“หมอมนูญ” ชี้ไทยโชคดีผลิตวัคซีนแอสตราเซเนกาได้เอง

หมอมนูญ” ชี้ไทยโชคดีผลิตวัคซีนแอสตราเซเนกาได้เอง

นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเรื่อง “คนไทยตื่นกลัวกับไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์สายพันธุ์อินเดีย” หลังจากกระทรวงสาธารณสุขอินเดียแถลงการระบาดระลอกใหม่ของโรคโควิด-19 ตัวเลขผู้ป่วยใหม่เพิ่มขึ้นวันละเกือบ 4 แสนคน และเสียชีวิตวันละ 3 พันกว่าคน ขณะที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขชาวอินเดียอเมริกัน คาดว่าประเทศอินเดียระลอกนี้น่าจะมีผู้ป่วยใหม่มากถึงวันละ 1 ล้านคนและผู้เสียชีวิตวันละ 1 หมื่นคน เนื่องจากมีการตรวจรหัสพันธุกรรมของเชื้อกลายพันธุ์ในประเทศอินเดียไม่มากพอ แพทย์ท่านนี้ให้ความเห็นว่าเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ที่กำลังระบาดอย่างหนัก และคร่าชีวิตคนอินเดียขณะนี้เป็นสายพันธุ์อังกฤษ B.1.1.7 เหมือนกับสายพันธุ์ที่กำลังระบาดในประเทศไทย

นายแพทย์มนูญ  ระบุอีกว่า ประเทศอินเดียเป็นผู้ผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 รายใหญ่ที่สุดของโลก กลับไม่มีวัคซีนเพียงพอที่จะฉีดให้กับประชากรของตัวเอง โชคดีที่ประเทศไทยสามารถผลิตวัคซีนบริษัทแอสตร้าเซเนก้าได้เองไม่ต้องพึ่งประเทศอินเดีย ซึ่งเมื่อมีวัคซีนเดือนหน้า ประเทศไทยต้องปูพรมฉีดวัคซีนบริษัทแอสตราเซเนกาทุกคนให้ได้คนละ 1 เข็มก่อน ยังไม่ต้องนัดมาให้เข็ม 2 ดูตัวอย่างประเทศอังกฤษ สามารถลดจำนวนผู้ติดเชื้อและลดจำนวนคนเสียชีวิตอย่างเห็นได้ชัดหลังให้วัคซีนทุกคนเข็มแรก

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก