“ทัพเรือภาคที่ 1” เดินหน้าปราบปรามผู้กระทำผิดในทะเล จับกุมเรือลักลอบขนน้ำมันดีเซลเถื่อน 200,000 ลิตร

“ทัพเรือภาคที่ 1” เดินหน้าปราบปรามผู้กระทำผิดในทะเล จับกุมเรือลักลอบขนน้ำมันดีเซลเถื่อน 200,000 ลิตร

"ทัพเรือภาคที่ 1" เดินหน้าปราบปรามผู้กระทำผิดในทะเล จับกุมเรือลักลอบขนน้ำมันดีเซลเถื่อน 200,000 ลิตร

เมื่อวันที่ 9 ต.ค.64 กองทัพเรือ โดย ทัพเรือภาคที่ 1 สั่งการให้ เรือเอก บริรักษ์ เพิ่มพล ผู้บังคับการ เรือตรวจการณ์ ต.264 ทำการลาดตระเวนพิสูจน์ทราบ หลังได้รับรายงานมีเรือลักลอบขนน้ำมันผิดกฎหมายในทะเล บริเวณร่องน้ำท่าจีน จังหวัดสมุทรสาคร โดยมี นาวาเอก ศุภฤกษ์ จุ้ยหมื่นไวย หัวหน้านายทหารพระธรรมนูญ ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ ตำรวจน้ำสัตหีบ และกรมสรรพสามิต เข้าร่วมในภารกิจปราบปรามผู้กระทำผิดกฏหมายในทะเล

 

194100

194101

 

จากการตรวจสอบพบ เรือต้องสงสัย ตัวเรือสีน้ำเงิน ไม่มีชื่อ ดัดแปลงเป็นเรือบรรทุกน้ำมันขนาดเล็ก ภายในมีลูกเรือ 6 คน เป็นคนไทย 4 คน ชาวกัมพูชา 2 คน โดยมี นายวาสนา เทียมวงค์ อายุ 58 ปี ชาวจังหวัดจันทบุรี เป็นผู้ควบคุมเรือ นอกจากนี้ ระวางเรือ มีน้ำมันดีเซลบรรจุอยู่ ประมาณ 200,000 ลิตร เบื้องต้น ไม่มีเอกสารใบอนุญาตใด ๆ มาแสดงต่อเจ้าพนักงาน จึงได้นำตัวลูกเรือ พร้อมเรือบรรทุกน้ำมันของกลาง ที่กระทำผิดกฎหมาย ส่งให้กับพนักงานสอบสวน สภ.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ดำเนินคดีตามกฎหมายในความผิดตาม พ.ร.บ.ภาษีสรรพสามิต และข้อหาอื่น ๆ

 

194102

194103

194104

 

ด้าน นายวาสนา เทียมวงค์ ผู้ควบคุมเรือน้ำมัน ให้การว่า ได้รับจ้างจากนายทุนให้นำเรือออกไปรับน้ำมันดีเซลในทะเล จากฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน และให้ลักลอบนำเข้าเทียบยัง ท่าเทียบเรือมหาชัย แต่มาถูกทางการจับกุมเสียก่อน

 

194107

194110

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในขณะนี้ กองทัพเรือ ได้มีมาตรการเข้มงวดเอาจริง กับการปราบปรามผู้กระทำผิดกฎหมายในทะเล อาทิ น้ำมันเถื่อน ลุกล้ำน่านน้ำ แรงงานผิดกฎหมาย เรือประมงที่ไม่ปฏิบัติตามข้อระเบียบบังคับ ฯลฯ ทั้งนี้ เพื่อเป็นการจัดระเบียบในทะเล ให้ปลอดจากการกระทำผิดกฎหมาย ที่เสียหายต่อความมั่นคง และผลประโยชน์ของชาติ

 

194106

194105

พัชรพล – ณัฐภูมินทร์ ปานรักษ์ ผู้สื่อข่าว TOPNEWS อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก