“หัวหน้าด่านควบคุมโรคช่องจอม” เผยข้อมูล “กัมพูชา” ปฏิเสธรับยาให้ผู้ป่วย แม้ไทยอำนวยความสะดวก แต่สื่อเขมรบิดเบือนข้อเท็จจริง

"หัวหน้าด่านควบคุมโรคช่องจอม" เผยข้อมูล "กัมพูชา" ปฏิเสธรับยาให้ผู้ป่วย แม้ไทยอำนวยความสะดวก แต่สื่อเขมรบิดเบือนข้อเท็จจริง

“หัวหน้าด่านควบคุมโรคช่องจอม” เผยข้อมูล “กัมพูชา” ปฏิเสธรับยาให้ผู้ป่วย แม้ไทยอำนวยความสะดวก แต่สื่อเขมรบิดเบือนข้อเท็จจริง

 

ข่าวที่น่าสนใจ

8 ก.ค.68 ที่จุดผ่านแดนถาวรช่องจอม จ.สุรินทร์ ทีมโฆษกกองบัญชาการกองทัพบก พาสื่อมวลชนติดตามความคืบหน้าบริเวณด่าน โดย พ.อ.ณัฐพล ภูมิหมั่น ผบ.ร.23 พัน 3 เผยว่า ที่ผ่านมาไทยจะอำนวยความสะดวกในเรื่องของคนที่ตกค้าง การรักษาพยาบาล และเพื่อการศึกษา โดยยังมีคนไทยและคนกัมพูชาที่ตกค้างตั้งแต่ 23 มิถุนายน จนถึงปัจจุบัน ซึ่งมีคนไทยเดินทางเข้าประเทศ 40 คน และคนกัมพูชาเดินทางออกจากประเทศไทย 536 คน โดยมีรถของคนไทยเดินทางเข้าประเทศ 18 คันและรถของกัมพูชาที่เดินทางออกจากประเทศไทย 38 คัน นอกจากนี้ยังมีการผลักดันแรงงานต่างด้าวจำนวน 1,404 คน และการอำนวยความสะดวกในเรื่องของการรักษาพยาบาลจำนวน 22 ครั้ง โดยมีผู้ป่วย 21 คน เป็นผู้เสียชีวิต 1 รายและผู้ติดตาม 19 คน ในส่วนของการอำนวยความสะดวกการเข้ามาของกัมพูชา จะเข้ามาประเทศที่สาม และเข้ามารักษาในไทยก่อนกลับเข้ากัมพูชา

 

ในเรื่องของการอำนวยความสะดวกด้านการศึกษาจะมีนักเรียน นักศึกษา เข้ามาเรียนในประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายน จนถึงปัจจุบันจำนวน 182 คน และมีการให้ความช่วยเหลือในเรื่องการส่งยาให้กับผู้ป่วยที่รักษาต่อเนื่องจำนวน 161 คน โดยในปัจจุบันมีการเดินทางเข้ามาของนักเรียนเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา 11 คน

 

ด้านนายสุเมธ บุตรดี หัวหน้าด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ช่องจอม จ.สุรินทร์ กล่าวถึงการดูแลด้านมนุษยธรรมกับผู้ป่วยฝั่งกัมพูชา ว่า ในด้านการรักษาทางมนุษยธรรมเป็นไปตามที่กองทัพกำหนด โดยเงื่อนไขการส่งต่อผู้ป่วยฉุกเฉินจะอำนวยความสะดวกให้กัมพูชาแต่ในช่วงที่มีสถานการณ์ ทางกัมพูชาได้มีการระงับการส่งผู้ป่วยเข้ามาผ่านทางช่องจอม แต่ฝ่ายไทยยังคงมีการเตรียมแนวทางรับมือ หากมีการประสานมา ซึ่งช่วงนี้ยังไม่มีมีการประสานมา ส่วนใหญ่ผู้ป่วยชาวกัมพูชาจะใช้เส้นทางผ่าน สปป.ลาว แล้วเข้าทางด่านถาวรช่องเม็ก จ.อุบลราชธานี

ส่วนผู้ป่วยที่ต้องกินยาต่อเนื่อง เช่น ผู้ป่วยเบาหวาน ความดัน มะเร็ง ที่ต้องให้ยาเคมี โดยผู้ป่วยกัมพูชาที่มารักษาในประเทศไทย จะมีการซื้อยากลับไป ซี่งเจ้าหน้าที่ไทยอำนวยความสะดวกนำยามาจ่ายผ่านที่ด่านเพื่อให้รับกลับไป แต่ในช่วงที่สถานการณ์ไม่สงบ ฝ่ายไทยมีการนำจ่ายยาให้ไปส่วนหนึ่ง แต่ล่าสุดตอนนี้ทางกัมพูชาปฏิเสธรับยา เริ่มตั้งแต่วันนี้ เมื่อประมาณ 14.00 น. ซึ่งเจ้าหน้าที่ไทยยังคงพยายามอำนวยความสะดวกตามหลักมนุษยธรรมอย่างเต็มที่ ปัญหาส่วนนี้อาจเป็นความเข้าใจผิด โดยสื่อกัมพูชาได้นำเสนอข่าวบิดเบือน สื่อกัมพูชามีการเสนอข่าว ว่าไทยห้ามส่งยาที่ด่านช่องจอม ซึ่งเรื่องการรับยากลับไปนั้นผู้ป่วยจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายเอง แต่ย้ำว่าฝ่ายไทยไม่มีข้อขัดข้องในการนำยามาจ่ายให้ผู้ป่วย เพื่อให้ได้รับยาต่อเนื่อง

 

ส่วนเหตุผลที่ฝ่ายกัมพูชาปฏิเสธรับยาให้กับผู้ป่วยนั้น นายสุเมธ กล่าวว่า ไม่ทราบเหตุผล เรามีหน้าที่เพียงนำจ่ายเท่านั้น พร้อมระบุด้วยว่า ที่ด่านช่องจอมไม่มีการรับส่งเคสผู้ป่วยฉุกเฉิน เนื่องจากตั้งแต่มีสถานการณ์ ก็ไม่เคยมีการส่งผ่านทางด้านนี้ แต่หากฝั่งกัมพูชาประสานมา ฝั่งไทยก็พร้อมดำเนินนการ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

รมว.วัฒนธรรม เปิดเวที "SPLASH - Soft Power Forum 2025" ชูแนวคิดวัฒนธรรมสร้างสรรค์ ยกระดับซอฟต์พาวเวอร์ไทยสู่เวทีโลก
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) เซินเจิ้น ศูนย์กลางหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์แห่งอนาคตของโลก
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) บัณฑิตผมสีดอกเลาสวมครุยฉลองความสำเร็จในซินเจียง
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ฟิตปั๋ง! อาม่าวัย 102 ปี โชว์ออกกำลัง
PTT Thailand Taekwondo Grand Prix 2025
ครม.ไฟเขียว ตั้ง "สุชาติ ตันเจริญ-จิราพร" รักษาราชการแทน รมว.วัฒนธรรม หากไม่สามารถปฏิบัติราชการได้
"หัวหน้าด่านควบคุมโรคช่องจอม" เผยข้อมูล "กัมพูชา" ปฏิเสธรับยาให้ผู้ป่วย แม้ไทยอำนวยความสะดวก แต่สื่อเขมรบิดเบือนข้อเท็จจริง
"ฮุน เซน" หัวร้อน ตร.ไทยออกหมายจับ "ก๊กอาน" เพื่อนสนิท แซะปราบอาชญากรรม ออนไลน์ ควรทำนานแล้ว ยอกย้อน "ทักษิณ" ใกล้ชิด ต้องไล่สอบด้วย
"อดุลย์" เป็นประธาน เดิน-วิ่งการกุศลลอยฟ้า ครั้งที่ 1 The COP Charity Run 2025
"ท็อปนิวส์" คว้า 4 รางวัล "เทพนารายณ์นาคราช" ครั้งที่ 11 บุคคลต้นแบบ ผู้สร้างคุณงามความดี

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น