“หมอมนูญ” ชี้ไทยโชคดีผลิตวัคซีนแอสตราเซเนกาได้เอง

หมอมนูญ” ชี้ไทยโชคดีผลิตวัคซีนแอสตราเซเนกาได้เอง

นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเรื่อง “คนไทยตื่นกลัวกับไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์สายพันธุ์อินเดีย” หลังจากกระทรวงสาธารณสุขอินเดียแถลงการระบาดระลอกใหม่ของโรคโควิด-19 ตัวเลขผู้ป่วยใหม่เพิ่มขึ้นวันละเกือบ 4 แสนคน และเสียชีวิตวันละ 3 พันกว่าคน ขณะที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขชาวอินเดียอเมริกัน คาดว่าประเทศอินเดียระลอกนี้น่าจะมีผู้ป่วยใหม่มากถึงวันละ 1 ล้านคนและผู้เสียชีวิตวันละ 1 หมื่นคน เนื่องจากมีการตรวจรหัสพันธุกรรมของเชื้อกลายพันธุ์ในประเทศอินเดียไม่มากพอ แพทย์ท่านนี้ให้ความเห็นว่าเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ที่กำลังระบาดอย่างหนัก และคร่าชีวิตคนอินเดียขณะนี้เป็นสายพันธุ์อังกฤษ B.1.1.7 เหมือนกับสายพันธุ์ที่กำลังระบาดในประเทศไทย

นายแพทย์มนูญ  ระบุอีกว่า ประเทศอินเดียเป็นผู้ผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 รายใหญ่ที่สุดของโลก กลับไม่มีวัคซีนเพียงพอที่จะฉีดให้กับประชากรของตัวเอง โชคดีที่ประเทศไทยสามารถผลิตวัคซีนบริษัทแอสตร้าเซเนก้าได้เองไม่ต้องพึ่งประเทศอินเดีย ซึ่งเมื่อมีวัคซีนเดือนหน้า ประเทศไทยต้องปูพรมฉีดวัคซีนบริษัทแอสตราเซเนกาทุกคนให้ได้คนละ 1 เข็มก่อน ยังไม่ต้องนัดมาให้เข็ม 2 ดูตัวอย่างประเทศอังกฤษ สามารถลดจำนวนผู้ติดเชื้อและลดจำนวนคนเสียชีวิตอย่างเห็นได้ชัดหลังให้วัคซีนทุกคนเข็มแรก

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

กองทัพเรือส่ง ‘เรือหลวงจักรีนฤเบศร’ ตั้งฐานกลางทะเล ช่วยวิกฤติน้ำท่วมใต้ ลำเลียงสิ่งของแจกจ่าย ส่ง ‘หน่วยซีล-เรือยาง’เข้าพื้นที่
โซเชียลแห่ส่งกำลังใจ พยาบาล รพ.หาดใหญ่ ให้คำมั่นสัญญา ดูแลทารกแรกเกิดอย่างดี เปรียบเสมือนลูกตัวเอง ท่ามกลางสถานการณ์น้ำท่วมขั้นวิกฤติ
GULF จัดโครงการบรรพชาอุปสมบทหมู่ ถวายเป็นพระราชกุศล แด่ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง
รองผู้ว่าราชการจังหวัด รักษาราชการแทน ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา เข้าร่วมการประชุมรับมอบนโยบายในการกำกับและติดตามการปฏิบัติราชการในภูมิภาคของรองนายกรัฐมนตรี
วัดพระธรรมกายเร่งจัดถุงยังชีพ 3,000 ชุด ช่วยผู้ประสบอุทกภัย 6 จังหวัดภาคใต้
"ดีอี" รุกเข้มกม.คุ้มครองบุคคล "สคส. สั่งระงับสแกนม่านตา ใช้แลกเหรียญคริปโต ลบทำลายข้อมูล 1.2 ล้านราย ผิด PDPA

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​