“พิพัฒน์” บินประชุม ILC ยกระดับแรงงานทุกมิติ รับมาตรฐานสากลโลกเปลี่ยนแปลง

“พิพัฒน์” บินสวิส เดินหน้าแรงงานไทยบนเวที ILO ร่วมลงมติรับรองงบการเงิน–มอบนโยบายทีมไทย ขับเคลื่อนสิทธิแรงงานสู่มาตรฐานสากล

“พิพัฒน์” บินประชุม ILC ยกระดับแรงงานทุกมิติ รับมาตรฐานสากลโลกเปลี่ยนแปลง

 

ข่าวที่น่าสนใจ

เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2568 ที่ผ่านมา นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เข้าร่วมภารกิจสำคัญในการประชุมใหญ่องค์การแรงงานระหว่างประเทศ (International Labour Conference – ILC) สมัยที่ 113 ซึ่งเป็นเวทีไตรภาคีด้านแรงงานระดับโลก โดยได้ร่วมเป็นสักขีพยานในการลงคะแนนเสียงอย่างเป็นทางการของประเทศไทย โดยมีนายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน และนายศักดินาถ สนธิศักดิ์โยธิน ผู้ช่วยปลัดกระทรวงแรงงาน เป็นผู้แทนภาครัฐใช้สิทธิลงคะแนนเสียง เพื่อรับรองแผนงานและงบประมาณขององค์การแรงงานระหว่างประเทศ โดยมีนายสมชาย มรกตศรีวรรณ อธิบดีกรมการจัดหางาน นายเดชา พฤกษ์พัฒนรักษ์ อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เรือเอก สาโรจน์ คมคาย อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน นางมารศรี ใจรังษี เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม เข้าร่วม ณ กรุงเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส

 

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า ประเด็นสำคัญที่มีมติเห็นชอบ ได้แก่ แผนงานและงบประมาณ ประจำปี 2569 – 2570 ซึ่งให้ความสำคัญกับมาตรฐานแรงงานระหว่างประเทศ องค์กรไตรภาคี การจ้างงานอย่างเต็มที่และมีผลิตภาพ วิสาหกิจที่ยั่งยืน ความเท่าเทียมระหว่างเพศ โอกาสที่เท่าเทียม ความคุ้มครองทางสังคม และการเปลี่ยนผ่านทางดิจิทัล รวมถึงการรับรองอัตราค่าบำรุงสมาชิกในรอบแผนงานดังกล่าวด้วย

นายบุญสงค์ กล่าวปิดท้ายว่า การลงคะแนนเสียงครั้งนี้ สะท้อนบทบาทเชิงสร้างสรรค์ของประเทศไทย ในการมีส่วนร่วมกำหนดทิศทางและความโปร่งใสของการบริหารทรัพยากรในองค์การแรงงานโลก เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อแรงงานทุกประเทศ รวมถึงแรงงานไทยทั้งในและต่างประเทศ

ต่อมานายพิพัฒน์ รมว.แรงงาน ได้มอบนโยบายแก่คณะผู้แทนไทย ณ ที่ทำการคณะผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติ ณ นครเจนีวา โดยเน้นย้ำความสำคัญของบทบาทไทยในเวทีระหว่างประเทศ ทั้งในด้านสิทธิแรงงาน การพัฒนาทักษะ และหลักประกันทางสังคม เพื่อให้แรงงานไทยพร้อมรับมือกับการเปลี่ยนแปลง เช่น AI โครงสร้างประชากร และการจ้างงานยุคใหม่

การมอบนโยบายครั้งนี้สะท้อนจุดยืนของรัฐบาลไทยในการขับเคลื่อน “แรงงานไทยคุณภาพ” ให้ได้รับการยอมรับในระดับสากล พร้อมส่งเสริมให้ผู้แทนไทยทุกภาคส่วนทำงานอย่างมีเอกภาพในนามของประเทศไทย

ในโอกาสนี้ นางสาวปรารถนา ดิษยทัต อุปทูต คณะผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติ ณ นครเจนีวา ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น เพื่อส่งเสริมความร่วมมือระหว่างหน่วยงานไทยทั้งในประเทศและต่างประเทศ ภารกิจดังกล่าวถือเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญของการขับเคลื่อนภารกิจแรงงานไทยในรูปแบบไตรภาคีบนเวทีโลกในปี 2568 ซึ่งกระทรวงแรงงานจะเดินหน้าทำงานอย่างใกล้ชิดกับนานาชาติ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตแรงงานไทย อย่างมั่นคงและยั่งยืน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

อิ่มอร่อยก่อนใครกับ “อาหารและเครื่องดื่ม” ใหม่ล่าสุด ในงาน “สหกรุ๊ป แฟร์ & เฟส ครั้งที่ 29” ช็อปมันส์ สนุกครบ จบในงานเดียว 26-29 มิ.ย.นี้ ไบเทค บางนา
ซีพีเอฟ จับมือภาครัฐ-ชุมชนลำพูน สู้ไฟป่า ฝุ่นควัน PM2.5
กรมส่งเสริมสหกรณ์ เดินหน้าส่งเสริมอาชีพและการตลาดในพื้นที่ คทช. ตามนโยบายรัฐบาลกระจายที่ดินทำกิน ยกระดับคุณภาพชีวิตเกษตรกร ผ่านการรวมกลุ่มสหกรณ์และส่งเสริมนวัตกรรมการผลิตสู่ความเข้มแข็งอย่างยั่งยืน
สระแก้ว บรรยากาศที่ด่านคลองลึก จ.สระแก้ว หลังประชุม JBC ไทย-กัมพูชา
"โฆษกกต." แถลงอัพเดทประชุม JBC "กัมพูชา" บรรยากาศดีปรับเข้าใจ ไทยเน้นย้ำไม่รับอำนาจศาลโลก
"ถวิล" ชี้กัมพูชารุกล้ำเกิดแล้วกว่า 400 ครั้ง ปมช่องบก เจตนายั่วยุยึดเป็นเจ้าของ แนะเดินหน้า MOU 43 เร่งปักปันเขตแดน
“สุขุม” อ่านมหิดลโพล เตือนระวัง “ทักษิณ” ซัดกลับ เหตุผลลัพธ์ไม่ถูกใจ
"มทภ. 2" ตรวจเยี่ยมทหารฐานฯ ปราสาทตาเมือนธม ชาวบ้าน-นักท่องเที่ยว แห่ให้กำลังใจ
"ฮุน มาเนต" พร้อมรับแรงงานกัมพูชากลับจากไทย โวในประเทศยังขาดอีก 7 หมื่นตำแหน่ง
กระทบแล้ว !! ฝ่ายกัมพูชาสั่งห้าม ผลไม้และสินค้าเกษตรเข้าประเทศ หน.ชุดด่านศุลกากรคลองใหญ่เริ่มตั้งแต่ 12.00 น.

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น