รอลุ้นวีโต้ ทีมกุนซือ เผย ส่งความเห็น ปมแพทยสภา ลงโทษ 3 หมอ ให้”สมศักดิ์” แล้ว

รอลุ้นวีโต้ ทีมกุนซือ เผย ส่งความเห็น ปมแพทยสภา ลงโทษ 3 หมอ ให้"สมศักดิ์" แล้ว

รอลุ้นวีโต้ ทีมกุนซือ เผย ส่งความเห็น ปมแพทยสภา ลงโทษ 3 หมอ ให้”สมศักดิ์” แล้ว

ข่าวที่น่าสนใจ

จากกรณีที่แพทยสภา ได้มีการส่งหนังสือมติแพทยสภาปมลงโทษ 3 หมอ ที่ทำการรักษา นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี รักษาตัวที่ชั้น 14 รพ.ตำรวจ มอบให้แก่ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.สาธารณสุข ในฐานะสภานายกพิเศษ

โดยมีนายกองตรี ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข เป็นผู้รับแทน เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2568 ที่ผ่านมานั้น

ก่อนหน้านี้แพทย์ทั้ง 3 รายได้ยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมด้วยเช่นกัน ขณะเดียวกัน นายสมศักดิ์ แต่งตั้ง “คณะกรรมการเสนอความเห็นสภานายกพิเศษเพื่อพิจารณา ตามมาตรา 25 แห่งพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) วิชาชีพเวชกรรม พ.ศ.2525” เพื่อช่วยพิจารณาและเสนอความเห็นให้ นายสมศักดิ์ ตัดสินใจภายในกรอบเวลา 15 วัน ส่งคืนกรรมการแพทยสภา ซึ่งจะมีการประชุมบอร์ดแพทยสภาทุกสัปดาห์ที่ 2 ของเดือน ตรงกับวันที่ 12 มิถุนายน 2568

ล่าสุดวันนี้ (27 พ.ค.) 2568 ที่กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) มีการประชุมคณะกรรมการเสนอความเห็นสภานายกพิเศษเพื่อพิจารณา ตามมาตรา 25 แห่งพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) วิชาชีพเวชกรรม พ.ศ.2525 โดยนายกองตรีธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหนึ่งในคณะกรรมการฯ ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมว่า วันนี้ต้องจบแล้ว และส่งเอกสารความเห็นของคณะกรรมการไปให้สำนักงานรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะสภานายกพิเศษฯ ลงความเห็นตอบกลับไปยังแพทยสภา ภายในวันที่ 30 พฤษภาคมนี้

 

 

ต่อมานายพงษ์ศักดิ์ แก้วกมล กรรมการ ผู้แทนประธานคณะกรรมการฯ พร้อมด้วย นายธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข และ นายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ นายกสมาคมทนายความแห่งประเทศไทย ในฐานะกรรมการ ร่วมยื่นรายงานความเห็นของคณะกรรมการฯ ถึง นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะสภานายกพิเศษแห่งแพทยสภา โดยมีผู้แทนสำนักงานรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข เป็นผู้รับมอบ เพื่อเสนอต่อรัฐมนตรีว่าการสธ.ต่อไป

 

นายพงษ์ศักดิ์ กล่าวว่า วันนี้ท่านประธานฯ ป่วยจึงมอบหมายตนแทน ซึ่งท่านได้ให้ความเห็นส่วนบุคคลไว้แล้ว ทั้งนี้ได้รวบรวมความเห็นของคณะกรรมการฯ 9 ท่าน และรวบรวมส่งสภานายกพิเศษฯ ให้ความเห็นต่อไป

ด้านนายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ กรรมการฯ ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุม ว่า หลังมีการหารือของคณะกรรมการมา 2 ครั้งแล้ว เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคมที่ผ่านมา มีความเห็นส่งมาในไลน์กลุ่มกรรมการในหลายๆ แนวทางทั้งเห็นด้วย และเห็นต่างกันบ้าง เห็นครึ่งเดียวบ้าง ประเด็นที่มีการทิ้งคำถามไว้เมื่อวาน คือ คำวินิจฉัยของกรรมการทั้ง 9 คนไปไม่สุด เนื่องจากเอกสารที่เราขอไปยังแพทยสภานั้น ได้รับมาไม่ครบ โดยขาดเอกสารบางส่วนในอนุกรรมการชุดแรก ชุด 2 และชุด 3 ดังมีรายงานจากนายแพทย์ที่ได้รับผลกระทบทั้ง 3 คน ว่า บางครั้งมีการใช้เสียงข้างน้อยมาลงโทษแพทย์เหล่านั้น จึงเขียนเป็นรายงานส่งถึงเรา

 

“เรายังยืนยันต่อรัฐมนตรีว่า โดยปกติของข้อกฎหมายว่า ถ้าเป็นการพิจารณาอะไรก็ดี อันดับแรกต้องดูองค์ประชุม มติประกอบด้วยว่า ชอบหรือไม่ชอบ เราถึงวินิจฉัย ถ้ามีมติที่ถูกต้อง แต่มตินั้นมันขาดจริงๆ หลังปรึกษาคณะแล้ว ท่านประธานก็บอกว่า เราคงจะต้องทำตามที่เรามีเท่านั้น คือวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ต้องส่งความเห็นให้รัฐมนตรีในฐานะสภานายกพิเศษ ก็ต้องไปตามนี้ เท่าที่มี แต่ในจุดอ่อนการที่เอกสารไม่มาจะเป็นจุดอ่อนในมติแพทยสภาหรือไม่อย่างไร ก้าวล่วงไม่ได้ แต่ส่วนตัวผมคงนำมาวินิจฉัยทุกเรื่องของข้อกฎหมาย และข้อเท็จจริง การวิกฤตหรือไม่วิกฤตก็เป็นข้อเท็จจริงที่เป็นปลีกย่อยออกไป” นายนรินท์พงศ์

นายนรินท์พงศ์ กล่าวว่า ความเห็นของกรรมการเป็นแค่ความเห็น ว่าเห็นด้วย หรือไม่เห็นด้วยเพราอะไร แต่ไม่ได้บอกว่า ใช่หรือไม่ใช่ เพราะไม่ใช่หน้าที่เรา แต่รัฐมนตรีจะใช้หรือไม่ใช้ก็เป็นดุลยพินิจของท่าน ทั้งนี้คิดว่ากรรมการฯ แต่ละคนเป็นผู้ทรงคุณวุฒิ และต่างคนต่างมีมุมมองที่ดีมากๆ เพราะเป็นอัยการเก่า เป็นศาลเก่า ทำให้ได้มุมที่ดี ขออย่ามองเป็นเรื่องการเมือง เรื่องนี้เป็นเรื่องที่แพทย์ถูกแพทย์ลงโทษ แต่มาก ปกติน่าจะถูกผู้ป่วยกล่าวหา เราจึงอยากจะบอกว่าตอนนี้เรามาให้ความเป็นธรรมแพทย์ ไม่อยากให้เชื่อมโยงไปถึงวันที่ 13 มิถุนายน 2568 แต่อย่างใด เรื่องนี้มันไม่เกี่ยวกัน มันบางมากจริง ๆ

เมื่อถามย้ำว่า ที่ขอเอกสารในส่วนของอนุกรรมการกลั่นกรองที่เราอยากได้จริงๆ คืออะไร นายนรินท์พงศ์ กล่าวว่า ฝ่ายเลขาเป็นคนขอไป ส่วนตัวติไว้ว่า ถ้าไม่เห็นมติในแต่ละครั้ง หรือมติกรรมการแต่ละชุด หรือรายชื่อกรรมการแต่ละชุด หรืออะไรที่บอกว่านายแพทย์ทั้ง 3 คน ผิดอะไรนั้นเราคงไม่ชัดเจนในการไปโต้แย้งแบบมีเหตุมีผลเท่าไหร่ ทั้งนี้เอกสารที่ส่งมาให้มีการลงในรายละเอียดบางอย่าง โดยเอกสารที่ขอเพิ่ม มีส่วนของรายชื่อ และมติการประชุม รวมถึงความเห็นของกรรมการกลั่นกรองแต่ละคน ซึ่งส่วนนี้มีทั้งขอเพิ่ม และมีในมือแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ฮุนเซน" ออกแถลงการณ์ย้ำ จุดปะทะช่องบก อุบลฯ เป็นอาณาเขตกัมพูชา โวหนักเคยไปนั่ง ส่งทหาร-อาวุธเสริม แค่เตรียมพร้อมรบ
ตำรวจนาจอมเทียนจับกุมต่างชาติดริฟรถกลางดึก ก่อความเดือดร้อนริมชายหาดบ้านอำเภอ
"กนก" เคลื่อนไหวทันที "สมศักดิ์" ใช้อำนาจสภานายกพิเศษ วีโต้มติแพทยสภา ลงโทษ 3 หมอ เป็นรายบุคคล
ตร.บุกรวบ "หนุ่มวัย 28" ฟอกเงินให้แก๊งคอลเซนเตอร์ คอยรับแลก USDT เถื่อน-เว็บพนัน กว่า 300 ล้านบาท
ผู้ต้องขัง อาละวาด ทำร้าย "ผู้คุม" เรือนจำคลองเปรม 2 ราย เจ็บหนัก ขณะนำข้าวไปให้ ส่งรพ.รักษาด่วน
"ทภ.2" ขอความร่วมมือ "งดถ่ายภาพ-วิดีโอ-แชร์" ข้อมูลปฏิบัติการทางทหาร หวั่นกระทบความมั่นคงชาติ
ด่วน "สมศักดิ์" ส่งความเห็นกลับแพทยสภา วีโต้มติลงโทษ 3 หมอ ช่วย"ทักษิณ" นอนชั้น 14 แยกเป็นรายบุคคล
"ชาญชัย" นำทีมยื่นคำร้องศาลฎีกา ขอส่งหลักฐาน ขยาย 6 ปมสำคัญ มัดผิดคดี "ทักษิณ" นอนชั้น 14
"ทนายยิ่งลักษณ์" ลั่นยื่นแน่ ขอศาลพิจารณาอีกรอบ ชดใช้จำนำข้าวเสียหาย มั่นใจหลักฐานใหม่ ชี้ก.คลังควรชะลอบังคับคดี
"นายกฯ" เผยรัฐบาลพร้อมหนุนงบฯ แก้ปัญหายาเสพติด ขอปชช.เชื่อมั่น และให้โอกาสผู้ติดยา กลับคืนสู่สังคม

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น