารกัมพูชารุกล้ำเขตแดนไทย บริเวณด่านอานเสะ
ผบ.ทบ.ตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงาน และบำรุงขวัญกำลังพล ปฏิบัติหน้าที่ป้องกันชายแดน ในพื้นที่กองกำลังบูรพา จังหวัดสระแก้ว
"ทักษิณ" ขึ้นโชว์วิสัยทัศน์งาน SPLASH-soft power forum 2025 ลั่นใหญ่นำสำเร็จ "โอทอปไทย" สร้างรายได้มหาศาล ก่อนหยุดชะงักเพราะการเมืองไร้สาระ พร้อมโยนบาปมหาดไทยยุคก่อนไม่ร่วมมือ
กล้องพร้อม คนพร้อม ! MEA ร่วมกับ สมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ชวนคุณมาร่วมสร้างประวัติศาสตร์ภาพถ่ายกับโครงการ "มหานครไร้สาย สู่ความทันสมัยแห่งอนาคต" ชิงเงินรางวัลรวม 120,000 บาท
ฉะเชิงเทรา ชาวบ้านยังคงศรัทธาหลวงพ่อโสธร แม้จะมีข่าวดังเกี่ยวกับพระ
"ทบ." จัดทริป สื่อมวลชนสัญจร ตามติด ภารกิจ "แม่ทัพภาคที่ 2" ตรวจความพร้อม ซ้อมหลบภัย ปชช.-นักเรียน หากเผชิญเหตุชายแดน
"บิ๊กโจ๊ก" รอดอีกคดี หลังอัยการสั่งไม่ฟ้อง ปมถูกกล่าวหา มาตรา 112
ผู้นำมาเลเซียวิจารณ์ภาษีทรัมป์ขณะเปิดประชุมอาเซียน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น