แม่ทัพภาคที่ 2 ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำในลำน้ำชี ที่ อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม

แม่ทัพภาคที่ 2 ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำในลำน้ำชี ที่ อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม

แม่ทัพภาคที่ 2 ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำในลำน้ำชีพื้นที่ อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม คาดการณ์ มวลน้ำจะเข้าถึงพื้นที่ในวันที่ 9 ต.ค.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 6 ตุลาคม 2564 ที่ผ่านมา พลโท สวราชย์ แสงผล แม่ทัพภาคที่ 2 ได้ลงพื้นที่ตรวจติดตามสถานการณ์น้ำในลำน้ำชีในเขตพื้นที่อำเภอโกสุมพิสัย ณ เขื่อนมหาสารคาม ต.หนองบัว ต.โพนงาม อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม โดยมีนายเกียรติศักดิ์ ตรงศิริ ผวจ.มหาสารคาม พล.ต.ต.ดิเรก จิตอร่าม ผบก.ภ.จว.มค. พ.อ.กิตติศักดิ์ ดวงกลาง ผอ.รมน.จว.มค. นายจิรวัฒน์ ศิริพาณิชย์ ส.ส.มหาสารคาม เขต 4 นายนันทวิทย์ นาคแสง นายอำเภอโกสุมพิสัย หัวหน้าส่วนราชการ และผู้นำท้องถิ่น ท้องที่ ร่วมให้การต้อนรับโดยมี ผอ.ส่วนบริหารจัดการน้ำและบำรุงรักษาสำนักงานชลประทานที่ 6 ได้รายงานสถานการณ์น้ำในพื้นที่ และพันโท พัทธดนย์ สัมมาโพธิ์ ผู้บังคับกองพันทหารสื่อสารที่ 6 กองพลทหารราบที่ บรรยายสรุปการเตรียมการช่วยเหลือประชาชน ในพื้นที่รับผิดชอบของจ.มหาสารคาม

e12

e1

e2

e3

e4

สำหรับสถานการณ์น้ำจากอิทธิพลของพายุ “โกนเชิน” อ่อนกำลังเป็นพายุดีเปรสชัน ส่งผลให้ ในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิและอำเภอรอบนอก เกิดน้ำท่วมหนัก และพายุ “เตี้ยนหมู่” พัดเข้าสู่ประเทศไทย ในห้วง 25 – 27 ก.ย. 2564 เกิดฝนตกหนักในหลายพื้นที่ ส่งผลเกิดให้น้ำท่วมขังในพื้น จ.ขอนแก่นต่อมาห้วงปลายเดือน ก.ย. มีมวลน้ำที่จาก จ.ชัยภูมิ ไหลผ่าน จ.ขอนแก่น เข้าสู่พื้นที่จ.มหาสารคาม ซึ่งเกิดจาก 2 แหล่งน้ำ คือ แม่น้ำชี ไหลมาจาก จังหวัดชัยภูมิ ผ่านอำเภอชนบทจังหวัดขอนแก่น และมวลน้ำจากเขื่อนอุบลรัตน์ ไหลตามลำน้ำพอง มาบรรจบกัน และไหลเข้าสู่อำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม ซึ่งเริ่มล้นตลิ่ง เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2564 พื้นที่ได้รับผลกระทบส่วนใหญ่เป็นนาข้าว และพื้นที่ทางการเกษตร ปัจจุบันได้รับผลกระทบแล้ว จำนวน 1 อำเภอ 2ตำบล 3หมู่บ้าน คือ บ.ดอนจำปา , บ.หนองขนวน ต.โพนงาม และ บ.คุยเชือก ต.หนองบัว อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม เป็นการท่วมพื้นที่ทางการเกษตรทั้ง 3 หมู่บ้าน ได้เคลื่อนย้ายสิ่งของและปศุสัตว์เรียบร้อยมวลน้ำส่วนใหญ่คาดว่าจะถึงเขื่อนมหาสารคาม ในวันศุกร์ที่ 8 ต.ค. 2564 และใช้เวลา 4 วันไหลไปยังเขื่อนวังยาง ถึงในวันอังคารที่ 12 ต.ค. 2564 ปัจจุบัน ในวันที่ 6 ต.ค. 2564 มวลน้ำส่วนใหญ่ อยู่ที่ ต.ท่าพระ อ.เมืองขอนแก่น วันที่ 8 ต.ค. 2564 มวลน้ำส่วนใหญ่ ถึง เขื่อนมหาสารคาม วันที่ 9 ต.ค.2564 มวลน้ำส่วนใหญ่ ถึง อ.โกสุมพิสัย วันที่ 10 ต.ค.2564 มวลน้ำส่วนใหญ่ ถึง อ.กันทรวิชัย อ.เมืองมหาสารคาม วันที่ 11 – 12 ต.ค.2564 มวลน้ำส่วนใหญ่ ถึง เขื่อนวังยาง ไหลเข้าสู่พื้นที่ อ.จังหาร จ.ร้อยเอ็ด

e5

e6

e7

e8

e9

ทั้งนี้อำเภอโกสุมพิสัย จะได้รับผลกระทบ จำนวน 6 ตำบล ได้แก่ ต.โพนงาม , ต.หนองบัว , ต.ยางท่าแจ้ง , ต.หนองบอน , ต.หัวขวาง และ ต.แก้งแก จึงแจ้งเตือนประชาชนให้ติดตามสถานการณ์มวลน้ำในพื้นที่อย่างใกล้ชิด และเตรียมการขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูงสู่พื้นที่ปลอดภัย.

e10

e11

ภาพ/ข่าว พิเชษฐ ยากรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.มหาสารคาม

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก