“อดีตผู้พิพากษาอาวุโส” ศาลฏีกา ชี้สส.-สว. เข้าชื่อยื่นขอส่งเรื่องให้ศาลรธน.พิจารณา ถอดถอน “แพทองธาร” พ้นรมว.วัฒนธรรม ได้

"อดีตผู้พิพากษาอาวุโส" ศาลฏีกา ชี้สส.-สว. เข้าชื่อยื่นขอส่งเรื่องให้ศาลรธน.พิจารณา ถอดถอน "แพทองธาร" พ้นรมว.วัฒนธรรม ได้

“อดีตผู้พิพากษาอาวุโส” ศาลฏีกา ชี้สส.-สว. เข้าชื่อยื่นขอส่งเรื่องให้ศาลรธน.พิจารณา ถอดถอน “แพทองธาร” พ้นรมว.วัฒนธรรม ได้

 

ข่าวที่น่าสนใจ

2 ก.ค.2568 นายวัส ติงสมิตร นักวิชาการอิสระ อดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฏีกา โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติเอกฉันท์รับคำร้องกรณีคลิปฮุนเซน และมีมติ 7: 2 สั่ง ‘แพทองธาร’ หยุดปฏิบัติหน้าที่ นายกรัฐมนตรีตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2568 เป็นต้นไป

 

 

1.เมื่อวันที่ 1 กรกฏาคม 2568 ศาลรัฐธรรมนูญเผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์ กรณีประธานวุฒิสภา (สว.) ส่งคำร้องขอให้ศาลรัฐธธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคสาม ประกอบมาตรา 82 ว่า ความเป็นรัฐมนตรีของนางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคหนึ่ง (4) ประกอบมาตรา 160 (4) และ (5) หรือไม่ (เรื่องพิจารณาที่ 18/2568)

2.ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติเอกฉันท์รับคำร้องไว้พิจารณาวินิจฉัย แจ้งผู้ร้องทราบ และให้ผู้ถูกร้องยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาภายใน 15 วัน และมีมติเสียงข้างมาก 7 ต่อ 2 เห็นว่า ปรากฎเหตุอันควรสงสัยว่าผู้ถูกร้องมีกรณีตามที่ถูกร้องตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคสาม ประกอบมาตรา 82 วรรคสอง มีคำสั่งให้ผู้ถูกร้องหยุดปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรี นับแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2568 เป็นต้นไป จนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัย แจ้งให้ผู้ร้องและผู้ถูกร้องทราบ

 

 

3.ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญเสียงข้างน้อย จำนวน 2 คน คือ นายนครินทร์ เมฆไตรรัตน์ และนายอุดม สิทธิวิรัชธรรม เห็นว่า ข้อเท็จจริงตามคำร้องยังไม่ยุติชัดเจน ให้ปรากฎเหตุอันควรสงสัยว่าผู้ถูกร้องมีกรณีตามที่ถูกร้องตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคสาม ประกอบมาตรา 82 วรรคสอง แต่เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นอย่างร้ายแรงที่ยากแก่การแก่ไขเยียวยาในกายหลัง ให้ใช้มาตรการหรือวิธีการชั่วคราวก่อนการวินิจฉัยตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2561 มาตรา 71 ห้ามมิให้ผู้ถูกร้องใช้หน้าที่และอำนาจด้านความมั่นคง ด้านการต่างประเทศ และด้านการคลัง จนกว่าศาลรัฐธรรมญูจะมีคำวินิจฉัย

 

4.ผู้เขียนเห็นพ้องด้วยกับศาลรัฐธรรมนูญ เพียงแต่มีปัญหาในเรื่องเวลา หากสามารถรอไปพิจารณาในสัปดาห์หน้า ซึ่งผ่านพ้นวันที่ 3 กรกฎาคม 2568 อันมีหมายกำหนดการเข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณรัฐมนตรีใหม่ ก็จะไม่เกิดเหตุการณ์ลูกน้องซึ่งเป็นรองนายกรัฐมนตรีพาลูกพี่ซึ่งเป็นนายกรัฐมนตรีเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณ อันเป็นภาพที่น่าขบขันยิ่งนัก

อนึ่ง สส. หรือ สว. มีสิทธิเข้าชื่อร้องต่อประธานแห่งสภาที่ตนเป็นสมาชิก และ กกต. ส่งคำร้องหรือส่งเรื่องไปให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า ความเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมของแพทองธารสิ้นสุดลงด้วยเหตุเดียวกันได้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สมุทรปราการ ผู้ว่าฯ นำ ขรก. บวงสรวง ร.5 - องค์พระสมุทรเจดีย์ ก่อนเริ่มงานนมัสการองค์พระสมุทรเจดีย์ และงานกาชาด
ชื่นชม "ปรารถนา ดิษยทัต" รองหัวหน้าคณะผู้แทนถาวรไทยประจำยูเอ็น ลุกป้องศักดิ์ศรีไทย โต้ทูตกัมพูชา ยัน 2 หมู่บ้านเขมรอ้างสิทธิ เป็นแค่ศูนย์พักพิงไม่ใช่ให้ใครยึดครอง
ฉะเชิงเทรา งานแถลงข่าวประชาสัมพันธ์ การจัดงานสัตว์น้ำไทย 2025 Thai Aqua Expo 2025
แถลงข่าว “60 ปี คืนสู่เหย้า เรารวมใจ ชาวออมสิน”
เขมรไม่หุบปาก "ทูตกัมพูชา" ประจำยูเอ็น ใช้เวที ExCom ปราศรัยดราม่า กล่าวหาไทยรุกราน พยายามแย่งชิงดินแดน
"ครูแก้ว" นำทัพบุญใหญ่ ยอดกฐินทะลุ 1.7 ล้านบาท สร้างเมรุบ้านท่าบ่อ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​