รมว.กระทรวงเกษตรฯ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและติดตามความคืบหน้า โครงการอ่างเก็บน้ำหนองช้างใหญ่ ที่ จ.อุบลฯ

รมว.กระทรวงเกษตรฯ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและติดตามความคืบหน้า โครงการอ่างเก็บน้ำหนองช้างใหญ่ ที่ จ.อุบลฯ

รมว.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและติดตามความคืบหน้า โครงการอ่างเก็บน้ำหนองช้างใหญ่ ที่ จ.อุบลฯ พร้อมแจกพันธุ์ปลาตะเพียนจำนวน 1 แสนตัว ให้กับประชาชนใน 8 หมู่บ้านที่อยู่บริเวณรอบอ่าง เพื่อนำไปเลี้ยงประกอบเป็นอาชีพ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 8 ตุลาคม 2564  ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน ดร.ศุภชัย ศรีหล้า ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี (ผู้ริเริ่มโครงการ) พร้อมคณะตรวจเยี่ยมและคณะติดตาม ได้ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าโครงการอ่างเก็บน้ำหนองช้างใหญ่ บ้านนาดี ต.ยางสักกระโพหลุ่ม อ.ม่วงสามสิบ จ.อุบลราชธานี โดยมี นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี นายสัมพันธ์ เดือนศิริรัตน์ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานอุบลราชธานี สำนักงานชลประทานที่ 7 กรมชลประทาน หัวหน้าส่วนราชการทุกหน่วงงาน และประชาชนที่อยู่ในชุมชนโดยรอบอ่างเก็บน้ำหนองช้างใหญ่กว่า 100 คนให้การต้อนรับ

s1 scaled

s2 scaled

BDXEACXH s5

eAKsXOMA s6

s14

s11

สำหรับจังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งเป็นพื้นที่ที่รองรับน้ำจากลำน้ำทุกสายในภาคอีสาน ทำให้เกิดสภาพน้ำท่วมซ้ำซากทุกปี จนกระทั่งปี พ.ศ. 2562 ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ลงพื้นที่เพื่อมารับทราบปัญหา พร้อมเสนอแนะแนวทางในการแก้ปัญหาความเดือดร้อนของราษฎรชาวจังหวัดอุบลราชธานี และได้ผลักดันสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินการขุดลอกและปรับปรุงโครงการอ่างเก็บน้ำหนองช้างใหญ่ เพื่อเป็นแก้มลิงรองรับน้ำ ไม่ให้มวลน้ำลงไปยังลำเซบก ป้องกันไม่ให้ท่วมพื้นที่อำเภอตระการพืชผล อีกทั้งชาวบ้านในอำเภอม่วงสามสิบและใกล้เคียงยังได้รับประโยชน์มีแหล่งน้ำสำหรับการเกษตรอย่างเพียงพอและทั่วถึง พร้อมกันนี้ ยังเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ และแหล่งเช็คอินแห่งใหม่แห่ง จ.อุบลราชธานีอีกด้วย

โดย ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้แจกพันธุ์ปลาตะเพียนจำนวน 1 แสนตัว ให้กับประชาชนใน 8 หมู่บ้านที่อยู่บริเวณรอบอ่างเพื่อนำไปเลี้ยงประกอบเป็นอาชีพต่อไป

s10

s17

s15

s16

s19

ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้กล่าวว่า อ่างเก็บน้ำหนองช้างใหญ่ ทางกระทรวงเกษตรฯ ได้จัดให้เป็นโมเดลระดับประเทศในการพัฒนาพื้นที่แหล่งน้ำที่มีอยู่ ให้สามารถเก็บกักน้ำได้เพิ่มขึ้นกว่า 200 เปอร์เซ็นต์ และจะเป็นการป้องกันอุทกภัย พร้อมแก้ปัญหาภัยแล้งภายในตัว และเป็นต้นแบบเพื่อให้ทุกที่ได้มาดูว่า การเพิ่มต้นทุนน้ำโดยพื้นที่ที่มีอยู่ที่ก่อให้เกิดประโยชน์มากที่สุดเป็นอย่างไร โดยหลังจากสร้างเสร็จจะไม่เพียงเป็นการส่งเสริมการเกษตรเพียงอย่างเดียว ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งของ จ.อุบลราชธานี และยังเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลา กุ้ง ให้พี่น้องประชาชนได้จับนำไปประกอบอาหาร และยังเป็นรายได้เสริมได้อีกต่อไป.

ISR44nej s8

LpetsAPV s3

WY1fhHDA s4

s18

s21

p5i29Hg9 s9

s20

 

ภาพ/ข่าว  ทีมข่าว ศูนย์ข่าวภูมิภาค TOP NEWS ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก