กลุ่มผู้เสียหายกว่า 2,000 ราย วอน สิระ ช่วยเหลือถูกหลอกลงทุน

กลุ่มผู้เสียหายกว่า 2,000 ราย วอน สิระ ช่วยเหลือถูกหลอกลงทุน

รัฐสภา 7 ต.ค.- ตัวแทนกลุ่มผู้เสียหายกว่า 2,000 ราย วอน "สิระ" ช่วยเหลือ หลังถูกหลอกลงทุนพื้นที่ฝากไฟล์บนอินเทอร์เน็ต Cloud Computing ด้าน “สิระ” เตรียมเชิญรมว.ยุติธรรมมาให้ข้อมูล ยืนยันทำเรื่องนี้ให้ดีที่สุด

นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร รับหนังสือร้องเรียนจากนายปฏิภาณ สิทธิไชย ตัวแทนผู้ได้รับความเสียหายจากบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง เปิดให้นักลงทุนลงทุนเช่าพื้นที่จัดเก็บข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์สำหรับแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ หรือ Cloud Service โดยใช้บุคคลผู้มีชื่อเสียง เพื่อให้นักลงทุนเกิดความเชื่อมั่น

นายปฏิภาณ กล่าวว่า ตั้งแต่เดือนส.ค. 2564 เป็นต้นมา บริษัทฯ ได้หยุดจ่ายเงินค่าตอบแทนให้กับนักลงทุนจนถึงปัจจุบันโดยให้เหตุผลว่า บริษัทฯ ถูกฉ้อโกงจากพนักงานภายใน และระบบการจ่ายเงินของธนาคารและระบบวอลเล็ท (Wallet) ของบริษัทฯ ไม่สมบูรณ์ โดยประกาศเลื่อนจ่ายเงินค่าตอบแทนเป็นระยะ ๆ ตั้งแต่เดือนส.ค.2564 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน ตนเห็นว่าพฤติการณ์ของบริษัทฯ โดยกรรมการผู้มีอำนาจกับพวก มีพฤติการณ์ส่อให้เห็นว่าเป็นการหลอกลวงผู้อื่นด้วยข้อความอันเป็นเท็จที่นำเข้าสู่ระบบอินเตอร์เนตต่อนักลงทุนและประชาชนทั่วไป ซึ่งภายหลังมีหลายๆ องค์กรออกมาปฎิเสธการร่วมทำธุรกิจกับบริษัทฯ เป็นระยะๆ ทำให้เห็นว่าการทำธุรกรรมของบริษัทอาจไม่เป็นความจริง ไม่มีธุรกิจให้เช่าพื้นที่จัดเก็บข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์จริง หากแต่เป็นการระดมทุนที่เป็นลักษณะแชร์ลูกโซ่และหลอกลวง ฉ้อโกง นักลงทุน ทำให้ตนและประชาชนทั่วไปหลงเชื่อ นำเงินมาร่วมลงทุนเป็นจำนวนมาก ทำให้บริษัทได้เงินดังกล่าวไปโดยทุจริต ซึ่งเข้าข่ายความผิดฐานร่วมกันฉ้อโกงประชาชน จึงมายื่นหนังสือขอให้กมธ.กฎหมายฯสอบสวนบริษัทดังกล่าว ทั้งนี้มีผู้เสียหายจำนวนทั้งสิ้น 2,515 ราย จำนวนบล๊อก 638,941 บล๊อก โดยมีมูลค่าเสียหายรวมทั้งหมด 2,236,293,500 บาท

ด้านนายสิระ กล่าวว่า เรื่องนี้ถือเป็นความเสียหายของประชาชนมูลค่ามหาศาล ซึ่งน่าจะเข้าคดีพิเศษของกรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอได้ โดยตนจะเชิญรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมมาให้ข้อมูล และยืนยันว่าจะทำเรื่องนี้ให้ดีที่สุด

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก