“ทรัมป์” โพสต์จดหมาย สหรัฐถึงผู้นำไทย ยันเรียกเก็บภาษีนำเข้า 36% “กรณ์” ข้องใจ “พิชัย” เจรจาแบบไหน ไม่ได้ลดหย่อนอะไรเลย ถามรัฐบาลเตรียมแผนรับมือไว้หรือยัง – Top News รายงาน
เมื่อวันจันทร์ที่ 7 กรกฎาคมตามเวลาท้องถิ่น ประธานาธิบดีทรัมป์ แชร์ภาพจดหมายบน ทรูธ โซเชียล แจ้งคู่ค้าอย่างน้อย 14 ประเทศ ว่าจะต้องจ่ายภาษีส่งออกสินค้าเข้าสหรัฐฯในอัตราเท่าไหร่ เริ่มตั้งแต่ 25-40% โดยชุดแรกเป็นจดหมายถึงผู้นำญี่ปุ่น เกาหลีใต้ มาเลเซีย คาซัคสถาน แอฟริกาใต้ ลาว และเมียนมา ต่อมา โพสต์เพิ่มอีก 7 ประเทศ คราวนี้ มีไทยรวม กัมพูชาและอินโดนีเซีย สามประเทศอาเซียนรวมอยู่ด้วย
สินค้าที่สหรัฐฯนำเข้าจากญี่ปุ่น เกาหลีใต้ มาเลเซีย คาซัคสถาน และตูนิเซีย จะเผชิญกำแพงภาษีใหม่ที่ 25% แอฟริกาใต้และบอสเนีย จะถูกเรียกเก็บ 30% อินโดนีเซีย 32% บังกลาเทศและเซอร์เบีย 35% ขณะที่ไทย จะถูกเรียกเก็บภาษีศุลกากรอัตราใหม่ที่ 36% ซึ่งเป็นอัตราเดียวกับที่ประกาศเมื่อวันที่ 2 เมษายน โดยอ้างถึงการขาดดุลการค้า นโยบายภาษีและไม่ใช่ภาษีที่ไทยใช้กับสหรัฐฯ ส่วนกัมพูชาจะถูกเรียกเก็บภาษีศุลกากร 36% เท่ากับไทย (ลดจาก 49%) ขณะที่สินค้าส่งออกจากลาวและเมียนมา จะเจอภาษีถึง 40%