ฟินแลนด์สั่งระงับโมเดอร์นาในกลุ่มวัยรุ่นชาย ตามหลังสวีเดนและเดนมาร์ก

ฟินแลนด์สั่งระงับโมเดอร์นาในกลุ่มวัยรุ่นชาย ตามหลังสวีเดนและเดนมาร์ก

ฟินแลนด์จะหยุดการใช้วัคซีนโควิด-19 ของโมเดอร์นาสำหรับผู้ชายที่อายุต่ำกว่า 30 ปี หลังจากที่ทางสวีเดนและเดนมาร์กได้ระงับใช้ไปแล้วก่อนหน้านี้

สถาบันสุขภาพแลพสวัสดิการของฟินแลนด์ออกมาประกาศว่า ฟินแลนด์สั่งระงับการใช้วัคซีนป้องกันโควิด-19 ของโมเดอร์นา ในผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 30 ปี เนื่องจากกังวลถึงผลข้างเคียงที่อาจเกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ หลังจากทางสวีเดนและเดนมาร์กได้มีการระงับใช้ไปแล้วเมื่อไม่กี่วันก่อน

มิกา ซาลไมเนน ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพฟินแลนด์กล่าวว่า การศึกษาของชาวนอร์ดิกที่เกี่ยวข้องกับฟินแลนด์ สวีเดน นอร์เวย์ และเดนมาร์ก พบว่าผู้ชายอายุต่ำกว่า 30 ปีที่ได้รับวัคซีนของโมเดอร์นา มีความเสี่ยงสูงกว่าคนอื่นๆ ที่จะเกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ อย่างไรก็ดี การอักเสบของกล้ามเนื้อหัวใจมักจะหายได้เองภายใน 2-3 วัน แต่เพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อน ฟินแลนด์จะเปลี่ยนเป็นการให้วัคซีนของไฟเซอร์แทน

ก่อนหน้านี้ ทางโฆษกของโมเดอร์นาได้กล่าวว่าบริษัทรับทราบการตัดสินใจของหน่วยงานกำกับดูแลของสวีเดนและเดนมาร์ก พร้อมชี้ว่า อาการเหล่านี้มักไม่รุนแรง และมักจะฟื้นตัวภายในระยะเวลาอันสั้นหลังจากการรักษาตามมาตรฐานและการพักผ่อน ความเสี่ยงของการเกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบนั้น จะเพิ่มขึ้นอย่างมากสำหรับผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 และการฉีดวัคซีนเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะป้องกันภาวะนี้

ด้านหน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐสหภาพยุโรป และองค์การอนามัยโลก ได้ชี้ว่าประโยชน์ของวัคซีนที่ใช้เทคโนโลยี mRNA แบบที่ โมเดอร์นาและไฟเซอร์ บิออนเทค ใช้นั้น นับว่ามีอัตราของการป้องกันโควิด-19 ที่มากกว่าเป็นความเสี่ยง

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก