เรือดำน้ำสหรัฐชนวัตถุปริศนาในทะเลจีนใต้

เรือดำน้ำสหรัฐชนวัตถุปริศนาในทะเลจีนใต้

เรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์สหรัฐฯ ชนวัตถุปริศนาในทะเลจีนใต้ ขณะจับมือพันธมิตรแสดงศักยภาพต้านอิทธิพลของจีน

วันที่ 8 ต.ค. 2564 เว็บไซต์ CNN รายงานว่า เรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ “ยูเอสเอส คอนเน็กติกัต ‘ (USS Connecticut )ประสบอุบัติเหตุชนวัตถุปริศนาใต้น้ำ ขณะปฏิบัติการอยู่ในทะเลจีนใต้ โดยมีรายงานว่ามีลูกเรือจำนวนหนึ่งบาดเจ็บ แต่ไม่มีใครอาการร้ายแรง

แถลงการณ์ของกองทัพสหรัฐฯ ยืนยันว่า เรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ลำดังกล่าวได้รับความเสียหายเป็นบางส่วนแต่ปลอดภัย และเหตุนี้ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อระบบพลังงานนิวเคลียร์ ซึ่งยังคงใช้งานได้ตามปกติ อย่างไรก็ตาม แถลงการณ์ฉบับนี้ไม่ได้ระบุชัดเจนว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นบริเวณใดในทะเลจีนใต้ โดยเปิดเผยเพียงว่าจุดเกิดเหตุเป็นน่านน้ำสากลในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก
สำหรับเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ลำนี้ ถูกจับตาอย่างมากว่า กำลังปฏิบัติการในพื้นที่ยุทธศาสตร์ หลังจีนพยายามขยายอิทธิพลในทะเลจีนใต้ โดยก่อนหน้านี้มีการเปิดเผยว่า เรือดำน้ำ ‘USS Connecticut’ เป็นส่วนหนึ่งของภารกิจแสดงแสนยานุภาพร่วมกับชาติพันธมิตรทั้งสหราชอาณาจักร ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย แคนาดา และเนเธอร์แลนด์
เหตุเรือดำน้ำสหรัฐฯ ชนวัตถุปริศนาในทะเลจีนใต้ ยังเกิดขึ้นในช่วงเดียวกับที่สถานการณ์ระหว่างจีนกับไต้หวันตึงเครียด จากกรณีจีนส่งเครื่องบินรบหลายลำบินเหนือน่านฟ้าที่ไต้หวันอ้างว่าเป็นน่านฟ้ากลาโหมของไต้หวัน จนรัฐมนตรีกลาโหมของไต้หวันชี้ว่า นี่เป็นสถานการณ์ที่ตึงเครียดที่สุดในรอบ 40 ปี และจีนอาจพร้อมรุกรานไต้หวันเต็มรูปแบบในปี 2025 หรือภายใน 4 ปีข้างหน้า
ที่ผ่านมาจีนอ้างสิทธิ์ในพื้นที่ส่วนใหญ่ในทะเลจีนใต้ ทับซ้อนกับหลายชาติอาเซียนที่ระบุว่า มีสิทธิ์ในน่านน้ำทะเลจีนใต้เช่นกัน จนเกิดเป็นความขัดแย้งที่ยืดเยื้อหลายปี ขณะที่จีนก็พยายามเข้าไปสร้างสิ่งปลูกสร้างต่างๆ บนเกาะในพื้นที่พิพาทเพื่อแสดงความเป็นเจ้าของแล้วด้วย

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก