“หมอระวี” ลั่น สงครามยังไม่จบ อย่าเพิ่งนับศพทหาร

“หมอระวี” ลั่น สงครามยังไม่จบ อย่าเพิ่งนับศพทหาร

“หมอระวี” ชี้ “บิ๊กตู่” ยื่นทูลเกล้าฯร่าง รธน.แล้ว แต่ยังต้องรอผู้ตรวจการแผ่นดิน-ศาลรธน.ก่อน มั่นใจร่างฉบับนี้ถึงศาลแน่นอน เย้ยคนแดนไกลอย่าเพิ่งเปิดไวน์ฉลอง

เมื่อวันที่ 9 ต.ค. – นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุ ถึงกรณีที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม นำร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ …) พ.ศ. … แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 83 และมาตรา 91 (เลือกตั้งบัตรสองใบ) ขึ้นทูลเกล้าฯ แล้ว เมื่อวันที่ 4 ต.ค.2564 ซึ่งตามรัฐธรรมนูญต้องรอการโปรดเกล้าฯ ภายใน 90 วัน โดยจะครบกำหนดในวันที่ 2 ม.ค. 65 จึงจะมีผลบังคับใช้ว่า ประเด็นนี้สงครามยังไม่จบ ไม่ใช่ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญจากบัตรเลือกตั้ง 1 ใบเป็น 2ใบจบแล้ว เพราะทางประชาชนคือศปปส.และนพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม รักษาการหัวหน้าพรรคไทยภักดี ได้มีการยื่นผู้ตรวจการแผ่นดิน ในประเด็นว่าร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้ละเมิดสิทธิและเสรีภาพของประชาชนตามรัฐธรรมนูญมาตรา 230 และ 231 (1) และตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ มาตรา 7(11),41,46,48

 

นพ.ระวี กล่าวต่อว่า ขณะนี้ต้องรอการวินิจฉัยของผู้ตรวจการแผ่นดินก่อน ซึ่งมีแนวโน้มจะเป็นไปได้ 2 ทางคือ แนวทางแรก ถ้าผู้ตรวจการแผ่นดินตัดสินใจยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย เมื่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยออกมาอย่างไร ไม่ว่าร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญจะขัดหรือไม่ขัดรัฐธรรมนูญ ก็จะจบไปตามแนวทางนั้น และแนวทางที่ 2 ถ้าผู้ตรวจการแผ่นดินตัดสินใจว่าจะไม่ยื่นศาลรัฐธรรมนูญ หรือครบ 60 วันแล้วผู้ตรวจการแผ่นดินไม่ยื่นศาลรัฐธรรมนูญ ก็จะยังไม่จบอยู่ดี เพราะตามมาตรา 48 ของพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ ระบุชัดเจนว่า ประชาชนผู้ถูกละเมิดสามารถยื่นศาลรัฐธรรมนูญโดยตรงได้เอง ดังนั้นศปปส.และ นพ.วรงค์ สามารถยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยได้เองโดยตรง

 

“สรุปได้เลยว่า สุดท้ายเรื่องร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ถึงศาลรัฐธรรมนูญอย่างแน่นอน และจะชี้ขาด ที่การวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ดังนั้นสงครามยังไม่จบ ฝ่ายที่ต้องการบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ยังไม่ต้องนับศพทหาร ไม่ว่าคนแดนใกล้หรือ คนแดนไกลก็ยังเปิดไวน์ฉลองไม่ได้ ตรงกันข้ามประชาชน 16.8 ล้านเสียงที่ออกเสียงประชามติ เห็นชอบกับรัฐธรรมนูญปี 60 อาจจะได้เลี้ยงฉลองแทนก็เป็นไปได้ #สงครามแก้รัฐธรรมนูญยังไม่จบ #ถึงศาลรัฐธรรมนูญแน่นอน” นพ.ระวี กล่าว

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก