วุ่นหนัก! สมาชิกรับไม่ได้ ออกเอกสารซัด “สภาองค์กรของผู้บริโภค” บริหารงาน จัดซื้อจัดจ้างส่อทุจริต ไม่โปร่งใส

วุ่นหนัก! สมาชิกรับไม่ได้ ออกเอกสารซัด "สภาองค์กรของผู้บริโภค" บริหารงาน จัดซื้อจัดจ้างส่อทุจริต ไม่โปร่งใส

วุ่นหนัก! สมาชิกรับไม่ได้ ออกเอกสารซัด “สภาองค์กรของผู้บริโภค” บริหารงาน จัดซื้อจัดจ้างส่อทุจริต ไม่โปร่งใส

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ความคืบหน้าการตรวจสอบสภาองค์กรของผู้บริโภคที่มีนางสาลี อ๋องสมหวัง ดำรงตำแหน่งเลขาธิการสำนักงานสภาองค์กรของผู้บริโภคที่ก่อนหน้านี้ถูกดีเอสไอตรจสอบเรื่องการจัดตั้งองค์กรทิพย์ที่ไม่มีอยู่จริงของ 152 องค์กรคุ้มครองผู้บริโภคในแต่ละจังหวัดที่รวมตัวกันจัดตั้งสภาองค์กรของผู้บริโภค รวมถึงการถูกตรวจสอบเรื่องการใช้งบประมาณหลายร้อยล้านบาทที่เป็นการไม่ชอบด้วยกฎหมาย โดยตอนนี้เรื่องอยู่ที่สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน

 

 

ล่าสุดมีรายงานข่างแจ้งว่า สมาชิกสภาองค์กรของผู้บริโภคได้ทำเอกสารถึงสมาชิกสภาองค์กรของผู้บริโภคทุกคน โดยระบุว่า ถึงเวลากวาดบ้านตัวเอง เรียน สมาชิกสภาองค์กรของผู้บริโภคทุกท่านว่า วันนี้เราอยู่ที่นี่ไม่ใช่เพื่อรอรับฟังสิ่งที่ขัดต่อหลักการที่เรายึดถือ แต่เพื่อยืนหยัดต่อกรกับความไม่ชอบธรรมในองค์กรของเรา เรามารวมตัวกัน เพราะเราเชื่อว่าผู้บริโภคควรได้รับการคุ้มครองจากผู้มีอำนานาจที่โปร่งใส และจริงใจ ไม่ใช่การจัดการที่เต็มไปด้วยการเอื้อประโยชน์แก่พวกพ้องหรือการทุจริตที่แฝงอยู่ในการจัดซื้อจัดจ้าง

เราไม่อาจนิ่งเฉยหรือปล่อยให้การบริหารที่ขาดความโปร่งใสทำลายหลักการของเราได้ ไม่ว่าเป็นการจัดซื้อจัดจ้างที่ไม่ชอบธรรม หรือการบริหารที่ทำให้เกิดผลประโยชน์ทับซ้อน เราไม่อาจปล่อยให้การกระทำเช่นนี้บ่อนทำลายความเชื่อมั่นของประชาชนที่ไว้วางใจในเรา ในฐานะผู้แทนของผู้บริโกค เรามีหน้าที่รับผิดชอบในการปกป้องผลประโยชน์ของสังคม ไม่ไข่เพื่อสร้างผลประโยชน์ให้กับคนไม่กี่คน

การที่เรายืนหยัดเพื่อความโปร่งใสนี้ ไม่ใช่เพียงแค่การเรียกร้องเพื่อความเป็นธรรม แต่เป็นการสร้างอนาคตที่ดีกว่าสำหรับทุกคน เราต้องการผู้บริหารที่กล้าเผชิญหน้ากับความท้าทาย ผู้ที่พร้อมจะทำงานด้วยความโปร่งใสแลและจริงใจ หากใครไม่สามารถดำเนินงานตามหลักการนี้ ก็ไม่สมควรที่จะได้รับความไว้วางใจจากพวกเรา เพราะฉะนั้น ขอให้เราทุกคนร่วมกันยืนยันให้ขัดเจนว่า “เราจะไม่ยอมรับการบริหารที่ไม่โปร่งใสและขาดธรรมาภิบาล

“เราจะสู้เพื่อให้สภานี้เป็นที่พึ่งของผู้บริโภคอย่างแท้จริง และเป็นต้นแบบของความโปร่งใสที่ทุกคนภาคภูมิใจ เราคือพลังของผู้บริโภค เราจะทำหน้าที่อย่างชื่อสัตย์และเดี๋ยวเพื่อสังคมที่ดีกว่า”

รายงานข่าวแจ้งต่อว่า หนังสือร้องเรียนที่สมาชิกสภาองค์กรของผู้บริโภคส่งถึงบรรดาสมาชิกทุกคนนั้น เชื่อกันว่า มาจากเรื่องความข้องใจเกี่ยวกับการจัดซื้อจัดจ้างของสภาองค์กรของผู้บริโภค โดยก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2568 นางสารี อ๋องสมหวัง ในฐานะเลขาธิการสำนักงานสภาองค์กรของผู้บริโภคได้ออกประกาศเรื่องผู้ชนะเสนอราคา โครงการสำรวจและทดสอบสินค้าเพื่อเผยแพร่ข้อมูลให้ผู้บริโภคในการเลือกซื้อสินค้าด้วยวิธีเฉพาะเจาะจง โดยผู้ได้รับการคัดเลือก ได้แก่ “มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค” โดยเสนอราคา เป็นเงินทั้งสิ้น 3,800,000 บาท ซึ่งเป็นราคารวมภาษีมูลค่าเพิ่ม ตลอดจนภาษีอากรอื่น ๆ และค่าใช้จ่ายทั้งปวงปวง

ขณะเดียวกันในวัน 2 พฤษภาคม พ.ศ 2568 นางสาวสารี อ๋องสมหวัง ได้ออกประกาศเกี่ยวกับการโครงการจัดซื้อวารสารทางวิชาการเพื่อการพัฒนาศักยภาพและส่งเสริมความรู้การคุ้มครองผู้บริโภคแก่องค์กรสมาชิก (นิตยสารฉลาดซื้อ) ด้วยวิธีเฉพาะเจาะจง ซึ่งโครงการจัดซื้อวารสารทางวิชาการดังกล่าวพบว่า ผู้ได้รับการคัดเลือก ได้แก่ “มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค” อีกเช่นกัน โดยเสนอราคา เป็นเงินทั้งสิ้น 323,000 บาท

รายงานข่าวแจ้งต่อว่า การได้งานของ “มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค” ทั้ง 2 โครงการ ถูกบรรดาสมาชิกในสภาองค์กรของผู้บริโภคตั้งคำถามถึงความไม่โปร่งใส โดยเรื่องดังกล่าวมีการมองกันว่าก่อนหน้านี้นางสารี อ๋องสมหวัง เคยดำรงตำแหน่งเลขามูลนิธิเพื่อบริโภคในช่วงปี 2663 ก่อนที่จะมาดำรงตำแหน่งเลขาธิการสำนักงานสภาองค์กรขชองผู้บริโภค ดังนั้นการได้งานของ “มูลนิธิเพื่อบริโภค” ซึ่งเป็นเงินรวมกันกว่า 4,00,000 บาท ทำให้เกิดข้อสงสัยในเรื่องธรรมาภิบาลและความโปร่งใสของผู้บริหารในลักษณะการเอื้อประโยชน์ในการได้งานดังกล่าวหรือไม่ และด้วยเหตุนี้จึงเป็นที่มาของการออกหนังสือร้องเรียนของสมาชิกสภาองค์กรของผู้บริโภคที่ส่งถึงสมาชิกทุกคน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"หลวงปู่ศิลา" มอบเงินให้ "มทภ.2" สร้างที่พักตามแนวชายแดน ในการดูแลประเทศชาติ
ชาวบ้าน ต.เขาคันทรง ศรีราชา ร้อง บ่อขยะส่งกลิ่นเหม็น เกิดมลพิษ วอน รมต.อุตสาหกรรม ตรวจสอบ ภายหลังผวจ.ชลบุรี ติดตามแก้ปัญหา แต่ยังไม่ดีขึ้น ส.ส.พื้นที่นิ่ง
"ภูมิธรรม" ย้ำชัดไม่ปลด "มทภ.2" ลั่นรัฐบาลยึดมั่นอธิปไตยเต็มที่ เตรียมลงพื้นที่ปลุกขวัญ ให้กำลังใจพลทหาร
"ดร.ปณิธาน" จี้รัฐบาลปรับท่าทีเชิงรุก รับมือกัมพูชา ท้าทายฟ้องศาลโลก ติงภาวะผู้นำมีน้อย ตัดสินใจทำเสียเปรียบ
“อดีตทหารป่า” โต้เดือด “ฮุนเซน” โม้ภาพถ่าย ปี 2519 อ้างช่องบกของเขมร เปิดความจริงคนละเรื่อง สวนกลับใครแน่ละเมิด MOU 43
ปอกเปลือก “เศรษฐกิจเขมร” ในยุค “ตระกูลฮุน” เข้าใจเลยทำไม ยกหูขอไทยอย่าปิดด่าน
แผ่นดินไหว 5.8 แมกนิจูดเขย่ารีสอร์ทริมทะเลตุรกี
หยุดยาว นทท.แห่ให้กำลังใจทหารฐานปฏิบัติการ ปราสาทตาเมือนธม พร้อมมอบสิ่งของ เป็นขวัญกำลังใจ
น้ำใจไทยหลั่งไหล ชาวบ้านอุบลราชธานี มอบ "ยางรถยนต์" ช่วยทหารแนวหน้าทำ "บังเกอร์" ปกป้องอธิปไตย
"สันติสุข" ชวนแฟนข่าว TOP NEWS ส่งกำลังใจ "ทหาร" แนวหน้าปกป้องแผ่นดิน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น