ปชป.รอโปรดเกล้าฯร่างแก้รธน. ก่อนเสนอกฎหมายลูก

ปชป.รอโปรดเกล้าฯร่างแก้รธน. ก่อนเสนอกฎหมายลูก

“ชินวรณ์” เผย ต้องรอโปรดเกล้าฯร่างแก้รธน. ก่อนเสนอกฎหมายลูก เห็นพ้องแก้การทำไพรมารี่โหวต-บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ

เมื่อวันที่ 9 ต.ค. – นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ และรองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ให้สัมภาษณ์ถึงการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญในประเด็นร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ทั้งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และพ.ร.ป.พรรคการเมืองว่า ขณะนี้ต้องรอขั้นตอน หลังจากที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้ทูลเกล้าฯ แล้วก็จะมีเวลาอีก 90 วันสำหรับพระราชอำนาจวินิจฉัยว่าจะส่งกลับมาหรือไม่อย่างไร ซึ่งต้องรอรายละเอียดในส่วนตรงนี้

 

นายชินวรณ์กล่าวอีกว่า โดยหลังจากที่มีการโปรดเกล้าฯ ลงมาแล้ว เข้าใจว่าจะมีการเตรียมการในเรื่องการเสนอพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.และพ.ร.ป.พรรคการเมือง แต่ในขณะนี้อยู่ในระหว่างที่ทุกภาคการเมืองได้เตรียมความพร้อมที่จะเสนอ ในฐานะที่ตนเป็นรองประธานวิปรัฐบาลและทำเรื่องนี้มาต่อเนื่อง ก็ได้มีการหารือบางเรื่องกับพรรคร่วมรัฐบาล โดยมีประเด็นที่เห็นตรงกันเกี่ยวกับพ.ร.ป.กฎหมายการเลือกตั้ง คือเราจะต้องแก้ไขให้อนุวัตไปตามรัฐธรรมนูญ คือการเลือกตั้งด้วยระบบ 2 ใบและกฎหมายพ.ร.ป.พรรคการเมืองที่มีประเด็นที่เห็นพ้องต้องกันว่าจะต้องแก้ไขระบบการจัดทำเรื่องไพรมารี่โหวต เพื่อให้มีตัวแทนจังหวัดหรือตัวแทนเขตหรือสาขาพรรคการเมือง

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก