(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) มวยไทย-ระบำเอ็งกอ ผูกโยงวัฒนธรรมไทย-จีน

ปักกิ่ง, 1 ก.ค. (ซินหัว) -- ปี 2568 ตรงกับวาระครบรอบ 50 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างจีนกับไทย ซึ่งถือเป็นโอกาสอันดีที่ช่วยส่งเสริมคำกล่าวคุ้นหูที่ว่า "จีนไทยใช่อื่นไกล พี่น้องกัน"

ทุกวันนี้การรับประทานทุเรียนหรือการรับชมละครไทยกลายเป็นเรื่องปกติในชีวิตประจำวันของชาวจีนจำนวนไม่น้อย ขณะเดียวกันศิลปะการต่อสู้แบบดั้งเดิมของไทยอย่างมวยไทยก็ได้รับความนิยมชมชอบในจีนเช่นกัน

มวยไทยเป็นศิลปะการต่อสู้แบบดั้งเดิมของไทย ซึ่งใช้สองมือ สองขา สองศอก และสองเข่า หลอมรวมเป็นแปดอาวุธโจมตี โดยผู้เรียนผู้เล่นมวยไทยในไทยมักเป็นผู้ชาย แต่มวยไทยในจีนนั้นกลายเป็นที่ชื่นชอบของทั้งชายหญิง รวมถึงเป็นกีฬาของทั้งเด็กและผู้ใหญ่

มาประลอง ศ.บุญยงยศ หรือคิม ผู้ฝึกสอนประจำชมรมการต่อสู้มวยไทยเอ็มพีแอล (MPL) ในกรุงปักกิ่ง เล่าว่าเขาอยู่ปักกิ่งมา 10 กว่าปีแล้ว ตอนแรกมียิมมวยไทยน้อยมาก แต่พอผ่านไปสัก 4-5 ปี เริ่มมียิมมวยไทยเพิ่มขึ้น และผู้คนในจีนหันมาสนใจมวยไทยกันมากขึ้น

ทั้งนี้ มวยไทยได้พัฒนาจากศิลปะการต่อสู้มาเป็นการออกกำลังกายประจำวันของผู้คนในมณฑลอวิ๋นหนาน (ยูนนาน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน

และขณะที่มวยไทยได้รับความนิยมในจีน การเต้นระบำเอ็งกอของจีนได้เข้าสู่ไทยและผสมผสานเข้ากับวัฒนธรรมท้องถิ่น โดยวันเพ็ญ วิถีธรรม ผู้อำนวยการโรงเรียนบุญญวิทยาคารในอำเภอพนัสนิคม กล่าวว่าเอ็งกอเผยแพร่เข้าสู่อำเภอพนัสนิคมผ่านชาวจีนจากเมืองผู่หนิงหรือโผวเล้งเมื่อ 100 ปีก่อน นำไปสู่การก่อตั้งทีมนักเต้นระบำเอ็งกอในเวลาต่อมา

การเต้นระบำเอ็งกอกลายเป็นประเพณีพื้นบ้านในอำเภอพนัสนิคม มีคณะนักเต้นระบำเอ็งกอวัยเยาว์ขึ้นเวทีทำการแสดงตามงานเทศกาลของไทย รวมทั้งเทศกาลลอยกระทง ซึ่งมอบสีสันความสนุกสนานแก่ผู้ชมด้วยการแต่งองค์ทรงเครื่องอันโดดเด่นและท่วงท่าลีลาอันองอาจ

มวยไทยที่สำแดงความแข็งแกร่งและการเต้นระบำเอ็งกอที่สะท้อนจิตวิญญาณวีรบุรุษเขาเหลียงซานถือเป็นการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมระหว่างเพื่อนบ้านและหุ้นส่วนที่ดี โดยการผสมผสานทางวัฒนธรรมและความกลมกลืนทางจิตวิญญาณจะช่วยนำพาความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับไทยก้าวสู่อีกห้าสิบปีทองของความผูกพันที่แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

เครดิต: สำนักข่าวซินหัว

: https://drive.google.com/drive/folders/1643JKB-wf7CPyWOTujtfzX0PFg8VgRuv?usp=sharing

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

วัดเขาช่องลม ปรับภูมิทัศน์ ย้ายศาลาการเปรียญและดีดให้สูงขึ้นพร้อมเตรียมเปลี่ยนหลังคากระเบื้องใหม่
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนเปิดตัว Unitree H2 โชว์ลีลาสุดพลิ้วไหว!
ศรีราชาคึกคัก! งิ้วสว่างประทีปเพิ่มสีสันยุคใหม่ “ม้ายูนิคอร์น” ร่วมแสดงกลางงานกินเจ
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ศิลปินจีนปั้น 'เครื่องเคลือบ' เป็น 'หนังสือ-ตาข่ายจับปลา'
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ทุบสถิติ! โชว์แสงสีจาก 'โดรน' 15,947 ลำในหลิวหยาง
ลิสซิ่งแทบช็อก รวบขบวนการซุก จยย.ใหม่ใต้ท้องเรือ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​