“นายกฯอิ๊งค์” โต้ทันควัน “อนุทิน” ใส่สีตีไข่ อธิบาย “ปธน.สี จิ้นผิง” แล้ว ทำกาสิโนแค่ 10% ยันไม่เกี่ยวนทท.จีนลด

“แพทองธาร” โต้“อนุทิน” อาจใส่สีตีไข่ ปมแฉ ผู้นำจีน ไม่เห็นด้วยกับไทยทำเอนเตอร์เทนคอมเพล็กซ์ ยัน เป็นแค่คำแนะนำ - แลกเปลี่ยนความเห็น ร้องอ้าว พึ่งออกจาก มท.1 ก็ลืมว่า นทท.จีน ไม่เข้าไทยเป็นเพราะเรื่องความปลอดภัย 1 ปัญหาแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์ ไม่ใช่เพราะทำกาสิโน

“นายกฯอิ๊งค์” โต้ทันควัน “อนุทิน” ใส่สีตีไข่ อธิบาย “ปธน.สี จิ้นผิง” แล้ว ทำกาสิโนแค่ 10% ยันไม่เกี่ยวนทท.จีนลด – Top News รายงาน

 

นายกฯอิ๊งค์

 

เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2568 ที่รัฐสภา นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวถึงกรณีที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย โพสต์ข้อความ ว่าเห็นด้วยกับการถอนร่างพระราชบัญญัติการประกอบธุรกิจสถานบันเทิงครบวงจร หรือ พ.ร.บ. เอนเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์ พร้อมแฉว่า นายสีจิ้น ผิง ประธานาธิบดีสาธารณรัฐประชาชนจีน ไม่เห็นด้วยไม่เห็นด้วยกับเรื่องดังกล่าว ว่า ทุกประเทศมีความคิดเห็นเป็นของตัวเอง และมีข้อเสนอแนะต่าง ๆ ซึ่งใครก็รับฟัง โดยขณะนั้นในระหว่างการเดินทางไปเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีนอย่างเป็นทางการ นายสีจิ้นผิงได้พูดถึงเรื่องการทำกาสิโนของไทย แต่ได้อธิบายไปว่า ของประเทศไทยเป็นเอ็นเตอร์เทนเม้นท์คอมเพล็กซ์ มีกาสิโนเพียงแค่ 10% เท่านั้น และเห็นว่าสิงคโปร์ทำแล้วประสบความสำเร็จ หรือแม้แต่มาเก๊าที่เป็นส่วนหนึ่งของประเทศจีนก็ประสบผลสำเร็จเช่นกัน และประเทศที่ใกล้เคียงกันหากมีเอ็นเตอร์เทนเม้นท์คอมเพล็กซ์ ก็ต้องเป็นคู่แข่งกันอยู่แล้ว เมื่อเวลานำมาเล่าอีกรูปแบบหนึ่งก็ใส่สีตีไข่กันไป ซึ่งความจริงแล้วเป็นแค่คำแนะนำ และได้ถามกลับไปที่ผู้นำจีนด้วยว่ามีความคิดเห็นเรื่องนักท่องเที่ยวจีนอย่างไรด้วย

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ส่วนกรณีที่นายอนุทิน ระบุว่า นายสิจิ้นผิง ออกมาเตือนถึง 3 ครั้ง และหากยังดำเนินการต่อจากมีการปรับมาตรการเรื่องการท่องเที่ยว รวมถึง ถึงนักท่องเที่ยวจีนที่ลดลงส่วนใหญ่กว่า 90% มาจากเรื่องนี้ นายกรัฐมนตรี ถามกลับว่า อ้าว ท่าน มท.1 เพิ่งออกไปได้ไม่นาน ลืมไปแล้วหรือ ว่า ที่นักท่องเที่ยวไม่เที่ยวไทยเป็นเพราะเรื่องความปลอดภัย ซึ่งก็เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับกระทรวงมหาดไทย การที่นักท่องเที่ยวจีนไม่เข้ามาในช่วงโลซีซั่นที่ลดลง 30% แต่มีนักท่องเที่ยวชาวยุโรปเข้ามาเติมเพิ่มมากขึ้น ขณะเดียวกัน ประเทศจีนมีมาตรการเที่ยวภายในประเทศด้วย ซึ่งความจริงแล้วมีปัญหาหลายเรื่องทั้งเรื่องแก๊งคอลเซ็นเตอร์ การตัดน้ำ การตัดไฟ ตัดเน็ต เมื่อจะตัดก็ตัดยาก ต้องสั่งแล้วสั่งอีก ไม่ทราบว่าได้จดหรือไม่ ซึ่งความจริงแล้วไม่ใช่แบบนั้น นายสีจิ้นผิงพูดก่อนที่จะอธิบาย ว่า ไม่ได้ชอบกาสิโน และประเทศไหนที่มีกาสิโน ก็จะดูว่าคนจีนที่ไปนั้นเป็นอย่างไร ไม่ได้บอกว่าจะปรับมาตรการ และยังได้ถามกับผู้นำจีนไปว่ามีการกำหนดเงื่อนไขอะไรในการเดินทางเข้าประเทศ พร้อมยืนยันว่า ไม่ได้ปิดประตูอะไร พร้อมรับฟังคำแนะนำอยู่แล้ว เมื่อเดินทางไปทั่วโลกก็ต้องพร้อมรับฟัง ว่า แต่ละประเทศมีนโยบายอะไร อะไรก็ตามที่เป็นประโยชน์ ทุกประเทศได้พูดคุยกันอยู่แล้ว ว่า มีอะไรที่จะเอื้อเฟื้อ หรือปรับกันได้ เมื่อมีการนำมาเขียนแบบนี้ก็ดูเป็นการใส่สีเข้าไป ซึ่งความจริงแล้วเรื่องในต่างประเทศก็มีบันทึกอยู่

 

 

ส่วนรัฐบาลจะแค่ถอนร่างกฎหมายฉบับดังกล่าว หรือ รอสถานการณ์ดีขึ้นแล้วนำกลับมาเสนอใหม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ต้องเป็นไปตามมติของสภาผู้แทนราษฎร ว่า พูดคุยอะไรกัน บางเรื่องขออนุญาตไม่ตอบเนื่องจากไม่ได้ไปปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรี แต่ที่ออกมาชี้แจงเรื่องนี้ เพราะขณะนั้นเป็นคนไปปฎิบัติหน้าที่เอง

ขณะที่ได้ตั้งข้อสังเกตหรือไม่เหตุใดนายอนุทิน ถึงนำเรื่องนี้มาเปิดเผยในวันนี้ นางสาวแพทองธาร กล่าวว่า ให้ประชาชนสังเกตได้เลย ว่า เอนเตอร์เทนคอมเพล็กซ์ ก่อนหน้านี้ที่เคยคุยกัน ทราบอยู่แล้วมีเรื่องการติดขัด กับพรรคภูมิใจไทย และเคยคุยกันว่าไม่ต้องการให้เป็นกฎหมายพิเศษ ต้องการเพียงเอ็นเตอร์เทนเม้นท์คอมเพล็กซ์ที่ไม่มีกาสิโน เพราะเห็นว่า หากไม่มีแล้วใครจะมาลงทุน และหากกระทรวงมหาดไทย มีอะไรติดขัด ก็สามารถออกร่างพระราชบัญญัติการพนันได้ และไม่ทราบ ว่า หากเอากฎหมายพิเศษเอนเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์อาจจะขัดกฎหมายหรือไม่

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) เซี่ยงไฮ้เปิดตัวม้านั่งจากภาชนะบรรจุอาหารรีไซเคิล
รองผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา ร่วมเป็นเกียรติในพิธีเปิดงาน “ธงฟ้ากระตุ้นเศรษฐกิจ จังหวัดฉะเชิงเทรา”
ช่วยเหลือหนูน้อยหัวโต วัย 3 เดือน หลังพบขาดแคลนของใช้
สุดเยื้อชีวิตครูสาวขับเก๋งเสียหลักชนเสาไฟฟ้า
รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดงาน “สุราชุมชน Lab สรรพสามิตสัญจร” ครั้งที่ 2
"กัมพูชา" ส่งจดหมายถึงผู้ว่าฯ สระแก้ว คัดค้านออกโฉนดให้คนไทย ถือครองสิทธิที่ดินบ้านหนองจาน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​